Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò họp phiên thường kỳ tháng 2

Đăng ngày 28/02/2024

Chiều 28/2, Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò tiến hành cuộc họp phiên thường kỳ tháng 2. Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy chủ trì. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND, trưởng các phòng, ban cơ quan Thị Ủy, UBND thị xã; Lãnh đạo các phường và đại diện một số đơn vị liên quan.

Tại phiên họp lần này, các đại biểu được nghe và cho ý kiến quy hoạch khu phố đêm Nguyễn Huệ, phường Nghi Thu. Theo đó, khu phố đêm Nguyễn Huệ là nơi tập trung tất cả các hoạt động thương mại, văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và du khách. Địa điểm quy hoạch thuộc khu vực lâm viên sân vận động và đường Nguyễn Huệ. Theo rà soát, khu vực này có điều kiện thuận lợi về hạ tầng như điện chiếu sáng, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước; vị trí quy hoạch gần trung tâm du lịch có nhiều cơ sở lưu trú hoạt động. Khu phố đêm Nguyễn Huệ sẽ tạo điểm nhấn, sức thu hút để du khách về Cửa Lò thêm dịch vụ trải nghiệm, tạo cơ hội quảng bá du lịch, các sản phẩm đặc trưng của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Đề án cũng đưa ra một số phương án thực hiện như cải tạo hạ tầng kỹ thuật, tổ chức các hoạt động kinh doanh, phương án đảm bảo ANTT, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm…

Đối với vấn đề này, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan cho rằng đây là một đề án đánh dấu một bước ngoặt và điểm nhấn mới cho sự phát triển du lịch Cửa Lò; thị xã sẽ đồng hành xây dựng ý tưởng; đối với các phương án thực hiện BTV thị ủy cũng yêu cầu đề án cần quan tâm về hệ thống bãi đỗ xe, thời gian hoạt động chợ đêm, cơ chế quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường; quan tâm các dịch vụ thiết yếu, niêm yết giá, điểm check in; trong quá trình thực hiện đề án cần điều chỉnh, sáng tạo cho phù hợp.

Kịch bản chương trình nghệ thuật khai mạc du lịch Cửa Lò năm 2024 cũng được thông qua tại cuộc họp. Với chủ đề “Cửa Lò – Khát vọng tỏa sáng”, chương trình nghệ thuật với 3 phần: Xứ nghệ yêu thương; Sắc mới Cửa Lò, Cửa Lò – Khát vọng tỏa sáng; chương trình hấp dẫn với sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng; kịch bản cũng thông qua thiết kế sân khấu, các hiệu ứng bố trí đèn Led, công nghệ Drone, nghệ thuật tạo hình trong các tiết mục biểu diễn, các ca khúc tuyển chọn mới; trong chương trình có lễ trao bằng lễ hội cấp quốc gia đền Yên Lương.

Khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò là tiếng trống mở hội chào đón một mùa du lịch mới đầy sôi động, hứa hẹn nhiều thành công, cũng là chương trình chào mừng 30 năm thành lập thị xã Cửa Lò, vì vậy việc chuẩn bị cho đêm diễn khai mạc phải thực sự hoành tráng, thu hút và để lại nhiều ấn tượng, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan mong đơn vị sự kiện liên hệ mời các ca sỹ nổi tiếng tạo động lực thu hút người xem; đảm bảo tổng thể thời gian tổ chức, lựa chọn các bài hát, tiết mục hay, ấn tượng. BTV sẽ xin ý kiến của tỉnh và sẽ công bố thời gian tổ chức lễ hội.

Đối với các hoạt động xe điện, mô tô nước thì trong năm 2023, các phường đã thành lập các chi hội, hiệp hội xe điện và lắp đặt đồng hồ tính cước vận chuyển đối với một số xe. Năm 2024, thị xã yêu cầu tất cả các xe điện lắp đặt đồng hồ tính cước, thị xã sẽ ban hành quy chế quản lý chặt chẽ hơn như việc xử phạt nghiêm khắc việc chèo kéo khách nếu bị phản ánh; tổ chức tham gia cuộc thi trang trí xe điện, tổ chức các buổi tập huấn ứng xử du lịch cho các chủ xe. Đối với hoạt động mô tô nước sẽ quy hoạch lại các bến, siết chặt công tác quản lý, đề xuất phương án xử phạt ở mức cao nhất theo quy định và tước quyền kinh doanh 3 tháng nếu vi phạm.

Cuộc họp cũng nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

                                                   Nguyễn Hương – Tạ Nhật