Vươn xa để tiến gần hơn với thành công

Đăng ngày 06/11/2023

Khám phá vùng đất cũ nhưng có nhiều điểm mới, hấp dẫn đây chính là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền Cửa Lò hướng tới để làm hài lòng và thoả mãn niềm đam mê của những du khách ưa thích xê dịch và lựa chọn biển đảo làm điểm dừng chân lý tưởng cho những kỳ nghỉ.

Cần lùi một bước, tự khắc sẽ thấy rộng mở

Cũng như bình minh kia muốn ló rạng của ngày tiếp theo thì cũng cần ghé qua hoàng hôn buổi chiều ngày đó, chấp nhận những thiệt thòi trước mắt để đón lấy những rực rỡ của tương lai, Cửa Lò cũng đang vượt qua những xấu xí của bê tông ngổn ngang, đường xá đào bới để đón nhận một diện mạo mới hiện tại xứng tầm hơn.

Một cuộc hành trình không phải được đo chạm bằng dặm mà được đo bằng sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, tin tưởng và hi vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai. Lúc đầu những quyết định có thể được bác bỏ bởi những ngôn luận thiếu hiểu biết, thiếu tin tưởng nhưng thành quả của sự thay đổi sau này sẽ cho Cửa Lò có thêm một giai thoại, một câu chuyện hay về nỗ lực biến đổi, thay sắc màu mới.

 

Bãi tắm Cửa Lò. Ảnh: Hồ Đình Chiến

Không ngần ngại để tiến xa hơn, hành trình 30 năm với nhiều biến đổi, đã ghi tên tuổi Cửa Lò nhiều dấu ấn trong lòng du khách thập phương khi đã từng một lần về với biển. Hẳn mảnh đất này đã có nhiều kỷ niệm, để lại những dấu chân mà khiến người ta cũng đã nhiều lần phải thốt lên rằng: “Nơi đây nếu mọc lên những đô thị hiện đại đáp ứng thị hiếu du lịch đang đòi hỏi ngày càng cao thì quả là nhận điểm 10 trong hành trình đánh giá điểm đến lý tưởng”.

Mạnh dạn nhìn nhận những gì còn thiếu, còn chưa bứt phá, Đảng bộ, Chính quyền cùng người dân Cửa Lò đã đồng thuận để thực hiện những chủ trương đúng đắn, trước hết là phá bỏ 209 ki ốt, tạo không gian để thấy biển, tạo cơ sở để thu hút đầu tư. Quan niệm rằng nếu không chấp nhận và một lần phá bỏ cái cũ thì cũng chẳng khác như mang bên mình một túi xách khá cồng kềnh mà lại bỏ phí đi những cái có thể đạt được. Cái đạt được và đáng có chính là sự phồn thịnh của một thị xã sầm uất, hội tụ đủ cả sự hiện đại pha lẫn truyền thống.

Để không hối tiếc phải “lãng phí” tài nguyên, thị xã đã không ngại thay đổi, quyết liệt trong việc thực hiện cuộc cách mạng đổi mới. Nhờ sự quan tâm của tỉnh, sự đồng thuận của nhân dân, Cửa Lò đã từng bước tháo gỡ những khó khăn, từng bước tạo bệ phóng để tương lai có thể chào đón nhiều thành quả lớn lao hơn nữa.

 Để những chuyến phưu lưu của du khách ngày càng đáng giá, để gặt hái những quả ngọt từ một lời khen thì không thể không trải qua những thách thức ban đầu. Không thể ở giữa lưng chừng mãi, Cửa Lò đang tận dụng mọi điều kiện, thời cơ thuận lợi nhất để tiến bước: Phải kể đến vị trí thuận lợi, nhiều tuyến giao thông nổi bật như tuyến giao thông cao tốc Hà Nội – Vinh – Bãi Vọt, tuyến đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò; Đại lộ Vinh – Cửa Lò; cầu Cửa Hội nối 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh…đã xích Cửa Lò gần hơn với thập khách muôn phương.

Không chỉ thuận lợi về đường đến, sản phẩm tươi ngon được đánh bắt và tiêu thụ hàng ngày chính là một lợi thế mà các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm đã được ghi dấu trong lòng nhiều du khách khi về mua sắm tại Cửa Lò. Tích cực đổi mới, đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu làng nghề nhằm đón đầu các cơ hội để phát triển. Hình thành mới các sản phẩm OCOP để khẳng định thương hiệu làng nghề và “chạm” đến các thị trường trong và ngoài nước. Từng bước chuyên nghiệp hoá, nâng cao giá trị sản phẩm nhằm mang lại nguồn lợi tương xứng cho người dân làng nghề và địa phương. Đây cũng là một xu thế tất yếu để làng nghề có sức cạnh tranh trong tiến trình phát triển du lịch.

  Các sản phẩm OCOP dần khẳng định được thương hiệu với các thị trường trong và ngoài nước

Du lịch Cửa Lò đang tạo ra “đòn bẩy” cho nhiều loại hình văn hoá có cơ hội được phát triển, trong đó có các điểm di tích và lễ hội. Cửa Lò đang lưu giữ một kho tàng phong phú với hệ thống các lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hoá ẩm thực đặc sắc cũng như là di sản văn hóa dân gian. Là địa phương có số lượng khá đông nghệ nhân hát dân ca Ví, Giặm, với lợi thế này gắn với đặc điểm của một vùng sông nước quanh năm chài lưới thì các điệu hò, ví càng trở thành đặc sản tinh thần không thể thiếu. Việc tổ chức các chương trình văn hoá, văn nghệ, giao thoa văn hoá vùng miền phục vụ du khách đang được Cửa Lò triển khai để thoả mãn nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của từng đối tượng du khách.

Các sự kiện thể thao cũng đang được phối hợp thực hiện gắn với các lễ hội truyền thống đền Yên Lương, Đền Mai Bảng, đền Làng Hiếu…nhằm thu hút du khách về trải nghiệm như các môn lắc múng, cắt nướng cá…là một trong những hoạt động làm nổi bật nét đẹp truyền thống của vùng sông nước.

Điều đặc biệt, vĩnh viễn không bao giờ mất đi đó chính là sự thân thiện, nồng nhiệt và hết mình phục vụ du khách của mỗi người dân nơi đây.

       Từng bước lột xác, tạo sức hút    

Từ những lợi thế và những việc đã làm được, trong năm 2023 được xem như là một năm có nhiều màu sắc nhất với nhiều điểm check in lý thú; sự mạnh dạn đầu tư của các nhà hàng khang trang, hiện đại, đáp ứng phục vụ nhu cầu ẩm thực, giao lưu của du khách.

Hệ thống nhà hàng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng phục vụ nhu cầu ẩm thực, giao lưu của du khách.

Tạo nền cho du lịch phát triển bền vững, BTV Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 14/6/2021 về phát triển du lịch Cửa Lò đến năm 2025, tầm nhìn đến những năm tiếp theo. Nghị quyết với mục tiêu đưa du lịch Cửa Lò trở thành ngành kinh tế quan trọng có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đồng bộ, sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, chất lượng, thân thiện với môi trường, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, có thương hiệu với sức cạnh tranh cao. Khai thác tối đa mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Cửa Lò thành địa chỉ hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đến nay, thị xã đã phê duyệt quy hoạch phía Đông đường Bình Minh, tập trung một số dự án động lực như: Khu vui chơi Cửa Hội tuyến cáp treo đã xong, dự kiến ngày 30/4/2024 đưa vào khai thác; Hạ tầng giao thông cũng đồng bộ: mở rộng đường Bình Minh, đường dọc số 5, đường ra bến 5,6 Cảng Cửa Lò, sẽ thay đổi hạ tầng đường Nguyễn Sinh Cung vào năm 2024. Chính quyền cũng đã hoàn thiện hệ thống điều hành để du lịch được tốt hơn.

Phối cảnh quy hoạch xây dựng khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh thị xã Cửa Lò

Hiện tại để đáp ứng giao thông thuận lợi, đường Bình Minh đang được cải tạo, mở rộng. Công trình này đã làm cho không gian trở nên thông thoáng, đáp ứng nhu cầu vận tải chở khách tham quan, mua sắm tại địa phương.

Dự án mở rộng đường Bình Minh đang được cải tạo, mở rộng  giai đoạn 2 phấn đấu ngày 31/3/2024 thông đường phục vụ du lịch

Xác định phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, bám biển, làm giàu từ biển, Cửa Lò từng bước đầu tư xây dựng các điểm đến, điểm check in tại làng chài Nghi Thủy. Đề án xây dựng điểm đến du lịch tại đây sẽ có nhiều hạng mục được triển khai trong năm 2023 và tiếp tục thực hiện vào năm 2024. Thực hiện đề án thành công chính là cơ hội lớn để thay đổi tạo bứt phá cho du lịch Cửa Lò trong tương lai. Khai thác được giá trị truyền thống vào phát triển du lịch như làng nghề, di tích lịch sử sẽ tạo sự thu hút cho du khách, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Điểm check in tại làng chài Nghi Thủy

Song hành với những dự án lớn, toàn thị xã đã vận động nội lực hàng chục tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình mới ở khu dân cư, nhiều tuyến đường ngõ phố được nâng cấp, tu sửa, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đã đóng góp sức người sức của để cùng chính quyền các cấp quyết tâm thay đổi diện mạo đô thị tại địa phương. Có được thành quả đó là khẳng định sự nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức, đoàn thể, tạo niềm tin để người dân hưởng ứng xây dựng các phong trào ngày một lớn mạnh. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đồng bộ thực hiện thay đổi toàn diện, để Cửa Lò sáng, xanh, thu hút hơn, điều này cũng sẽ tạo ra các chỉ số quan trọng tích cực, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Clip: Chi hội Nông dân khối Thành Công đang hoàn thiện tuyến đường điện, đường cờ,  panô…

Muốn khẳng định vị thế phát triển, các cấp lãnh đạo, cán bộ, nhân dân Cửa Lò phải luôn trăn trở, tư duy và khát vọng lớn trong nhận thức và hành động. Phát huy dân chủ, trí tuệ, đoàn kết trong toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã, vì mục tiêu xây dựng Cửa Lò giàu mạnh, văn minh.

Cửa Lò chào đón tuổi 30 nhưng vẫn căng tràn nhựa sống, vẫn khao khát cháy bỏng được vươn mình về phía bình minh. Vươn xa để tiến gần hơn với thành công. Cửa Lò đang từng bước thực hiện hoá ước mơ đổi mới của hàng ngàn người dân nơi đây.

                                                              Nguyễn Hương