Vai trò của công tác hậu cần nghề Cá ở Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2014

 

Tại cơ sở chuyên sản xuất đá lạnh của hộ gia đình ông Trương Xuân Đức ở khối 4, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Cùng với 5 cơ sở kinh doanh đá lạnh khác, cở sở của gia đình ông Đức là điểm chuyên cung cấp đá lạnh phục vụ cho hàng trăm tàu thuyền đánh bắt hải sản gần và xa bờ của bà con ngư dân nơi đây. Để cung cấp gần 10 tấn đá lạnh/ngày, cơ sở của ông Đức phải thuê thêm 3 lao động trẻ cộng với nguồn nhân lực của gia đình, mới đáp ứng đủ lượng hàng theo yêu cầu của bà con ngư dân. Không chỉ cung cấp cho bà con ngư dân trong vùng, cơ sở của ông còn nhận trung chuyển hàng đến tận nơi cho các thuyền trọng tải lớn. Với hướng kinh doanh dịch vụ này, hàng năm cơ sở của ông thu lãi về hàng trăm triệu đồng. Ông Trương Xuân Đức – Chủ cơ sở sản xuất đá lạnh phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Như máy đá của tôi đây thường thường là một ngày cho ra được 300 cây, nếu mà tính ra đá được 9 tấn. Như mùa hè này thì bán hết thậm chí có khi thì thiếu. Nói chung một năm thế này mà trừ tiền điện ra thì tính bình quân cả năm cũng thu được vài trăm… trừ chi phí tất cả rồi”; Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Huệ- Chủ tịch Hội nông dân Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Hậu cần Nghề cá ở Nghi Thủy thời điểm này so với trước kia phát triển mạnh hơn. Bởi vì lúc đầu cở sở thì có 2- 3 cơ sở là phục vụ. Nhưng là đến thời điểm này đã có 6 cơ sở phục vụ đá lạnh, 6-7 cơ sở dầu để phục vụ cho khai thác trên biển, để đảm bảo được thời gian khai thác dài ngày trên biển”.

Một trong những cơ sở Kho đông lạnh ở phường Nghi Hải – Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò hiện có gần 600 cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động nhàn rỗi của địa phương. Đây là một con số không nhỏ trong việc thúc đẩy ngành thủy hải sản phát triển ở địa bàn du lịch như Cửa Lò, bởi trước kia dịch vụ hậu cần nghề cá chưa phát triển, ngư dân đánh bắt về chỉ biết cung cấp cá thô cho thương lái, nên vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng kinh tế biển. Những năm gần đây, đi đôi với việc đánh bắt thủy hải sản, các dịch vụ hậu cần nghề cá trên địa bàn thị xã Cửa Lò được đầu tư phát triển mạnh mẽ, tạo một vòng kép kín giúp bà con ngư dân yên tâm bám ngư trường. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn áp dụng nhiều chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi để bà con tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đánh bắt xa bờ, giúp bà con ngư dân tích cực bám biển, tăng chuyến ra khơi. Với sự hỗ trợ đắc lực của dịch vụ hậu cần nghê cá, từ đầu năm đến nay, bà con ngư dân Cửa Lò đã khai thác được 4.200 tấn hải sản các loại, đạt 48,8% KH cả năm 2012. Ông Nguyễn Văn Trung – Phó phòng Kinh tế UBND thị xã Cửa Lò cho hay: “Dịch vụ hậu cần nghề cá là vế mà thị xã Cửa Lò chú trọng để làm nền tảng phục vụ tốt cho khai thác. Đặc biệt là cảng cá, bến cá. Hiện nay, thị xã có một cảng cá ở Cửa Hội và bến cá ở Nghi Thủy, Nghi Hải. Hai bến cá này hoạt động rất tốt, phục vụ tốt cho khai thác. Đặc biệt là khai thác vùng khơi, phục vụ cho tàu thuyền trên địa bàn mà còn phục vụ tốt cho các tàu thuyền tỉnh bạn về cập bến lấy hàng, lấy dầu phục vụ khai thác ngoài biển”.

Hàng năm, tổng giá trị sản xuất ngành thủy sản trên địa bàn thị xã Cửa Lò đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của dịch vụ hậu cần nghề cá. Và điều đáng nói ở đây là hệ thống dịch vụ này đã giải quyết cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi của địa phương, giúp đời sống của ngư dân vùng biển ngày càng được cải thiện.
.

Theo: Đàm Hiền