Nhiều cơ hội chào đón quân nhân xuất ngũ nhập học tại Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng

Đăng ngày 28/02/2024

(Baonghean.vn) – Sáng 27/2, hàng trăm bộ đội xuất ngũ đã bắt đầu đến đăng ký nhập học tại Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ngày đầu đến môi trường mới, các quân nhân mang theo niềm háo hức, hy vọng…

Nhiều ngành nghề lựa chọn

Mới hơn 7h sáng, ông Phan Văn Tiến cùng con trai đã vượt quãng đường hơn 50 km từ huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đến Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng để làm thủ nhập học cho con. Tại đây, hai cha con đã đến thẳng Khoa Công nghệ ô tô và được các cán bộ trong khoa tư vấn về chuyên ngành đào tạo, thời gian nhập học và các chính sách ưu tiên đối với đối tượng bộ đội xuất ngũ.

bna-anh-my-ha-1-190.jpg
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, rất nhiều bộ đội xuất ngũ đã đến Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng để tiếp tục học tập, chuẩn bị hành trang cho tương lai. Ảnh: Mỹ Hà

Bản thân con trai ông cũng vừa hoàn thành 2 năm huấn luyện tại sư đoàn nên rất hào hứng với chương trình này: Trước khi hoàn thành huấn luyện tại đơn vị C23, F324 cháu đã được nhà trường tư vấn và đã lựa chọn học ngành công nghệ ô tô. Bản thân gia đình luôn ủng hộ con vì những năm học phổ thông cháu học khá và chịu khó. Sau khi đi bộ đội về cháu chững chạc, quyết đoán hơn và tôi tin vào quyết định của con, ông Tiến chia sẻ.

Sau kỳ nghỉ Tết ngắn ngủi, em Lương Văn Linh ở xã Mường Nọc (Quế Phong) – từng tham gia nhập ngũ tại một đơn vị ở Đô Lương cũng đã chia tay gia đình để kịp làm thủ tục nhập học trong ngày đầu tiên tuyển sinh.

bna-anh-my-ha-15-1413.jpg
Năm 2024, Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng có nhiều ngành nghề để các học viên lựa chọn. Ảnh: Mỹ Hà

Dù đến từ một nơi xa trung tâm thành phố nhưng quá trình làm thủ tục em khá tự tin, bởi từ khi bước chân vào cổng trường, tìm hiểu các thông tin tuyển sinh và đăng ký nhập học em được các thầy cô ở trường tư vấn tận tình. Cá nhân em cũng tự nhận thấy mình trưởng thành và chín chắn hơn sau 2 năm quân ngũ và em tin rằng, việc lựa chọn học nghề của mình là chính xác.

Em quyết định nhập học vào Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng bởi nhà trường là địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đặc biệt là cho bộ đội xuất ngũ. Bản thân em cũng đã tìm hiểu rất kỹ các ngành nghề đào tạo và em tin rằng, sau thời gian học tập ở đây em sẽ có điều kiện để phát triển bản thân và có việc làm ổn định sau khi ra trường…

EM LƯƠNG VĂN LINH (MƯỜNG NỌC – QUẾ PHONG)

bna-anh-my-ha-2-1805.jpg
Trong ngày tuyển sinh đầu tiên, đã có nhiều bộ đội xuất ngũ đến đăng ký. Ảnh: Mỹ Hà

Trước khi nhập học, học viên người dân tộc Thái này cũng cho biết, gia đình thuần nông, bố mẹ chỉ sống bằng nghề trồng trọt nên cuộc sống còn nhiều vất vả. Mặc dù vậy, bản thân em không quá lo lắng vì nhận được sự hỗ trợ theo chính sách dành cho bộ đội xuất ngũ. Hơn nữa, em có một khoản tiết kiệm từ kinh phí hỗ trợ bộ đội ra quân nên em sẽ dành toàn bộ số tiền để trang trải việc học và sinh hoạt tại trường.

Công nghệ ô tô là một trong những ngành được nhiều học viên lựa chọn. Đây cũng là ngành trọng điểm, tiếp cận trình độ thế giới của nhà trường và được đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giảng viên.

bna-anh-my-ha-5-7272.jpg
Cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường trực tiếp tư vấn cho phụ huynh và các học viên. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ thêm về công tác đào tạo của khoa, Trung tá Lê Văn Thắng – Trưởng Khoa Công nghệ ô tô cho biết: Trong ngày hôm nay, có nhiều bộ đội xuất ngũ đã trực tiếp đến khoa để tìm hiểu chương trình học. Hiện ở khoa chúng tôi có 2 mã ngành, đó là Công nghệ ô tô và Vận hành máy xây dựng với 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp; mỗi năm có hơn 300 bộ đội xuất ngũ đào tạo nghề trình độ sơ cấp. Để nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo, hàng năm khoa đều được đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng việc thực hành, gắn thực tiễn nhu cầu doanh nghiệp tuyển dụng.

Ngoài ra, chương trình đào tạo của nhà trường chiếm khoảng 50% thời gian để các em đi học tập tại doanh nghiệp để vừa rèn luyện kỹ năng vừa tăng thêm thu nhập. Học viên ra trường đều có việc làm ổn định, được đánh giá cao về kỹ năng nghề và tính kỷ luật, tác phong công nghiệp.

bna-anh-my-ha-3-4771.jpg
Các học viên đăng ký nhập học vào Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mỹ Hà

Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng hiện đang đào tạo 3 cấp trình độ: cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, với 20 ngành nghề. Trong đó có 7 nghề trọng điểm gồm: 2 nghề tiếp cận trình độ thế giới (công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí); 5 nghề tiếp cận trình độ khu vực là hàn, điện công nghiệp, vận hành máy xây dựng, điều dưỡng, dược.

Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn bị trong nhiều tháng. Trong đó, chú trọng đến công tác tư vấn cho đối tượng bộ đội xuất ngũ ngay từ khi còn huấn luyện tại các đơn vị.

Trong ngày nhập học, đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên của nhà trường cũng có mặt trực tiếp tại các khoa, phòng tuyển sinh để tư vấn, hỗ trợ người nhà và các quân nhân xuất ngũ. Trong ngày đầu tiên tuyển sinh, dù thời tiết không thuận lợi nhưng đã có rất nhiều bộ đội xuất ngũ đến nhập học và hào hứng với chương trình đào tạo của nhà trường.

Chúng tôi cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất, xây dựng quy trình nhập học khép kín về mặt hồ sơ để các học viên thuận lợi trong quá trình nhập học theo đúng chuyên ngành yêu thích và sở trường của các em. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện tốt các chính sách theo quy định để các em yên tâm trong quá trình theo học tại nhà trường. Hiện đối tượng là bộ đội xuất ngũ, công an xuất ngũ học nghề trình độ sơ cấp được miễn 100% học phí học nghề; được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí và tiền tàu xe đi lại theo quy định; được ưu tiên ở ký túc xá.

TRUNG TÁ CAO MINH THÀNH- PHỤ TRÁCH PHÒNG ĐÀO TẠO – TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4 – BỘ QUỐC PHÒNG

“Đầu ra” hiệu quả

Trong ngày tuyển sinh đầu tiên, song song với công tác tư vấn ngành, nghề, Trường Cao đẳng nghề số 4- Bộ Quốc phòng cũng thực hiện công tác tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Lần đầu tiên đến trường và đưa theo 2 cháu ruột là bộ đội xuất ngũ vừa ra quân trước Tết, anh Trần Tuấn Khang (thị xã Hồng Lĩnh – tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Cả hai cháu của tôi đều chọn ngành cơ khí – hàn và nếu học sơ cấp cháu chỉ học 10 tháng là hoàn thành chương trình. Vì thế, sau khi đăng ký nhập học chúng tôi đã đến đây để tìm hiểu cơ hội việc làm và cơ hội xuất khẩu lao động sau khi tốt nghiệp. Qua hơn 10 phút nghe tư vấn tôi thực sự rất yên tâm.

bna-anh-my-ha-12-6698.jpg
Phòng tư vấn việc làm và xuất khẩu lao động thu hút nhiều học viên đến tìm hiểu. Ảnh: Mỹ Hà

Tại bàn tư vấn, đến hơn 8h sáng đã có hơn 50 trường hợp là tân học viên của nhà trường đã đến đăng ký học tiếng Hàn và có nguyện vọng được đi làm việc tại nước ngoài.

Qua trao đổi, chị Nguyễn Thị Thảo – nhân viên tuyển sinh Cơ sở đào tạo liên kết nói thêm: Hiện nay, thị trường Hàn Quốc mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động đó là chương trình E9 EPS và Chương trình E9.4. Trong đó, riêng chương trình E9.4 là chỉ dành cho bộ đội xuất ngũ được đào tạo tại 22 trường nghề trong cả nước, bao gồm cả Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, có chương trình E7 – 3 dành cho lao động có tay nghề cao với trình độ tay nghề quốc tế (3G – 4G) với trình độ trung cấp trở lên.

bna-anh-my-ha-14-6045.jpg
Nhiều cơ hội cho học viên sau khi hoàn thành chương trình học nghề. Ảnh: Mỹ Hà

Theo đại diện của nhà trường, hiện chương trình E9 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang nhận được sự quan tâm bởi kinh phí thấp. Trong năm qua, nhiều học viên của trường sau khi học xong đã hoàn thành hồ sơ để có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Với những học viên muốn đi chương trình lao động có tay nghề cao có thể được học liên thông để nâng cao trình độ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, ngoài được tư vấn về xuất khẩu lao động, thực tập sinh tại các nước có nền kinh tế phát triển, có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan thì học viên của trường còn được giới thiệu miễn phí việc làm tại các doanh nghiệp trong nước.

bna-anh-my-ha-10-7216.jpg
Tư vấn về cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho các học viên. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, trong quá trình học tại trường, học viên được đào tạo tại doanh nghiệp, được doanh nghiệp bố trí phương tiện đến nơi làm việc và ở ký túc xá miễn phí. Ngoài ra, các em còn được doanh nghiệp đóng bảo hiểm thân thể, được khám sức khỏe định kỳ và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Sau khi tốt nghiệp, các em được doanh nghiệp ký hợp đồng dài hạn sau khi đào tạo và trả lương từ 7-11 triệu đồng trong thời gian học theo thỏa thuận của doanh nghiệp.

Theo kế hoạch của nhà trường, công tác tuyển sinh bộ đội xuất ngũ, công an xuất ngũ sẽ kéo dài đến giữa tháng 3/2024. Cũng trong tháng này, Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng cũng sẽ tổ chức hội nghị định hướng nghề nghiệp, việc làm trong nước và xuất khẩu lao động nhập học đợt 1 năm 2024.

bna-anh-my-ha-8-360.jpg
Các tân học viên tìm hiểu về nghề Công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mỹ Hà

Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng là 1 trong 70 trường cao đẳng được Chính phủ tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao. Trong thời gian qua, với phương châm: “Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu – Giải quyết việc làm là ưu tiên số 1”, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học viên, thực hiện đúng các quy định về chính sách, nhất là chính sách cho bộ đội xuất ngũ.

Chúng tôi cũng tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, với bề dày, truyền thống của nhà trường, mùa tuyển sinh năm nay, trường sẽ hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra và trở thành điểm đến tin cậy cho các học viên.

TRUNG TÁ NGUYỄN ANH TUẤN – PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4 – BỘ QUỐC PHÒNG

Mỹ Hà- Báo Nghệ An