Những sự kiện nổi bật trong năm 2008 của TX Cửa Lò:

Đăng ngày 20/03/2014

 

1. Năm 2008 là năm mà Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, và nhân dân thị xã Cửa Lò đã tập trung thực hiện những chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã Khoá III và Nghị quyết 05 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ. Sau 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX khoá 3, nhiệm kỳ 2005-2010 và 2 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nền kinh tế Cửa Lò đã tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Năm 2008 cũng là năm mà các lực lượng trong hệ thống chính trị đã tập trung xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, mặt trận, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là năm Cửa Lò đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng về cơ sở, tập trung giải quyết những kiến nghị của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Nhờ đó, việc xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đã có những bước khởi động tích cực. Đây cũng chính là những việc làm cụ thể để Cửa Lò hướng về kỷ niệm 15 năm ngày thành lập: 1994-2009.

2. Năm 2008 là năm mà Thị xã đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng quản lý quy hoạch tổng thể, quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng hệ thống hạ tầng từ Thị xã đến phường xã và đã đạt được nhiều kết quả. Đặc biệt, Thị xã Cửa Lò đã quy hoạch hoàn thiện các điều kiện về cơ sở hạ tầng để nâng cấp từ đô thị loại 4 lên đô thị loại 3. Theo đó, TX Cửa Lò đã gấp rút hoàn thành các thủ tục trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Song song với việc chuẩn bị đó, TX Cửa Lò cũng đã cho hoàn chỉnh, nâng cấp, xây dựng và phát triển nhiều nội dung quan trọng khác nhằm đáp ứng các tiêu chí của 1 đô thị loại 3. Nhờ có quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, nhiều dự án lớn đang được triển khai như: Nhà máy bánh kẹo Tràng An, Nhà máy sản xuất điện thoại di động và máy tính xách tay..Một số dự án đã đi vào hoạt động có hiệu quả như: Công ty Shell, Nhà máy Sữa Nghệ An; Kho và nhà máy chiết nạp khí đốt hoá lỏng. Đặc biệt các dự án trên lĩnh vực dịch vụ thương mại và giáo dục như: Khu du lịch 4 mùa của Tổng công ty du lịch Hà Nội, Dự án tổ hợp sân gôn, khách sạn, biệt thự cao cấp, Dự án siêu thị-khách sạn BMC và dự án xây dựng Trường Đại học tư thục công nghệ Vạn Xuân đang gấp rút được thi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng 1 số hạng mục đầu tiên trong năm 2009.

3. Năm 2008 là năm mà thị xã cửa Lò được mùa toàn diện, kinh tế tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt đến 19,3 %. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 145 tỷ đồng. Giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 22,3 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của thị xã đến nay chỉ còn lại 7,3 %. Cơ cấu khu vực dịch vụ là 56,7 %, công nghiệp-xây dựng 35,2 %, khu vực nông-lâm-ngư nghiệp chỉ còn lại 8,1 %. Riêng ngành dịch vụ, trong năm 2008, Cửa Lò đã có 1 triệu 452 ngàn lượt khách về thăm quan nghỉ mát, trong đó khách lưu trú là 871 ngàn lượt người và khách quốc tế đạt trên 6 ngàn lượt người, doanh thu đạt đến 360 tỷ đồng. Đặc biệt, vào những ngày cao điểm của mùa hè thì 214 cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn Thị xã với gần 5500 phòng nghỉ đều kín chỗ. Du lịch cửa Lò đã có thương hiệu và để lại nhiều ấn tượng cho khác du lịch trong và ngoài nước.

4. Năm 2008 là năm mà người dân Thị xã được chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại trên lĩnh vực văn hoá-xã hội. Ngành Giáo dục đào tạo Cửa Lò tiếp tục có bước tiến vượt bậc. Hệ thống trường lớp được đầu tư đồng bộ. Đưa thêm 2 trường Mầm non cao tầng vào sử dụng đó là: Trường Mầm non Nghi Hải và Trường Mầm non Nghi Tân. 14/24 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục đào tạo TX tiếp tục đạt danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh. Khối trung học PT thi tốt nghiệp lần 1 đạt kết quả cao, trong đó Trường THPT Công lập là 94,6%, Trường bán công là 75% và hệ Bổ túc THPT 30%. Với kết quả này, Cửa Lò được xếp tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt, trong năm học này, ngành giáo dục Cửa Lò cũng vinh dự có thêm 1 giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

5. Bên cạnh những thành quả trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, thì Cửa Lò cũng dành được những kết quả hết sức to lớn trên lĩnh vực văn hoá-thể thao và các lĩnh vực khác. Các phong trào xây dựng đơn vị văn hoá, khối xóm văn hoá, gia đình văn hoá, gia đình thể thao đã được cán bộ và nhân dân trên toàn thị xã hưởng ứng tích cực và có kết quả tốt. Toàn thị xã đã có 48/71 Khối xóm đạt danh hiệu là đơn vị văn hoá và 84 % hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, 7/7 phường xã và 100 % khối xóm đã xây dựng được các thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ. Trên địa bàn Thị xã đã có hàng chục sân thi đấu quần vợt, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá đạt chuẩn. Hiện nay, nhà thi đấu trung tâm đang được hoàn thiện. Dự kiến khánh thành vào dịp khai trương Lễ hội du lịch Cửa Lò 30/4 và Kỷ niệm 15 năm thành lập Thị xã tháng 8/2009. QPAN tiếp tục được giữ vững; đề án 3 yên, 5 giảm đã triển khai và đạt được 1 số kết quả tốt./.

Theo: Khắc Giang