UBND thị xã Cửa Lò nghe và cho ý kiến đề án xây dựng điểm đến du lịch phường Nghi Thủy

Đăng ngày 25/10/2021

Chiều ngày 25/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò đã có buổi làm việc để nghe và cho ý kiến về đề án xây dựng điểm đến du lịch phường Nghi Thủy. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên UBND thị xã; Các Phó Chủ tịch UBND thị xã; các thành viên và tổ giúp việc Ban thực hiện đề án.

Nghi Thủy là phường có làng nghề truyền thống lâu đời với các sản phẩm hải sản phong phú, tuy nhiên làng nghề ở đây chưa đầu tư phát triển đúng mức, chưa phát huy hết tiềm năng của địa phương để thu hút khách du lịch cũng như tạo việc làm và phát triển kinh tế tại địa phương. Vì vậy việc triển khai xây dựng đề án này là hết sức cần thiết.

Mục tiêu của đề án nhằm xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, từng bước hình thành các tuyến đường trọng điểm, trong đó tuyến đường Bình Minh mục tiêu sẽ là tuyến phố thương mại, ẩm thực cao cấp, đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội đường phố mang bản sắc truyền thống làng chài; Tuyến đường Phạm Huy là tuyến tham gia trải nghiệm, kinh doanh các mặt hàng hải sản, lưu niệm, dịch vụ làm đẹp. Tuyến đường Lê Thị Bạch Cát phục vụ du lịch tâm linh, khu giới thiệu sản phẩm ngư nghiệp. Đề án triển khai xây dựng các cụm cảnh quan, điểm đến tập trung, các công trình điểm nhấn như cổng làng, giếng làng, nhà cổ, cải tạo nhà văn hóa khối Đông Tiến theo lối kiến trúc truyền thống; khuôn viên khu vực trước UBND phường tận dụng để xây dựng và mô phỏng các biểu tượng đặc trưng của làng chài; cải tạo nâng cấp chợ Bến cá theo kiến trúc chợ xưa; tôn tạo, mở rộng khuôn viên di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Mai Bảng, xây dựng các hoạt động lễ hội..những ý tưởng chủ đạo của đề án nhằm xây và phục dựng làng chài Nghi Thủy cổ kính, huyền thoại, lý thú, hấp dẫn thu hút du khách về với Cửa Lò.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn xây dựng đề án trình bày hiện trạng sử dụng đất, các giải pháp cụ thể để chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật và công trình kiến trúc, cảnh quan cây xanh; giải pháp xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh mới; giải pháp về tuyên truyền quảng bá du lịch địa phương..cũng như các ý kiến của các phòng, đơn vị liên quan, đồng chí chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng yêu cầu đơn vị tư vấn tập trung xây dựng những nội dung của đề án trong thời gian ngắn hạn; làm rõ thực trạng: hệ thống giao thông, tính toán số hộ có khả năng tham gia kinh doanh; điểm nhấn các du du lịch tâm linh; giải pháp bảo vệ môi trường, định hướng không gian kiến trúc, hệ thống phát triển đồng bộ gắn với khu dự án golden city; liệt kê những hạng mục xây dựng cần nguồn xã hội hóa từ nhân dân… Đối với phòng văn hóa thị xã, UBND phường Nghi Thủy cần kiện toàn lại Ban quản lý đền, rà soát lại các hộ có khả năng tham gia kinh doanh; xây dựng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

Xác định đề án quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch Cửa Lò phát triển, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã giao cho các đơn vị tập trung xây dựng chi tiết làm sao để đề án sau này được thực hiện một cách hiệu quả nhất./.

                                                        Nguyễn Hương – Tạ Nhật