Xây dựng thương hiệu cá thu nướng Cửa Lò

Đăng ngày 11/12/2015

Năm 1989, xuất ngũ trở về địa phương, ông Trương Như Hùng trở về quê ở khối Hải Giang 2 phường Nghi Hải và đầu tư vào nghề chế biến hải sản cung cấp cho người dân trong và ngoài thị xã Cửa Lò. Trong quá trình làm nghề, ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm như cách lựa chọn, chế biến cũng như kinh doanh mặt hàng hải sản. Riêng sản phẩm cá thu nướng mặc dầu được đông đảo người dân ưa chuộng nhưng việc bảo quản để vận chuyển cho khách hàng ở xa còn gặp khó khăn.

cathu

Khắc phục khó khăn trên, đầu tháng 11 vừa qua, tỉnh và thị xã, Trạm khuyến nông Cửa Lò đã triển khai dự án “Xây dựng thương hiệu cá thu nướng Cửa Lò”.  Theo đó, sản phẩm cá thu nướng khi đóng gói được sử dụng công nghệ hút chân không đã kéo dài thời gian sử dụng cũng như vận chuyển thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm… Ông Trương Như Hùng –  Khối Hải Giang 2 phường Nghi Hải đã nhiều năm làm nghề chế biến cá thu nướng cho biết thêm:Từ trước tới nay làm theo thủ công, nhỏ lẻ, hiệu quả sử dụng sản phẩm  không được lâu. Hôm nay sử dụng công nghệ hút chân không thì đảm bảo được yêu cầu của khách hàng là tránh mùi, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Mọi khi thì không quá 2 ngày nhưng bây giờ hút chân không bỏ lên xe không có mùi. Hơn nữa, qua sơ lạnh thì có thể vận chuyển được trong nước, ra nước ngoài”.

Cá thu là một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Bởi nó giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều thực đơn hấp dẫn như cá thu sốt cà chua, sốt rau răm, cá thu chiên, cá thu kho, cá thu nướng…

 Vì thế, thời gian qua ở Cửa Lò đã có hàng chục hộ dân đầu tư vào nghề này chủ yếu phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên các hộ đều chưa đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền.

Để khuyến khích người dân phát triển sản phẩm cá thu nướng, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ bà con thành lập Hội sản xuất và kinh doanh cá thu nướng thị xã Cửa Lò. Mục đích là quy tụ những người có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến, kinh doanh cá thu nướng để chia sẽ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Ngoài ra, Hội sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò còn được hỗ trợ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng như thiết kế bao bì đóng gói cho sản phẩm cá thu nướng.

Trao đổi với chúng tôi về những hỗ trợ của thị xã để phát triển nghề sản xuất, chế biến cá thu nướng, ông Trần Anh Tú – Trưởng trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò nói: “Để đưa sản phẩm cá thu nướng đi vào thị trường và trở thành sản phẩm mang thương hiệu của Cửa Lò thì được sự hỗ trợ của Sở khoa học công nghệ Nghệ an,  Trạm khuyến nông thị xã đang xây đụngwj án quản lý nhãn hiệu tập thể đối với cá thu nướng Cửa Lò. Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm ra với thị trường cả nước thì đây là một trong những bước giúp ngư dân phát triển sản xuất, khẳng định thương hiệu, xây dựng sản phẩm trở thành thế mạnh của địa phương”.

cathu1

Thị xã đang tập trung chỉ đạo người dân sản xuất, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng nhằm cung cấp thị trường sản phẩm cá thu nướng tốt nhất. Qua đó vừa tăng doanh thu cho các hộ làm nghề, vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của thị xã Cửa Lò.

VDEOCLIP

Hữu Lương – Duy Quý