Xuất khẩu lao động góp phần thay đổi bộ mặt một địa phương thuần nông

Đăng ngày 26/03/2014

 

2 cậu con trai của gia đình bà Nguyễn Thị Diện ở khối Bắc Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò hiện đang làm công nhân cơ khí cho một doanh nghiệp ở Hàn Quốc. Bà Diện cho biết: trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ. Cuộc sống chật vật, khó khăn. Nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình đã mạnh dạn cho 2 con đi xuất khẩu lao động. Nhờ vào các con đang lao động tại nước ngoài, nên chỉ sau 5 năm, kinh tế gia đình đã thay đổi rõ rệt. Bà Diện nói:Xuất khẩu lao động ra nước ngoài thì gia đình cũng có phần phát triển hơn những năm về trước. Thu nhập gia đình hàng tháng cũng được trên dưới 20 triệu, bên cạnh đó còn xây được nhà 2 tầng khang trang.

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động được xem như là một hướng đi đúng và trở thành một phong trào ở Nghi Hòa. Toàn phường có 540 lao động, chiếm gần 14% lao động của địa phương, hiện đang làm việc tại các nước Hàn Quốc, Malaixia, Đài Loan, Trung Đông… đem về một nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Từ ngày có phong trào đi xuất khẩu lao động, mỗi tháng gia đình ở nhà cũng nhận được từ 5 đến 7 triệu đồng một tháng từ người thân bên nước ngoài. Vì thế mà kinh tế khá lên trông thấy. Những ngôi nhà khang trang xuất hiện ngày càng nhiều đã làm thay đổi bộ mặt khối xóm. Được biết, xuất khẩu lao động ở Nghi Hòa chiếm đến 50% tổng thu nhập trên toàn phường. Ông Lê Thanh Bình-Bí thư-Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa- thị xã Cửa Lò cho biết:Đảng ủy chính quyền đã tạo mọi điều kiện để các lao động trong phường có điều kiện để đi xuất khẩu lao động. Trong đó tổ chức giúp nhau vay vốn, định hướng cho lao động chọn các thị trường có thu nhập cao và đảm bảo cuộc sống của người lao động.

Hiện nay, phương đang liên hệ với một số công ty xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước ở Đông Âu và các thị trường có thu nhập cao, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Mặc dù xuất khẩu lao động vẫn xuất hiện những rủi ro, tuy nhiên không thể phủ nhận những kết quả mà hoạt động này đem lại. Từ một địa phương thuần nông, kinh tế của người dân khó khăn, nhưng nay, Nghi Hòa đã vươn lên mạnh mẽ cùng với sự phát triển của kinh tế gia đình mà xuât khẩu lao động đang góp phần quan trọng trong quá trình thay đổi đó./.