TX Cửa Lò quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển du lịch

Đăng ngày 17/04/2014

Sau khi tốt nghiệp khoa chế biến món ăn tại trường Cao đẳng nghề du lịch- thương mại du lịch Nghệ An, anh Lê Văn Chính được tuyển dụng vào làm việc tại Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng Nghệ An. Điều anh phấn khởi nhất là được đơn vị bố trí công việc đúng với chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo ở trường, do vậy mà anh đã phát huy được hiệu quả công việc của mình.Anh Lê Văn Chính, Bếp trưởng Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng Nghệ An nói:“Sau khi học xong và được đi thực tế trên địa bàn 2 năm ở các khách sạn nhà hàng thì tôi đã được trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng nhận vào làm việc và được bố trí công việc đúng với ngành nghề, sở trường của mình là nghề bếp đã đào tạo ra mình”

Toàn TX Cửa Lò hiện có khoảng hơn 31 ngàn người trong độ tuổi lao động, trong đó có gần 7 ngàn lao động làm ở lĩnh vực du lịch, trong đó đa số là lao động phổ thông, chưa được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ. Chính vì vậy TX Cửa Lò rất quan tâm tạo cơ hội cho người lao động phổ thông tiếp cận các khóa học đào tạo về du lịch. Đặc biệt là liên kết đào tạo lao động có chất lượng cao phục vụ tại các khu, điểm du lịch, trong các cơ sở lưu trú, trong hoạt động lữ hành, hướng dẫn, vận chuyển khách, trong đón tiếp và các dịch vụ khác…Ông Đậu Chính Nghĩa, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề du lịch- thương mại Nghệ An cho biết:“Trong những năm qua giữa nhà trường, thị xã và các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn thị xã, thì nhà trường đã có sự phối hợp rất là tốt. Cụ thể mỗi năm nhà trường đã đào tạo cho TX từ 50- 200 lao động trong đó chủ yếu lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Ngoài đào tạo nguồn nhân lực dài hạn, thì hàng năm nhà trường còn đào tạo bồi dưỡng các lớp nghiệp vụ ngắn hạn. Nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp, khách sạn tập huấn trước các mùa du lịch. Trên 80% lực lượng lao động hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn TX là học sinh, sin viên của nhà trường”

Đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng, đồng thời có cơ chế thu hút chuyên gia, thợ lành nghề, cán bộ quản lý giỏi trong lĩnh vực du lịch đến công tác và làm việc tại TX làm sao để hấp dẫn du khách, phát triển du lịch một cách bền vững…đang là vấn đề mà TX Cửa Lò đang quyết tâm thực hiện. Nếu muốn tạo ra sản phẩm du lịch và dịch vụ có chất lượng mà không nghĩ đến đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì cũng rất khó khăn trong việc phát triển du lịch bền vững. Đây là vấn đề cần có thời gian và chiến lược lâu dài. Ông Phan Công Lưu, Phó Bí thư thường trực thị ủy Cửa Lò nói:“Để giữ vững thương hiệu và phát huy thương hiệu hơn nữa thì nguồn nhân lực là quyết định. Cho nên ngay từ đầu và kể cả bây giờ TX vẫn luôn luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ những người phục vụ du lịch. Quan tâm thứ nhất là đối với những người phục vụ ở các KS, nhà hàng. Các KS nhà hàng họ đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ này ở tất cả các khâu để có được đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu có tâm huyết, có nhiệt huyết và cởi mở với du khách để đáp ứng được yêu cầu của du khách. Người ta gửi cacsn bộ đi đạo tạo nhiều nơi có kinh nghiệm như Hà Nội, Sài Gòn và các nước. Thứ hai là Cửa Lò được tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm là tập trung đào tạo, phát triển trường cao đẳngnghề  du lịch – TM Nghệ An, để đây là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch Cửa Lò, cho tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận”

Cùng với đó sức ép và cơ hội để có những sản phẩm và điểm du lịch mới, ngành du lịch Cửa Lò đã và đang quan tâm và có nhiều chính sách để đầu tư, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, có tay nghề về làm việc. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, Cửa Lò và những cấp cao hơn cần có chiến lược dài hơn sao cho về lâu dài Cửa Lò sẻ là điểm sáng của Tỉnh Nghệ An về việc sử dụng nguồn lao động có tay nghề đáp ứng được yêu cầu của ngành dịch vụ, du lịch trong thời kỳ hội nhập.

Thanh Bình- Tạ Nhật