Ý thức của các hộ kinh doanh ở Cửa Lò với việc vệ sinh môi trường

Đăng ngày 20/03/2014

 

Sáng nào, anh Hoàng Văn Niên – chủ ki ốt Niên Hà, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò cũng nhắc nhở nhân viên của mình thu dọn rác thải trên bãi tắm sau một ngày kinh doanh. Mặc dù có những khu vực thuộc nhiệm vụ của công nhân môi trường, nhưng anh Niên vẫn chủ động thu gom sạch sẽ. Việc làm này xuất phát từ cách nhìn nhận tầm quan trọng của môi trường đối với công việc kinh doanh. Anh Niên nói:Nhà hàng có sạch sẽ thì khách mới vào. Không phải riêng một mình nhà hàng của tôi mà tôi cũng muốn tất cả các nhà hàng của thị xã Cửa Lò ngày một sạch sẽ hơn để du khách ngày càng đến đông hơn.

Toàn thị xã Cửa Lò có gần 300 ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch trên khu vực lâm viên bãi tắm. Trung bình mỗi ngày, các công nhân của xí nghiệp vệ sinh môi trường thị xã Cửa Lò thu gom được khoảng 1 tấn rác thải trên khu vực này. Hiện nay, xí nghiệp đã được đầu tư thêm nhiều dụng cụ, máy móc hiện đại, cũng như tăng cường lực lượng nhân công, tuy nhiên, để đảm bảo bãi biển Cửa Lò sạch đẹp, lại cần có sự chung tay của các ki ốt kinh doanh dọc bãi tắm. Nhưng không phải ki ốt nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Một số ki ốt mới chỉ thực hiện theo những quy định của thị xã mà chưa có thực sự có thái độ tích cực với công việc này. Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyệt – Tổ trưởng tổ quét rác – Xí nghiệp vệ sinh môi trường Cửa Lò cho biết:Chúng tôi cũng nhắc nhở rất nhiều lần, nhưng mà hầu như họ vẫn làm ngơ. Hoặc là nhiều người vẫn có sự tranh cãi. Họ nói: chúng tôi đã nộp tiền phí môi trường rồi, cho nên, việc môi trường là của các chị, chúng tôi không xả rác ra thì các chị lấy đâu việc mà làm. Có nhiều người không có ý thức, họ trả lời như vậy.

Để đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh môi trường thị xã nói chung và khu vực lâm viên bãi tắm nói riêng, hàng năm, thị xã Cửa Lò đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động như tổng dọn vệ sinh toàn thị xã. Song song với đó, thị xã cũng ban hành những văn bản, những quy định cụ thể trong vấn đề phát hiện và xử lý các vi phạm về lĩnh vực môi trường. Đồng thời, phân công, giao trách nhiệm quản lý môi trường cho từng địa phương, từng đơn vị.Ông Phan Công Lưu – Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: Thị xã đã ban hành văn bản 242, trong đó có mục: các cơ quan, đơn vị phải quan tâm chăm sóc môi trường, và tuyên truyền vận động các ki ốt KD, các khách sạn nhà hàng và nhiều người cùng tham gia vào việc thu gom, làm sạch môi trường, nơi ki ốt mình kinh doanh.

Cửa Lò được đánh giá là có bãi biển xanh và sạch. Đây là kết quả từ sự nỗ lực chung của thị xã. Tuy nhiên, ý thức gìn giữ môi trường của các hộ kinh doanh dịch vụ vẫn là yếu tố quan trọng để giữ cho Cửa Lò ngày một xanh, sạch, đẹp hơn. Việc làm này sẽ mang lại lợi ích chung cho thị xã và cũng chính là mang lại lợi ích riêng cho chính những nhà hàng, những ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch./.

.
Theo: Thanh Vân