Vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội “tiếp sức” giúp nông dân Nghi Thuỷ làm giàu

Đăng ngày 18/07/2023

Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành động lực quan trọng, tiếp sức giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn phường Nghi Thủy vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Nông dân Đậu Văn Hiệp là một điển hình như thế.

Về khối Đông Tiến, phường Nghi Thủy nhắc đến ông Đậu Văn Hiệp không ai không biết là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, chăn nuôi giỏi, sử dụng nguồn vốn chính sách để thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần ngư, thấu hiếu được cuộc sống đói nghèo, khổ cực của một vùng chài ven biển; Hầu như ai đi sản xuất cũng chỉ đi trên những chiếc thuyền nhỏ lênh đênh giữa muôn trùng biển khơi, lao động vất vả mà cuộc sống không dư giả là bao.

Xuất phát từ khó khăn nhưng với ý chí làm giàu, Đậu Văn Hiệp đã đi đây đi đó để tìm hiều nghề và may mắn ông đã bén duyên với nghề nuôi cá lồng vùng nước lợ để về áp dụng tại quê hương.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên quê hương ông Đậu Văn Hiệp đã mạnh dạn  vay vốn từ NHCSXH để mở rộng mô hình nuôi cá lồng.

Năm 2010, ông đã bàn với gia đình mượn thêm tiền của người thân để đầu tư làm lồng bè, thử nuôi ít lồng cá Hồng Mỹ, vừa tận dụng sản phẩm cá tạp do mình đi khai thác và mua rẻ từ các tàu thuyền khác, vừa làm thêm trong thời gian rảnh, để có nguồn kinh phí đỡ đần cho gia đình.

Đầu năm 2015, chương trình hướng dẫn nuôi cá do Viện nuôi trồng thủy sản Bắc Trung bộ mở lớp tại địa phương, ông đã đăng ký tham gia. Với kiến thức được dạy bài bản, lại thêm kinh nghiệm thực tiễn từ mấy năm nuôi cá, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư thêm lồng bè, mua thêm cá giống để chuyên tâm vào nghề nuôi cá.

Việc mở rộng mô hình, phát triển tốt được đàn cá đã giúp gia đình ông sửa sang lại nhà ở. Từ năm 2019 đến nay thấy mô hình nuôi cá Mủ ở các địa phương khác có hiệu quả cao, ông tiếp tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 50 triệu đồng từ nguồn giải quyết việc làm, để mở rộng quy mô 10 lồng để nuôi thử loài cá mới.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội  ông Đậu Văn Hiệp đã đầu tư xây dựng Mô hình nuôi cá lồng hiệu quả đạt năng suất cao mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đến nay số tiền ông đầu tư cho mô hình này đã gần 2 tỷ đồng, trong đó làm lồng bè 600 triệu, tiền mua cá giống thành 550 triệu và tiền thức ăn cho cá là 700 triệu đồng. Do nắm bắt được cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn cá tăng trưởng và phát triển tốt, trừ tất cả chi phí và lãi suất, mỗi năm gia đình thu về 300 triệu đồng.

 Nhờ nguồn vốn chính sách được vay với số tiền tích luỹ được ông đã sửa sang lại nhà ở ngày càng khang trang hơn, mua đầy đủ đồ dùng và máy móc nông cụ phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia đình và chăm lo chu đáo cho việc học hành của các con, cuộc sống ngày càng ổn định.

 Điều đáng quý ở người nông dân này là không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn rất nhiệt tình hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục lao động ở địa phương và luôn đi đầu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đăng ký gia đình văn hóa và thoát nghèo bền vững.

Không những làm kinh tế giỏi, ông còn có một gia đình hạnh phúc nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa. Có thể nói, với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, những thành quả đạt được hôm nay của ông thật đáng trân trọng, ông  Đậu Văn Hiệp chính là tấm gương trong sử dụng nguồn vốn vay chính sách để đầu tư sản xuất vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng để các hộ dân học tập và noi theo.

Nguyễn Tiến Lợi – Chủ tịch Hội Nông dân Phường Nghi Thủy