Ấm áp “Nghĩa tình đồng đội”

Đăng ngày 15/07/2016

bctnxp6

Trong những ngày giữa tháng 7, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà tình nghĩa vừa hoàn thành xong của hội viên cựu TNXP phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò Hoàng Thị Lê. Được khởi công từ tháng 3/2016, sau gần 5 tháng thi công, căn nhà rộng gần 90 m 2, có 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp đã được đưa vào sử dụng. Đây là mong ước mà hàng chục năm rồi bà Lê không giám nghĩ tới. Bởi sau khi trở về từ đơn vị SXK 310- N67- P27 Tổng đội TNXP Nghệ An, chồng mất để lại 5 đứa con dại, cuộc sống hết sức khó khăn, và lại càng khó khăn hơn cách đây 7 năm vợ chồng người con trai của bà cũng qua đời, để lại cho bà 3 đứa cháu nhỏ. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội cựu TNXP Thị xã Cửa Lò đã kêu gọi sự  hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm xây dựng ngôi nhà tình nghĩa này cho gia đình bà Hoàng Thị Lê. Cùng với đó, Đảng ủy, UBND phường, Hội cựu TNXP phường, và anh em họ hàng đã đóng góp để hoàn thành căn nhà với tổng số tiền gần 215 triệu đồng.

bctnxp7

Bà Hoàng Thị Lê, Hội viên cựu TNXP  phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò xúc động nói: “Hôm nay được sự đầm ấm và giúp đỡ của các ngành, các cấp đã giúp đỡ cho bà cháu thì gia đình chúng tôi rất là phấn khởi. Cả cuộc đời đã gần 70 tuổi hôm nay đã được nhà nước, được chính phủ quan tâm, giúp đỡ, gia đình tôi rất là cảm ơn.”

bctnxp

Không chỉ kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, xây dựng nhà tình nghĩa, mà trong những năm qua, các cấp hội cựu TNXP Thị xã Cửa Lò còn vận động, kêu gọi các hội viên tích cực thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Hiện nay, toàn Thị hội có gần 500 triệu đồng quỹ nghĩa tình, đã hỗ trợ giúp đỡ cho gần 50 hội viên vay vốn phát triển kinh tế và đã giúp cho 11 hộ vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, có những hội viên bỏ ra hàng chục triệu đồng để chia sẻ, giúp đỡ đồng đội mình có thêm nguồn vốn để làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

bctnxp1

bctnxp2

Bà Trần Thị Phụng, Hội viên cựu TNXP phường Nghi Hải – Thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Mục đích của bà muốn cho hội vay là để cho những hộ nghèo, những hộ khó khăn, hộ cận nghèo, có những người muốn đi buôn mà không có vốn thì mình cho họ vay, họ có thêm đổng vốn, để họ thoát nghèo.”

bctnxp3

Hội cựu TNXP Thị xã Cửa Lò hiện có 364 hội viên, sinh hoạt ở 7 cơ sở hội. Trong những năm qua, bằng các hoạt động, bằng những việc làm cụ thể như: cho vay không lấy lãi, giúp bê giống sinh sản, hỗ trợ sổ tiết kiệm…đã góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho hội viên. Qua đó, tình cảm đồng chí, đồng đội đã được các cựu TNXP Thị xã Cửa Lò phát huy tỏa sảng, tạo được niềm tin trong toàn thể hội viên, để từ đó tiếp tục phát huy và xây dựng hội ngày càng vững mạnh.

bctnxp4

Ông Phùng Minh Đức, Phó chủ tịch Hội cựu TNXP Thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi trong BCH đã quán triệt và tiếp tục vận động, phát động hội viên từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng đóng góp cho hội vay, và hội cho hội viên vay để xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.”

Với tinh thần lúc trẻ xung phong, tuổi cao gương mẫu, các hội viên cựu TNXP Thị xã Cửa Lò đã phát huy được phẩm chất cao đẹp của lực lượng thành niên xung phong trong thời bình cũng như thời chiến. Qua đó, một lần nữa thể hiện được sức mạnh đoàn kết, và tình cảm thiêng liêng, ấm áp của nghĩa tình đồng đội./.

Mỹ Hạnh