Cửa Lò với những hành động cứu người gặp nạn khi tắm Biển

Đăng ngày 20/03/2014

 

 

Khu bãi tắm đảo Lan Châu – phường Thu Thủy – thị xã Cửa Lò cách đây không lâu đã chứng kiến cảnh hai người đàn ông vật lộn với con sóng lớn để cứu 5 mạng người; Đức Phật đã nói: Từ bi là mình đi tu đâu cũng không bằng cứu được một mạng người – Đó là có câu nói của ông Bùi Ngọc Trinh – chủ ki ốt số 5 – Phường Thu Thủy. Chỉ với suy nghĩ trên, mà 2 năm nay, ông Trinh đã cứu được 3 trường hợp gặp nguy hiểm trong lúc tắm biển, đưa 9 khách du lịch vào bờ an toàn. Trường hợp gần đây nhất, là vào ngày 29/3 vừa qua, thấy có người kêu cứu, ông đã cùng ông Nguyễn Cảnh Tân – chủ ki ốt bên cạnh, đã bơi ra cứu 5 người khách du lịch đang chới với trong sóng biển. Ông Trinh chia sẻ: “Nói chung không phải là bản thân tôi với lại ông Tân, mà kể cả những người dân biển biết bơi, khi thấy người chơi vơi thì người ta cũng đều bơi ra hoặc dùng thuyền, chài ra cứu hết, chứ không phải chỉ một mình 2 anh em chúng tôi”.

Ông Trinh và ông Tân cho biết: Hôm đó biển động, sóng lớn. Với thân hình khá nhỏ, nên ông Tân đã nhiều lần bị sóng đánh ngược trở lại. Phải cố gắng lắm, 2 người mới tiếp cận được với người gặp nạn và đưa họ vào bờ an toàn. Ông Nguyễn Cảnh Tân – chủ ki ốt số 3 – phường Thu Thủy – thị xã Cửa Lò cho biết: “Nói chung là không kể gì, chỉ nghĩ làm sao cứu họ sống vào đến bờ là được. Khi chúng tôi ra đến nơi, chúng tôi nói sống rồi, không lo chết. Chúng tôi chết thì các bà, các cô mới chết, còn chúng tôi sống thì các bà, các cô sẽ sống”.

Hàng ngày, ông Trinh, ông Tân cũng như bao chủ ki ốt khác vẫn đều đặn với công việc kinh doanh du lịch của mình ở khu vực lâm viên bãi tắm đảo Lan Châu. Và việc cứu người gặp nạn cũng được họ coi như một công việc bình thường khi mình còn có khả năng để giúp đỡ. Nói như ông Trinh: là dân biển khi thấy người gặp nạn mà không cứu sẽ ân hận cả cuộc đời. Cùng chung suy nghĩ đó, nên thời gian qua, tại phường Thu Thủy nói riêng và Cửa Lò nói chung, nhiều người dân đã có hành động đẹp, góp phần quan trọng trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Ông Nguyễn Doãn Phụng – giám đốc Trung tâm Cứu hộ và phòng chống thiên tai thị xã Cửa Lò nói: “Đây là một trong những hành động rất đáng khen ngợi và rất đáng trân trọng. Một ý thức của người dân đối với công tác cứu hộ, cứu nạn, trợ giúp cho du khách và những người tham gia tắm biển. Nhờ sự hỗ trợ của toàn dân và công việc này trở thành một công tác xã hội hóa, thì công việc cứu hộ, cứu nạn du khách tắm biển ngày càng đạt được hiệu quả cao và cần được nhân rộng trong toàn dân”.

Hành động cứu người gặp nạn khi tắm biển của hai ông Bùi Ngọc Trinh và Nguyễn Cảnh Tân không chỉ là câu chuyện về ý thức và trách nhiệm trong công tác cứu nạn, cứu hộ mà nó còn là câu chuyện về việc gìn giữ và tạo dựng những hình ảnh đẹp của Cửa Lò trong lòng du khách.

 

.
Theo: Thanh Vân-Tạ Nhật