Xây dựng nhà máy ở phường Nghi Thu và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010, Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An 2 không những tạo nhiều việc làm cho con em thị xã Cửa Lò, trích nộp ngân sách cho Nhà nước mà doanh thu 5 tháng đầu năm 2011 vượt kế hoạch đề

Đăng ngày 26/03/2014

 

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng hiện nay, trên những cánh đồng bà con nông dân đang tích cực hăng hái thu hoạch những thành quả của nhà mình, và ai ai cũng phấn khởi vì năm nay lúa và các loại cây trồng khác đều được mùa. Gia đình bà Võ Thị Tâm ở Khối Cát Liễu phường Nghi Thu cũng vậy, hôm nay bà cùng các thành viên trong gia đình đang thu hoạch nốt hơn 1 sào lúa của nhà mình, tuy là vất vả trong cái nắng găy gắt tháng 6, nhưng gia đình bà vẫn rất vui và phấn khởi.Bà Võ Thị Tâm , Khối Cát Liễu, phường Nghi Thu – TX Cửa Lò nói:“ Mình trồng thì diện tích hơn 1 sào, khoảng 3 tạ lúa, sản lượng lúa năm nay là được”

Vụ xuân năm nay, Nghi Thu gieo trồng trên 150 ha, trong đó có 60 ha lúa, 72 ha lạc, 50 ha ngô xen lạc, còn lại là rau màu hàng hoá khác. Do gặp phải thời tiết rét đậm kéo dài làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lạc nên UBND Thị xã đã hỗ trợ mỗi ha lạc là 500 ngàn đồng và 100% tiền giống ngô nếp HN 88 đã phần nào giảm bớt chi phí cho bà con nông dân. Chính sự động viên và hỗ trợ kịp thời, hiệu quả đó đã tiếp thêm động lực cho bà con nông dân tích cực sản xuất, để tăng năng suất và sản lượng.Ông Hoàng Khắc Dần , Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết:“ Thực hiện chủ trương của UBND phường Nghi Thu hỗ trợ sản xuất các loại cây trồng đã có chính sách hồ trợ giá vật tư phân bón…Và năm nay, chúng tôi đua giống lúa lai Xi 30, 33 vào sản xuất đạt năng suất 30 đến 32 tạ/ha”

Cùng với Nghi Thu, hiện nay bà con nông dân 2 phường Nghi Hoà và Nghi Hương cũng đang xuống đồng để thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân. Với tổng diện tích là 730 ha, trong đó lúa 120 ha, lạc 320 ha, ngô 190 ha, khoai lang 45 ha, 50 ha rau màu các loại. Hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch được 50% diện tích. Theo kết quả ban đầu cho thấy, đây là vụ xuân mà bà con nông dân Cửa Lò đạt một kết quả rất cao, đặc biệt là cây lúa. Năng suất đạt gần 55 tạ/ha, riêng giống lúa xác nhận Xi 23 đạt gần 60 tạ/ha, ngô đạt 50 tạ/ha, lạc 22 tạ/ha… Ông Nguyễn Hữu Loan, Chủ tịch Hội nông dân Thị xã Cửa Lò nói:“Hội nông dân Cửa Lò đã phối hợp các ban ngành tập trung chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi sản xuất kịp thời vụ. Làm tốt các dịch vụ vật tư, phân bón, giống phục vụ tốt nhu cầu sản xuất cho bà con cho nên năng suất các loại cây trồng năm nay đạt khá cao.”

Với niềm vui được mùa vụ xuân 2011, bà con nông dân cửa Lò đang tích cực ra đồng để thu hoạch, cùng với đó là tiếp tục làm đất để trồng các loại cây trồng khác trong vụ hè thu với mong muốn có một kết quả cao hơn nữa.