Chi hội nông dân Hải Bình – Điển hình “Dân vận khéo”

Đăng ngày 14/10/2015

Anh Hoàng Hải Dương, khối Hải Bình – phường Nghi Hải – TX.Cửa Lò cho biết: (Xóm phường ở đây tổ chức Hội nông dân tập thể. Chủ trương của Nhà nước, mình vô cho có phong trào.)

Đó là chia sẻ không chỉ của anh Hoàng Hải Dương, mà còn là của hầu hết hội viên chi hội nông dân Hải Bình, phường Nghi Hải khi nói về tổ chức hội của mình. Họ hào hứng kể về những cuộc họp, những buổi ngồi với nhau bàn về kinh nghiệm làm giàu, hay là cùng nhau đến thăm những gia đình hội viên đang gặp khó khăn. Gia đình hội viên Nguyễn Tài Thắng là một ví dụ. Từ chỗ là một hộ nghèo, với quyết tâm phát triển kinh tế, ông tham gia vào chi hội nông dân để tìm hiểu cách làm ăn của các hội viên khác, dần dần tạo sự liên kết trong sản xuất. Sau 2 năm, đến nay, gia đình ông đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Ông Nguyễn Tài Thắng, khối Hải Bình – Phường Nghi Hải – TX.Cửa Lò chia sẻ: (Thấy vui và cũng có anh em đoàn thể giúp đỡ mỗi người một tay thì cũng có kinh tế phát triển hơn thì cũng hồ hởi hơn.)      

mamMô hình nước mắm ông Nguyễn Tài Thắng – Hội viên Hội nông dân khối Hải Bình

 Chi hội nông dân khối Hải Bình có 80 hội viên, chiếm gần 60% số hộ nông dân trong khối. Người dân chủ yếu làm nghề khai thác, chế biến và kinh doanh hải sản. Hải Bình đã vận động, thành lập được một tổ nghề cá, 3 tổ liên kết tàu thuyền, tăng hiệu quả đánh bắt và hậu cần nghề cá nhiều lần so với trước đây. Trong 3 năm liên tục từ 2012 đến 2014, các hộ tham gia khai thác được 900 tấn hải sản, đạt giá trị 9 tỷ đồng/năm, tạo thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng. Kinh tế phát triển, đời sống người dân cũng được nâng cao. Diện mạo của khối được đầu tư khang trang hơn và người dân có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa tinh thần. Từ đó, thắt chặt hơn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết phát triển kinh tế – xã hội. Có được kết quả này, theo ông Nguyễn Hào Quang  – chi hội trưởng chi hội nông dân khối Hải Bình đó chính là thành công của công tác dân vận mà nòng cốt vẫn là chi hội nông dân. Ông Quang Ông Nguyễn Hào Quang, Chi hội trưởng chi hội nông dân Hải Bình – P.Nghi Hải – TX.Cửa Lò cho biết: (Đi sâu vào cách làm ăn. Đi sâu vào gia đình đó, hội viên đó có khó khăn gì để mình hỗ trợ giúp đỡ mang tính chất cộng đồng, tình làng nghĩa xóm.)

Không chỉ hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, chi hội nông dân Hải Bình còn vận động, khích lệ tinh thần đoàn kết trong bà con ngư dân trong bảo vệ môi trường biển bền vững bằng cách không dùng thuốc nổ, kích điện, dạ điện trong đánh bắt hải sản; huy động hàng trăm ngày công và 35 triệu đồng xây dựng đường điện chiếu sáng dài hơn 300m tại khu neo đậu tàu thuyền. Tất cả những việc làm này đều cùng chung mục đích là đem lại lợi ích lâu dài cho chính người dân trong khối. Đây cũng là kinh nghiệm để chi hội nông dân Hải Bình ngày càng có thêm nhiều hội viên tham gia sinh hoạt, góp phần củng cố, phát triển tổ chức hội. Ông Nguyễn Hào Quang cho biết thêm: (Họ nhận thấy vào trong này có lợi về tình cảm rồi quan hệ làm ăn, có sự giúp đỡ, hỗ trợ trong đó cho nên họ vào.)

Những cố gắng, nỗ lực của cán bộ hội viên chi hội nông dân khối Hải Bình, phường Nghi Hải và những kết quả mà họ đã đạt được trong những năm qua, tại hội nghị tuyên dương điển hình dân vận khéo giai đoạn 2010 – 2015 do Ban chỉ đạo phong trào thi đua dân vận khéo của Tỉnh tổ chức vừa qua, chi hội nông dân khối Hải Bình là 1 trong 16 tập thể vinh dự được UBND tỉnh trao bằng khen vì có thành tích cao trong phong trào dân vận khéo. Đây chính là niềm vui và là sự khích lệ tinh thần cho cán bộ hội viên chi hội nông dân Hải Bình tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo./.

Thanh Vân