Các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch ở Nghi Hòa cần sớm trả lại mặt bằng để triển khai dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội

Đăng ngày 02/04/2019

Trong cuộc họp mới đây vào ngày 26/3/2019 giữa Tỉnh Nghệ An với các nhà đầu tư bàn về các giải pháp giải quyết các vướng mắc cho các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò: Doãn Tiến Dũng đã phát biểu: “Đối với dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư, thị xã đã trình quy hoạch, tiến hành rà soát, đo đạc, cắm mốc. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định về công tác GPMB đối với các ốt quán và 3 bãi đỗ xe để tháo dỡ, di dời, bàn giao mặt bằng cho thị xã quản lý. Tuy nhiên, về các hộ dân do không có hỗ trợ đối với các hoạt động kinh doanh nên tiến độ bàn giao mặt bằng chậm nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp ở Cửa Lò cũng đã và đang làm hết sức mình để mong dự án được triển khai đúng tiến độ.”

1 goc nghi hoa

Các ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch ở bãi biển phường Nghi Hòa nhìn từ trên cao

Cuộc họp nói trên do các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh; Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với sự tham gia của các ban, ngành, đơn vị có liên quan của Tỉnh Nghệ An. Về phía các nhà đầu tư có các tập đoàn, công ty như: Vingroup, FLC, VSIP, TH, Thanh Thành Đạt…

Trước đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư tại Thông báo số 1152-TB/TU, ngày 29/5/2018. Đây được xem là dự án quan trọng của tỉnh để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho thị xã Cửa Lò nói riêng và cả tỉnh nói chung

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vui chơi giải trí Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, vị trí lập quy hoạch gồm 3 vị trí. Vị trí 1 (khu vực đất liền và mặt nước biển) thuộc phường Nghi Hòa, diện tích quy hoạch 31,2257ha; vị trí 2 (khu vực đảo Ngư và mặt nước biển) thuộc phường Nghi Hải, diện tích quy hoạch 12, 4341 ha; vị trí 3 (tuyến cáp treo) nối từ đất liền ra đảo Ngư có chiều dài khoảng 3,5 km, diện tích hành lang cáp treo và trụ cáp khoảng 18,5377 ha.

Dự án có chức năng là khu vui chơi, giải trí ven biển và tham quan du lịch tắm biển trên đảo Ngư phục vụ nhu cầu của nhân dân tỉnh Nghệ An và cả nước. Trong đó có những khu vui chơi giải trí đáng chú ý như: cáp treo vượt biển dài 3,5 km, khu dịch vụ gồm phố ẩm thực và chợ đêm, khu công viên trò chơi, khu công viên nước, khu thể thao bãi biển…

Dự án này hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn, góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch mới, thu hút khách du lịch đổ về Nghệ An nhiều hơn vào các mùa trong năm.

Hiện tại, phần lớn các nhà hàng, ốt kinh doanh của người dân ở bãi biển Cửa Hội vẫn chưa được các hộ dân thu dọn. Nhiều nhà hàng vẫn mở cửa để đón du khách.

Trước đó, vào ngày 26/7/2018, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc, gửi các sở, ngành, cùng chính quyền địa phương, đề nghị khẩn trương tập trung triển khai các thủ tục thực hiện dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội. Văn bản này còn yêu cầu tiến độ trọng tâm giải quyết các vấn đề một cách cụ thể, như: phải hoàn thành GPMB trong tháng 9/2018; hoàn thành phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trước ngày 25/10/2018; hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng trước ngày 15/11/2018.

Theo ông Lê Thanh Giang – Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa thì: Tại cuộc họp với các hộ dân vào ngày 15/8/2018, các hộ đều có ý kiến đề xuất được tiếp tục kinh doanh

Cũng theo ông Giang, khi nắm được thông tin sẽ đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, phường đã đề xuất xây dựng khu ẩm thực nằm cách bãi biển khoảng 600m.

Từ đề xuất của chính quyền địa phương, ngày 21/11/2018, UBND tỉnh cũng đã có quyết định cho phép UBND phường Nghi Hòa khảo sát, lựa chọn địa điểm để lập quy hoạch xây dựng khu kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường này. Sau khi được cho phép, UBND phường Nghi Hòa tiến hành lập quy hoạch. Dự kiến khu vực này sẽ có diện tích khoảng 6,55 ha, đây chủ yếu là đất nông nghiệp và đất dự phòng 5% của địa phương. Giai đoạn đầu của dự án này sẽ thực hiện trên diện tích 2,3 ha, sau đó tiếp tục mở rộng ra khi đã phát triển ổn định. Tuy nhiên, theo ông Giang, cái khó của việc xây dựng khu vực dịch vụ ăn uống là thu hút nhà đầu tư vào xây dựng, bởi địa phương thì không có nguồn.

Về lợi ích lâu dài, Khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư sẽ tạo điểm nhấn mới trong quy hoạch phát triển tổng thể về kinh tế, xã hội và du lịch thị xã Cửa Lò; đa lợi ích về kinh tế, xã hội, việc làm cho lao động địa phương.Vì vậy, mặc dầu trước mắt có thể ảnh hưởng đến 1 bộ phận người dân đang kinh doanh dịch vụ du lịch ở bãi biển Nghi Hòa nhưng về lợi ích tổng thể, về lâu dài nó có thể thay đổi cả bộ mặt của 1 vùng biển hoang sơ ở phía Nam của thị xã biển này.Hơn nữa, nó về mặt pháp lý, UBND thị xã Cửa Lò chỉ giao cho phường Nghi Hòa hợp đồng giao mặt bằng kinh doanh dịch vụ du lịch khu lâm viên bãi tắm phía đông đường Bình Minh- phường Nghi Hòa từng năm một. Theo đó, từ năm 2017 các hộ kinh doanh ở phường Nghi Hòa đã ký vào hợp đồng. Cụ thể Điều 2 của hợp đồng có ghi rõ : Hợp đồng kinh doanh dịch vụ du lịch theo thời vụ: 6 tháng: từ ngày 01/4/2017- 30/9/2017, sau đó, vì dự án chưa xong thủ tục nên Ủy ban nhân dân Tỉnh cho phép các hộ kinh doanh kéo dài đến tháng 10/2018 thì phải bàn giao hoàn toàn mặt bằng sạch cho nhà nước. Trong hợp đồng năm 2018 cũng đã nêu rất rõ: Hết thời gian hợp đồng, bên B (ki ốt kinh doanh) tự tháo dỡ công trình để bàn giao mặt bằng cho bên A. Tuyệt đối không được tự ý chuyển nhượng, tặng cho, khi chưa được sự đồng ý của bên A. Trong thời gian hợp đồng nếu có xẩy ra thiên tai bão lụt đột xuất hoặc nhà nước thu hồi để sử dụng vào mục đích khác thì bên B phải tự tháo dỡ trả lại mặt bằng theo yêu cầu của bên A.

cvgpmb

Để có cơ sở và điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch khu lâm viên bãi tắm phường Nghi Hòa, ngay tại hội nghị tổng kết du lịch thị xã vào tháng 10 năm 2017, Thị xã cũng đã nhấn mạnh về quy hoạch, xây dựng và đầu tư. Trong đó nêu rất rõ: “Ki ốt ở Phường Nghi Hòa không quy hoạch kinh doanh để bàn giao cho nhà đầu tư”.

Tại hội nghị tổng kết du lịch của phường Nghi Hòa năm 2017, mục tiêu, quan điểm và chủ trương của UBND phường Nghi Hòa quán triệt cho các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh là: “Theo kế hoạch năm 2018 toàn bộ khu vực phía đông đường Bình Minh sẻ được UBND Tỉnh sẽ bàn giao cho đơn vị đầu tư dịch vụ du lịch cao cấp, trong đó có khu vui chơi, công viên nước, khu dịch vụ thương mại, bến cáp treo ra đảo Ngư…Do vây UBND phường Nghi Hòa sẽ không triển khai kế hoạch và không ký hợp đồng với các hộ kinh doanh dịch vụ ốt biển khu vực phía đông đường Bình  Minh.

cvgpmb1

Tiếp theo đó trong kế hoạch số 26/KH- UBND về chỉnh trang đô thị phục vụ du lịch năm 2018 của UBND TX Cửa Lò ban hành ngày 09 tháng 02 năm 2018 nêu rõ: “ Phường Nghi Hòa có 80 ki ốt tạm hết hạn thì giải tỏa và bàn giao lại mặt bằng cho thị xã trước ngày 20/3/2018 để nhà đầu tư thực hiện dự án”.

cvgpmb2

Như vậy chủ trương giải tỏa 80 ki ốt kinh doanh dịch vụ phía đông đường Bình Minh phường Nghi Hòa đã được TX và phường có kế hoạch và quán triệt cho các hộ kinh doanh nói trên từ trước. Chứng minh cho điều này đó là các văn bản đã ban hành như đã nêu ở trên.

Vì vậy, theo như phân tích trong bài viết, hợp đồng các hộ dân đã ký với UBND phường Nghi Hòa trong năm 2017 có nội dung mà 2 bên ( Ủy ban nhân dân phường Nghi Hòa và các hộ kinh doanh tại bãi biển Nghi Hòa) đã thỏa thuận: sau 30/9/2017 các hộ kinh doanh phải tự tháo dỡ để hoàn trả mặt bằng cho nhà nước.

Để dự án sớm được triển khai, thiết nghĩ các ki ốt kinh doanh phía Đông Đường Bình Minh của phường Nghi Hòa trước mắt cần thực hiện theo đúng cam kết của hợp đồng đã ký với UBND phường Nghi Hòa, tháo dỡ trả lại mặt bằng theo đúng quy định.

      Nhóm Phóng viên