Bí Thư Thị uỷ Cửa Lò làm việc với phường Thu Thủy

Đăng ngày 27/10/2021

 Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng các điểm nhấn về du lịch, phát triển các dịch vụ trọng yếu, quy hoạch các tuyến phố kinh doanh dịch vụ du lịch là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò trong buổi làm việc với Đảng ủy phường Thu Thủy vào sáng ngày 27/10.

Toàn phường Thu Thủy hiện có 1.438 hộ dân, gồm 6.251 nhân khẩu với 4 khối dân cư, 49% đồng bào theo đạo Thiên Chúa chủ yếu sống tại khối 3 và khối 4. Lao động địa phương chủ yếu kinh doanh dịch vụ du lịch, đánh bắt hải sản gần bờ và xuất khẩu lao động nước ngoài. Người dân lương giáo đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế địa phương, hiện phường chỉ còn 5 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,3%, hộ khá giàu chiếm tỷ lệ 70%. Phường có 3 tàu và 123 thuyền mủng đánh bắt gần bờ, có 16 kho đông, 21 cơ sở nuôi giữ thủy hải sản. Trên địa bàn có chợ Hải sản đông đúc, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Thu Thủy là một trong những phường trọng điểm về du lịch trên địa bàn thị xã. Toàn phường hiện có 131 khách sạn, nhà nghỉ, có 102 nhà hàng, nhiều khách sạn, nhà hàng được đầu tư khang trang, hiện đại; Lao động hoạt động du lịch có nhiều kinh nghiệm, thân thiện, mến khách, tạo được thương hiệu và dấu ấn trong lòng du khách khi về với Cửa Lò.

Tuy nhiên, phường Thu Thuỷ cũng gặp một số khó khăn nhất định. Cụ thể là:  Hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu; Dịch vụ du lịch còn chưa đa dạng; Một số khách sạn, nhà nghỉ đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư để sửa chữa kịp thời; Tiến độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu còn chậm; Công tác thu chi ngân sách 2 năm qua không đạt kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu đóng góp của các đại biểu tham dự, bí thư thị ủy Phạm Thị Hồng Toan đánh giá cao những cố gắng đóng góp của phường Thu Thủy trong thời gian qua. Nhận định Thu Thuỷ là địa phương mũi nhọn của ngành du lịch thị xã, người dân Thu Thủy làm du lịch từ sớm, có sự năng động, nhạy bén, đồng chí cho rằng sự phát triển của địa phương còn chưa tương xứng với tiềm năng mà phường có được.

Để Thu Thủy thực sự trở thành điểm sáng ấn tượng trong bản đồ du lịch Thị xã, đồng chí đề nghị, thời gian tới, phường cần tập trung phát triển các điểm nhấn về du lịch, các dịch vụ trọng yếu trên địa bàn; Thu hút đầu tư để xây dựng chợ Hải sản khang trang, sạch đẹp, trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch; Đối với các nhà văn hoá, công trình công ích, phường nên xây dựng theo hướng không gian mở, có khuôn viên sáng đẹp, tạo thành các điểm chờ, điểm dừng chân của khách du lịch; Quy hoạch các cụm công trình vệ sinh công cộng phục vụ nhu cầu của du khách;   Tập trung cho công tác môi trường, xử lý vấn đề rác thải, xoá 3 điểm để rác chờ tại đường Bình Minh; Có lộ trình, kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú và đội ngũ lao động hoạt động trong ngành du lịch. Đặc biệt, phường cần quan tâm hàng đầu đến công tác giáo dục, có kế hoạch, đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục của 2 trường học trên địa bàn. Đồng chí bí thư thị ủy mong muốn rằng, phường Thu Thủy cần thay đổi tư duy, hành động, cán bộ phải sâu sát, gần dân, làm tốt công tác dân vận. Từ đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, đồng hành cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng sáng, đẹp.

Dương Tân – Duy Quý