Vai trò của công tác hậu cần nghề cá đối với việc bám biển ở Nghi Thủy

Đăng ngày 26/03/2014

 

Phường Nghi Thủy hiện có hơn 30 tổ hợp và hàng trăm hộ dân làm nghề thu mua, chế biến hải sản các loại. Các tổ hợp này không những có doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động mà còn góp phần quan trọng trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con ngư dân địa phương. Chỉ tính riêng việc sản xuất nước mắm của gia đình chị Trần Thị Nguyệt ở khối 7 mỗi năm tiêu thụ trên 100 tấn hải sản, bằng 1/50 tổng sản lượng đánh bắt cá của ngư dân toàn phường Nghi Thủy. Từ nghề thu mua, chế biến hải sản đã tạo nguồn thu cho gia đình chị Nguyệt mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Chị Trần Thị Nguyệt – Khối 7 phường Nghi Thủy cho biết: Các tàu đánh bắt về tôi đứng ra mua cho các tàu có ngày dăm bảy chục tấn, có ngày 5 – 7 tấn. Một năm tôi tiêu thụ cho các tàu trên 1000 tấn. Nói chung cá không đủ cho tôi cấp cho các nhà máy để chế biến.

Toàn phường Nghi Thủy hiện có khoảng 1000 lao động nghề cá với hơn 200 tàu thuyền đánh cá các loại. 8 tháng đấu năm 2011, bà con ngư dân ở đây đã khai thác được gần 4300 tấn hải sản các với doanh thu gần 30 tỷ đồng, bằng 95% tổng sản lượng khai thác năm 2010. Sở dĩ sản lượng đánh bắt hải sản đạt cao là nhờ Hội nông dân phường Nghi Thủy đã chỉ đạo bà con ngư dân đổi mới phương thức đánh bắt và tích cực bám biển, tăng chuyến ra khơi. Đồng thời tạo điều kiện cho bà con vay các nguồn vốn ưu đãi để nâng cấp công suất tàu thuyền và mua sắm ngư cụ. Đặc biệt, các dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển đã tạo cho bà con ngư dân yên tâm bám ngư trường để đánh bắt hải sản. Bởi trước đây việc tiêu thụ hải sản của bà con sản sau khi đánh bắt vềgặp rất nhiều khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Huệ – Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy nói: Việc thu mua cá tác động lớn đến việc khai thác hải sản. Bởi vì những năm 2009 – 2010 cá rẻ hơn nhưng so với thời điểm này dịch vụ càng nhiều thì con cá có giá hơn và cũng động viên ngư dân tăng thời gian đánh bắt để tăng thu nhập và tạo việc làm cho vợ con.

Hiện tại, phường Nghi Thủy đang tập trung chỉ đạo phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá nhằm tạo động lực cho bà con ngư dân bám ngư trường khai thác hải sản. Từ đó không chỉ nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương./.

Theo: Hữu Lương – Tạ Nhật