Cách làm hay trong phong trào phát huy nội lực ở Cửa Lò

Đăng ngày 14/10/2015

noiluc

Trong những ngày qua, cùng với 2 khối: Đông Hải và Đông Khánh, người dân Khối Nam Phượng – Phường Nghi Thu – TX Cửa Lò,đang tích cực huy động nguồn lực lao động, tập trung hoàn thiện con đường dài 255m của khối. Đây là công trình mà sau khi có chủ trương của chính quyền địa phương, nhân dân khối Nam Phường đã chọn, cùng nhau họp bàn đóng góp trên 100 triệu đồng để xây dựng công trình. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Chi bộ khối Nam Phượng – P.Nghi Thu – TX Cửa Lò nói:“Nhìn chung trong toàn bộ quá trình thì công tác tuyên truyền, vận động cho đến chỉ là chặt chẽ, ban chỉ đạo là do dân bầu. Có trưởng ban, phó ban và 3 hộ lao động là trực tiếp của dân. Dân đứng ra giám sát, làm thủ quỷ, làm kế toán. Ban chỉ đạo chỉ có chỉ đạo quản lý thôi. Nhìn chung rất là đồng thuận rất là tốt.”

noiluc1

Khác với những địa phương khác, chủ trương của phường Nghi Thu là các khối tự thành lập Ban chỉ đạo, giám sát công trình. Vì thế, bộ máy: Thủ quỹ – Kế toán – Giám sát là những người lao động trực tiếp của dân, được nhân dân tin tưởng bầu ra để đảm nhận công trình. Họ có nhiệm vụ quản lý, công khai kinh phí xây dựng trước nhân dân. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, ở phường Nghi Thu đã 6/10 khối đã tiến hành triển khai xây dựng các công trình; Trên 2,5 tỷ đồng với 1.600 ngày công được huy động từ sức dân. Có được kết quả đó là nhờ sự đồng thuận rất cao từ nhân dân.Ông Phùng Cảnh Thành, khối Cát Liễu – Phường Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết:“Dân đóng góp nhưng dân lại tự quản lý công trình, theo ý tôi đây là việc làm rất tốt. Bởi vì, qua việc nhân dân đóng góp nhưng đồng thời bằng thao tác vật hóa sống công trình, thỏa mãn được nhu cầu của nhân dân.”

Ông Nguyễn Đức Lâm, P. Chủ tịch UBND phường Nghi Thu. – TX Cửa Lò nói:“Sau khi có định hướng của UBND phường thì các khối đã tổ chức họp dân đã tiến hành thành lập ban chỉ đạo, ban giám sát công trình, ban tài chính. Đến thời điểm này, các khối đã tiến hành họp dân xong và tiến hành thu tiền phát huy nội lực của dân. Cơ bản các kinh phí ngân sách thu từ người dân thì các khối tự chủ động và quyết định đầu tư cho xây dựng cho công trình. Tất cả các khoản đó UB không quản lý”

noiluc2

Năm 2015, Nghi Thu có 20 công trìnhthiết thực phục vụ lợi ích cộng đồng như: Xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, bê tông hóa thoát nước tưới tiêu, xây dựng trường chuẩn quốc gia, công trình nước sạch, công trình trường chuẩn quốc gia. Các dự án nói trên hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ khắc phục được tình trạng ngập úng trong mùa mưa bão, đem lại mỹ quan cho hệ thống giao thông nội khối và là tiền đề để  cùng với TX tiếp tục làm tốt công tác phát huy nội lực xây dựng và phát triển địa phương ngày càng văn minh và lịch sự./.

Đàm Hiền – Duy Quý