TX Cửa Lò: Khó khăn trong việc cung cấp nước sạch

Đăng ngày 26/03/2014

 

Được triển khai năm 2010, giếng nước ngầm thăm dò 4 (TD4), nằm trong khu công nghiệp Nam Cấm, là dự án cung cấp nguồn nước sản xuất phục vụ mùa du lịch và nhu cầu dân sinh, kết quả thăm dò nguồn nước đảm bảo chất lượng tốt. Thế nhưng đến nay công ty cấp nước Cửa Lò vẫn chưa thể sử dụng giếng này để sản xuất nước sạch, mặc dù công trình đã đạt 85% khối lượng. Lý do đơn giản là một số người dân ở xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc cản trở đơn vị này khai thác nguồn nước ngầm ở giếng này. Mặc dầu UBND tỉnh đã có công văn gửi UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Xá và Công ty cấp nước Cửa Lò giải quyết vấn đề này nhưng vẫn không đạt kết quả mong muốn. Đây là một trong những nguyên nhân thiếu nguồn nước sạch để sản xuất của Công ty cấp nước Cửa Lò. Khắc phục khó khăn này, buộc Công ty cấp nước Cửa Lò phải cắt giảm cung cấp nước và điều tiết hợp lý từng thời điểm cho từng khu vực dân cư. Ông Nguyễn Hữu Luận- Giám đốc Công ty cấp nước Cửa Lò cho biết: “Trong thời điểm hiện nay công ty đang giải quyết những vướng mắc khó khăn nhưng vẫn tìm mọi biện pháp như thuê các nhà địa chất xúc nạp giếng G1, G3 để nâng công suất lên đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt.”

Hiện nay, Ban giám đốc Công ty cấp nước TX Cửa Lò đã xây dựng kế hoạch tìm nguồn vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất và cung cấp nước sạch. Từ việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước ban đầu ở những khu vực trọng điểm như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, các hộ dân ở vùng nguồn nước bị ô nhiễm…Đến thời điểm này, Công ty đã đầu tư xây dựng hàng chục km đường ống dẫn nước thuộc các tuyến cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4, đến tận các cơ sở dịch vụ du lịch và hộ dân trên địa bàn TX đạt 80%, nhưng tỷ lệ khách hàng dùng nước sạch trên địa bàn Cửa Lò cũng mới chỉ đạt từ 25- 30%. Để đáp ứng yêu cầu dùng nước sạch cho người dân trên địa bàn trước mắt và tiến tới triển khai thực hiện có hiệu quả dự án nâng cấp nhà máy nước, trị giá 148 tỷ đồng, với mục tiêu cung cấp 13 ngàn m3 nước/ngày đêm cho Cửa Lò, các vùng phụ cận và khu Công nghiệp Nam Cấm, thì những khó khăn, vướng mắc trên, các cấp các ngành có liên quan cần có biện pháp, giải pháp tích cực hơn nữa. Ông Nguyễn Hữu Luận- Giám đốc Công ty cấp nước Cửa Lò cho biết thêm “Công ty đã đề nghị UBND tỉnh có những biện pháp tháo gỡ làm sao để UBND huyện Nghi Lộc và UBND xã Nghi Xá làm việc với xóm 8, xóm 9 để tiếp tục thực hiện dự án giếng TD4 để đảm bảo nguồn nước sạch để phục vụ dân sinh trên địa bàn Thị xã Cửa Lò và các vùng phụ cận.”

Hy vọng rằng đề nghị chính đáng của Công ty cấp nước Cửa Lò sẽ sớm được các ban ngành giải quyết. Vì đây là nguyện vọng cấp thiết để phục vụ nhân dân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Bởi nếu như dự án này chưa đưa vào sử dụng thì hàng ngàn hộ dân không có nước sạch để dùng.