Sức sống đang vươn lên trên miền quê mới

Đăng ngày 26/03/2014

 

Xưa kia, nơi đây có một làng không tên được hình thành trên cồn cát hoang sơ, đầy sóng gió này, những gia đình công nhân của các xí nghiệp nhà nước, đứng chân trên mảnh đất Cửa Hội. Họ là những nam thanh, nữ tú từ khắp các miền quê trên Tổ quốc về đây lập nghiệp và xây nên tổ ấm.

Tuy phong tục tập quán có khác nhau, nhưng đều chung lưng đấu cật xây dựng quê hương mới. Làng công nhân đó cứ sống lẵng lẽ, âm thầm qua đi theo thời gian của thời bao cấp, mái tranh nghèo. Những biến cố chính trị-xã hội diễn ra. Thế rồi đất nước bước sang giai đoạn mới. Làng không tên thành Khối Hải Giang I. Người làm công ăn lương của Hải Giang I đã hững hụt sau những biến cố về kinh tế. Xí nghiệp nhà nước chuyển đổi phương thức làm ăn mới, không ít xí nghiệp thua lỗ, phá sản, làm hệ lũy đến đời sống kinh tế của các gia đình ở Hải Giang I . Đứng trước vòng xoáy của thời cuộc, gia đình công nhân của làng chao đảo trước cuộc sống hàng ngày. Công nhân không có việc làm hoặc nghỉ chế độ trước tuổi.Làm nghề gì đây? Để nuôi sống gia đình và con cái lại được học hành? Bao nhiêu câu hỏi đặt ra để tìm lối thoát. Quyết không chịu bỏ tay, quyết không chịu đói nghèo, nhân dân khối Hải Giang I đã chọn cho mình một con đường đi riêng mà cuộc đời công nhân đã trải nghiệm. Nhân dân khối Hải Giang I với bàn tay và khối óc của mình, đã đầu tư sản xuất chế biến nước mắm. Bà con đã biết khai thác tiềm năng của vùng biển và tay nghề sẵn có của mình. Người dân Hải Giang I nhận thấy rằng nghề này cho thu nhập ổn định trong năm. Một số hộ cá thể riêng lẻ tự phát, làm thử. Đến nay đã có trên bảy mươi lăm hộ theo nghề. Nước mắm ở Hải Giang I, chất lượng cao, có uy tín cạnh tranh được với thị trường.Làng nghề sản xuất chế biến nước mắm ra đời từ đó.Làng nghề đã và đang phát triển mạnh về chất lượng, đảm bảo uy tín với khách hàng, tất cả thành viên trong làng nghề đang tập trung quảng bả và xây dựng thương hiệu, nhằm bao tiêu nhiều sản phẩm, đem thu nhập về cho làng và gia đình. Vừa qua cán bộ, Đảng viên và nhân dân Hải Giang I vui mừng, phấn khởi tổ chức đón nhận danh hiệu làng nghề chế biến nước mắm mà UBND tỉnh Nghệ An trao tặng .

Từ đây đời sống của nhân dân trong khối dần ổn định và càng ngày càng phát triển, kéo theo đó các phong trào hoạt động của các đoàn thể bắt đầu được khởi sắc đi lên. Năm 1998 cán bộ , Đảng viên và nhân dân khối Hải Giang I được Ủy ban nhân dân Tỉnh Nghệ An công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh, đầu tiên của thị xã Cửa Lò. Đây là món quà đầu tiên làm náo nức lòng người của bà con Hải Giang I.

Nhờ phát huy tốt qui chế dân chủ ở cơ sở mà Hải Giang I đã huy động nội lực. Từ năm 2007 đến năm 2010 đã huy động được 655 triệu đồng và hàng trăm ngày công, để xây dựng hàng ngàn mét đường bê tông, mương thoát nước cùng với hạ tầng cơ sở của khối. Khu vực nhà văn hóa khối được xây dựng và bố trí khang trang, với đầy đủ thiết bị, tiện nghi là nơi vui chơi cho thanh thiếu niên và là địa điểm sinh hoạt của người dân sau những giờ lao động mệt nhọc. Tính cộng đồng và ý thức làm chủ tập thể được giữ vững, đồng thời nếp sống, nếp nghĩ hàng ngày của người dân được thể hiện rõ nhất qua các đợt vận động , quyên góp, cán bộ chỉ cần thông báo qua hệ thống truyền thanh của khối. Mọi người dân đều tự nguyện đến nhà văn hóa để đóng góp. Đây là một nét văn hóa đẹp mang tính nhân văn, không dễ gì có được. Con người Hải Giang I sống thân thiện, hiền hòa, cơỉ mở, lịch sự, vô tư không bon chen, ích kỷ, đã đi vào tiềm thức của mỗi người thành văn hóa ứng xứ cộng đồng. Khối Hải Giang I các tệ nạn xã hội được đẩy lui, hiện tượng nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp từng bước được ngăn chẵn và không phát sinh, trật tự an ninh được giữ vững .

Giáo dục được chủ trọng, với khẩu hiệu” Thắp sáng tương lai” đây cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình,lãnh đạo và chỉ đạo của chi bộ về giáo dục. Nhận thức của nhân dân đã ngang tầm với thời cuộc . Do đó con em Hải Giang I ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học,không có hiện tượng bỏ học giữa chừng. Hàng năm có nhiều cháu thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng với số điểm khá cao. Đội ngũ học sinh giỏi các cấp ngày cµng tăng. Đặc biệt cháu Nguyễn Đình Hội con anh Nguyễn Đình Thi đã đoạt huy chương bạc trong kỳ thi olimpic quốc tế môn vật lý ở vương quốc Thái Lan đem vinh quang vẻ vang về làm rạng rỡ cho gia đình, dòng họ và khối xóm.. Thật là đất Hải Giang I xứng đáng, đánh một dấu mốc lịch sử đã sản sinh ra những tài năng cho đất nước.

Hoạt động văn hóa- văn nghệ- thể dục – thể thao của khối đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận, đội bóng đá thiếu nhi sau một thời gian luyện tập và tham gia thi đấu ở phường đã đoạt chức vô địch. Càng củng cổ thêm niềm tự hào của nhân dân trong khối. Đoàn thể hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và hướng thiện, đã thu hút nhiều hội viên tham gia, nổi bật nhất là hội phụ nữ, hội nông dân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo,vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống mẫu mực cho con cháu noi theo và thường xuyên luyện tập ở câu lạc bộ dưỡng sinh.. Hàng năm các đoàn thể ở Hải Giang I được lãnh đạo phường biểu dương, khen thưởng . Cuộc vân động xây dựng gia đình văn hóa ở nơi dân cư do mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động đã có 88% gia đình đạt gia đình văn hóa và văn hóa tiêu biểu năm 2010.

Những thành tích mà khối Hải Giang I đã đạt được là do cán bộ, Đảng viên và nhân dân biết năng động, sáng tạo, phát huy qui chế dân chủ ở cơ sở.Mọi chủ trương được công khai hóa, minh bạch tạo niềm tin đối với nhân dân.Vì vậy được nhân dân đồng thuận, nhất trí cao. Cán bộ cấp ủy có tầm, có tâm biết khơi thông dòng chảy trong lòng dân.

Hải Giang I như một ngọn Hải dăng đang tỏa sang bên bờ biển Đông. Nhân dân Hải Giang I đang mở ra một viễn cảnh mới, khi khu du lịch cao cấp dầu khí được hình thành và đưa vào hoạt động. Nơi đầu sóng ngọn gió ấy, sức sống nhân dân đang vươn lên theo thời đại mới. Nơi tiềm năng đang ấn chứa nhiều cơ hội để toàn dân vững bước đi lên, kinh tế ngày càng tăng trưởng.

Cán bộ, Đảng viên và nhân dân Hải Giang I gửi trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tương lai tươi sáng đưa Hải Giang I cùng hòa nhập nhịp điệu đô thị hóa của thành phố biển du lịch theo định hướng của nghị quyết Đại hội lần thứ 23 của Đảng bộ phường Nghi Hải và Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò Khóa IV đã đề ra.
.