Thị xã Cửa Lò: Bình ổn giá phục vụ du lịch

Đăng ngày 20/03/2014

 

Chúng tôi có dịp cùng Đội an ninh du lịch phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò đi làm nhiệm vụ tuần tra, ra soát các ki ốt kinh doanh trên bãi biển. Là địa bàn trung tâm du lịch, cho nên khu vực này luôn thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ. Xác định rõ tâm quan trọng của chủ trương “5 không” ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, cho nên công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là thường xuyên tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá cả luôn được lực lượng Đội an ninh du lịch làm công tác tự quản ở đây chú trọng triển khai, bởi trong mùa cao điểm như thế này thì rất nhiều cá nhân, hộ kinh doanh du lịch lợi dụng để tăng giá cả, nhằm nâng ép giá, làm mất đi thương hiệu du lịch Cửa Lò thân thiện, mến khách. Ông Võ Ngọc Lê, Đội trưởng đội an ninh du lịch Phường Nghi Thu, TX Cửa Lò cho biết:“Giai đoạn này phường Nghi Thu đã phối hợp với các ban, ngành gữa các đội tự quản và liên đội thanh tra đô thị, cũng là đội quản lý trật tự của phường thường xuyên đi lại kiểm tra các ki ốt đóng tại địa bàn của phường, nên niêm yết giá của các món ăn, cho đến các vị trí bảng giá phải được kiểm tra một cách đấy đủ”.

Trao đổi về vấn đề bình ổn giá phục vụ du lịch ở một đơn vị trung tâm, Ông Nguyễn Đức Lâm, P.Chủ tịch UBND phường Nghi Thu – TX Cửa Lò nói:“ Để đảm bảo bình ổn giá, để cho lượng khách đến với Nghi Thu đông hơn thì thường xuyên trong công tác quản lý Nhà nước, chỉ đạo lực lượng quản lý của đội du lịch đó là anh em trực tiếp đến các ki ốt để kiểm tra, đặc biệt là thông qua thông tin đại chúng để tuyên truyền việc niêm yết giá trong kinh doanh du lịch. Đặc biệt là các mặt hàng đặc sản. Chúng tôi chỉ đạo là theo giá cả hàng ngày, trên cơ sởt thỏa thuận gữa chủ kinh doanh với khách du lịch.”

Để mùa du lịch 2013 hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đón và phục vụ khoảng 2,1 triệu lượt khách đến tham quan và nghỉ dưỡng, ngay khi triển khai mùa du lịch mới, BCĐ du lịch thị xã đã nhấn mạnh đến công tác bình ổn giá, tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách cũng như tăng uy tín cho thương hiệu du lịch biển Cửa Lò. Chỉ đạo các ban, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc niêm yết giá, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình nâng ép giá, bán hàng kém chất lượng… tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách khi đến với Cửa Lò. Ông Nguyễn Đậu Hà, Phó phòng tài chính thị xã Cửa Lò cho biết thêm:“ Về công tác quản lý giá hàng năm trên địa bàn Cửa lò, mà du lịch phải làm thường xuyên. Đoàn sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên các vấn đề niêm yết công khai giá. Vì thực tế giả cả trên địa bàn cũng đột biến liên tục thay đổi , thuơngf khi nào khách đông thì giá cả tăng đột biến, nếu công tác quản lý này phải chặt chẽ, nếu không các chủ nhà hàng nhiều khi người ta lợi dụng vào đó nâng ép giá đột biến, nhiều khi ảnh hưởng đến công tác du lịch”.

Bình ổn giá phục vụ du lịch là tiêu chí rất quan trọng để Cửa Lò phát triển du lịch theo hướng bền vững. Tuy nhiên để làm được điều đó thì rất cần sự tuân thủ nghiêm về việc chấp hành quy định của nhà nước của các hộ kinh doanh du lịch sở tại, nhằm đưa thương hiệu du lịch Cửa Lò sánh tầm với các khu du lịch nổi tiếng trên khắp cả nước./.


.
Theo: Đàm Hiền