Bàn giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế

Đăng ngày 21/12/2022

Phát biểu tham luận tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Nghệ An đang tập trung để triển khai toàn diện chiến lược phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, phấn đấu đến năm 2030, kinh tế du lịch sẽ đóng góp tối thiểu 10% vào GRDP của địa phương.

Sáng 21/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Đây là hội nghị được nhiều địa phương và chuyên gia đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với thực hiện chương trình phục hồi kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, từ tháng 3/2022, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên khu vực Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn du lịch và đi lại, đồng thời dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID-19. Thị trường du lịch Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa, toàn ngành ước đón 101,3 triệu lượt khách năm 2022.

Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế. Cả nước ước đón 3,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến, đạt trên 70% so với kế hoạch.

Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An dự hội nghị.

Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An dự hội nghị.

Đối với Nghệ An, đến tháng 12/2022, toàn tỉnh đã đón 7,6 triệu khách du lịch, trong đó có 4,4 triệu khách lưu trú. Trong số 12.300 đồng doanh thu từ du lịch thì doanh thu thuần tuý đạt 5.600 tỷ, bằng 500% so với cùng kỳ 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tham luận tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, để đẩy nhanh tốc độ phục hồi ngành du lịch sau đại dịch, Nghệ An đã triển khai một loạt hoạt động kết nối, quảng bá. Trong đó có diễn đàn liên kết du lịch có chủ đề “Hội tụ tinh hoa, nâng tầm điểm đến” với các địa phương Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, cũng như cả nước, Nghệ An vẫn là vùng trũng đối với khách du lịch quốc tế, cả năm mới đạt trên 33.500 lượt.

Các hạn chế của ngành du lịch Nghệ An cũng đã người đứng đầu UBND tỉnh chỉ ra, đó là: sản phẩm du lịch du lịch chưa nổi bật; nguồn nhân lực chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu; hạ tầng kết nối không thuận lợi; hoạt động quảng bá du lịch chưa được đầu tư thoả đáng.

a

Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An dự hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển du lịch theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Nghệ An xác định đến năm 2030, kinh tế du lịch sẽ đóng góp tối thiểu 10% vào GRDP. Và để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào phát triển sản phẩm du lịch, kết hợp đẩy mạnh chuyển đổi số; Phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng kết nối các điểm du lịch, cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng; Tăng cường quảng bá thương hiệu, các điểm đến một cách hiệu quả; Tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong thời gian tới.

Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An dự hội nghị.

Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An dự hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề xuất với Thủ tướng và các Bộ, ngành xem xét kéo dài thời hạn lưu trú đối với visa du lịch tối thiểu 30 ngày, thậm chí áp dụng lưu trú dài hạn với các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước Châu Âu; Quan tâm hỗ trợ các địa phương về công tác quảng bá du lịch. Đối với Nghệ An, đồng chí đề nghị đẩy nhanh việc thực hiện nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh. Trước mắt cho phép tổ chức một số chuyến bay chatter từ các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc đến sân bay Vinh.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp thu đầy đủ các góp ý để tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tình hình mới. Trên cơ sở phân tích những tồn tại, hạn chế, Thủ tướng cho rằng, phải thay đổi tư duy làm du lịch sau đại dịch Covid-19 theo tinh thần sáng tạo hơn, đổi mới hơn. Trong cách tiếp cận với du lịch thì phải đa dạng hoá thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng; cung cấp dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không phải cái ta có. Phát triển ngành du lịch những năm tới phải có đột phá, theo tinh thần của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 08. Kinh tế du lịch phải đặt tổng thể trong phát triển chung của các ngành kinh tế khác, gắn với kinh tế, bản sắc văn hoá dân tộc, lịch sử truyền thống của con người Việt Nam, gắn kết với quá trình chuyển đổi số…

Trên cơ sở đó, các giải pháp để phát triển du lịch, thu hút khách du lịch ngoại quốc cũng đã được người đứng đầu Chính phủ đề ra, nhằm tạo ra những đột phá trong thời gian tới./.

Nguồn: Thái Dương – Trường Ca- Đài phát thanh vàTruyền hình Nghệ An