Xứng tầm du lịch Cửa Lò: Từ du lịch biển đến kinh tế biển.

Đăng ngày 03/04/2023

Suốt gần 30 năm hình thành và phát triển, từ một làng chài nhỏ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã được định hướng trở thành đô thị biển thân thiện, hiện đại của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển mạnh mẽ của một số địa phương giáp biển trong và ngoài khu vực thì tốc độ phát triển của Cửa Lò vẫn chưa tương xứng. Thời gian qua, chính quyền thị xã Cửa Lò đã quyết liệt đưa ra quyết sách mới, từ xây dựng biểu tượng du lịch, quy hoạch lại bãi biển, tạo môi trường thu hút đầu tư với kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho Cửa Lò phát triển du lịch trong tương lai.

Được thành lập năm 1994, thị xã Cửa Lò có được lợi thế mà thiên nhiên ban tặng. Đó là bãi biển dài hơn 10km với bãi cát trắng mịn, nước trong xanh và hệ thống thực vật, sinh vật biển đa dạng. Với vị trí thuận lợi nằm trên trục đường huyết mạch Bắc – Nam, thuận lợi về cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Thực sự hiếm nơi nào hội tụ nhiều lợi thế như Cửa Lò để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là du lịch biển.

Bãi biển Cửa Lò thu hút hàng triệu lượt khách hàng năm.

Bãi biển Cửa Lò nhìn từ trên cao.

Bãi biển Cửa Lò được công nhận là một trong những bãi tắm đẹp, có khí hậu trong lành, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, độ mặn vừa phải thích hợp. Bãi tắm dài hơn 10km hình vòng cung từ Cửa Hội thông tới Cửa Lò lại có Đảo Ngư và Đảo Mắt án ngự bên ngoài chắn bão nên nước trong, sóng êm.

Cùng với bờ biển đẹp, Cửa Lò cũng đã có hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng đa dạng, du khách có thể lựa chọn như tắm biển, tắm hơi, leo núi, ẩm thực với các loại đặc sản biển. Bên cạnh bãi tắm đẹp, Cửa Lò còn có 18 di tích lịch sử văn hóa bao quanh như đền thờ Nguyễn Xí, đền Vạn Lộc, đền Thu Lũng, chùa Lô Sơn, chùa Đảo Ngư…

Anh Đinh Ngọc Khanh, du khách đến từ Hà Nam chia sẻ, biển Cửa Lò là bãi biển đẹp, nước trong xanh. Vào dịp mùa hè hằng năm, tôi thường đưa gia đình vào đây đi du lịch, tắm biển, thưởng thức hải sản. Tuy nhiên, ngoài dịch vụ tắm biển, ăn uống thì tôi thấy Cửa Lò đang còn ít dịch vụ vui chơi, giải trí so với các bãi biển khác. Hi vọng thời gian tới, Cửa Lò sẽ có những thay đổi để trở thành đô thị biển hiện đại hơn, đẳng cấp hơn.

Người dân Cửa Lò ngày nay nối tiếp và phát huy sáng tạo nghề truyền thống của cha ông, dựa vào những gì sẵn có mà thiên nhiên ban tặng để sản xuất, phát triển kinh tế – nhất là kinh tế biển. Lịch sử vùng đất Cửa Lò đã ghi nhận, cách đây hàng trăm năm, ngư dân vùng Thượng Lộc – Cửa Xá đã ra khơi bám biển đánh bắt hải sản. Để tận dụng nguồn hải sản từ biển, TX Cửa Lò đã hình thành nhiều cơ sở sản xuất nước mắm và đồ chế biến từ hải sản có quy mô. Mỗi năm các cở sở chế biến nước mắm của thị xã sản xuất hàng chục ngàn lít nước mắm có chất lượng, được người tiêu dùng xa gần biết đến. Hàng năm, cứ vào mùa du lịch, nhiều du khách khi về tắm biển Cửa Lò lại tìm về các cơ sở này để mua một số nhu yếu phẩm đặc sản biển về làm quà cho người thân. Đây cũng có thể được xem là “chất liệu” để Cửa Lò phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, đa dạng hóa các loại hình du lịch.

Bên cạnh những tiềm năng về tự nhiên, Cửa Lò còn có cảng biển. Được xây dựng vào năm 1979, nằm ở phía Nam bờ sông Cấm, Cảng Cửa Lò thuận lợi cho giao dịch thông thương hàng hóa quốc tế, đặc biệt là trung chuyển hàng cho nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan. Cũng bởi vậy, Cảng Cửa Lò có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Nghệ An và các địa phương lân cận. Về lâu dài, với kế hoạch phát triển du lịch để biến Cửa Lò thành khu du lịch nghỉ mát, việc sử dụng tàu nhỏ và vừa là điều khả thi.

Cũng bởi những thế mạnh vốn có, Cửa Lò được Bộ Chính trị đưa vào phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trong đó, nhiệm vụ được đưa ra là xây dựng TP Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học- công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục- đào tạo; Cửa Lò được định hướng phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh.

Bãi biển Cửa Lò thu hút hàng triệu lượt khách hàng năm.

Trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, Cửa Lò đã từng bước tìm thấy chỗ đứng của mình. Mặc dù phải chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhưng hoạt động du lịch của Cửa Lò năm 2022 vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổng lượng khách đến với Cửa Lò đạt trên 3 triệu lượt trong đó, khách lưu trú đạt trên 1 triệu lượt, khách nước ngoài hơn 1 nghìn lượt; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt hơn 3.200 tỷ đồng. Năm 2023, Cửa Lò đề ra mục tiêu phấn đấu đón 3,4 triệu lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.550 tỷ đồng.

Nguồn: Dương Hóa – Báo Công an thành phố Đà Nẵng