P.Nghi Hòa: Tạo thêm thu nhập cho nông dân từ cây dưa hấu

Đăng ngày 26/03/2014

 

Để tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, từ năm 2006, UBND phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò đưa vào trồng luân canh cây dưa hấu trên một số cánh đồng thu nhập cao. Mặc dù, diện tích trồng dưa hấu ở Nghi Hòa ít hơn so với những loại cây trồng khác nhưng thời gian thu hoạch và giá trị mà loại cây này đem lại cho thấy hiệu quả cao hơn. Chỉ trong vòng 3 tháng, với 1 sào dưa hấu, bà con nông dân bỏ ra khoảng 1 triệu đồng chi phí và công chăm sóc nhưng thu về gần 10 triệu đồng. Ông Nguyễn Đình Hồng – Khối Hải Bằng 1 – Phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò nói: “Nếu như thu nhập bình quân hộ sản xuất trung bình thì cũng đã có 8 triệu, đặc biệt là có những hộ 12 triệu/sào. Vì hiện nay có giống dưa Đại Nam, đại tướng quân cho năng suất cao, có thể đạt 12 – 13 triệu/sào. Như gia đình tôi đạt 10 triệu/sào”

Gia đình bà Nguyễn Thị Đào ở khối Bắc Hòa là một trong hơn 200 hộ trồng dưa ở phường Nghi Hòa. Qua 4 năm trồng dưa hấu, bà Đào cho biết: cây dưa hấu rất thích hợp với loại đất pha cát như ở Cửa Lò. Chính vì vậy, chi phí bỏ ra ít hơn mà hiệu quả lại cao. Gia đình có 300 m2 trồng dưa, nhưng mỗi vụ thu về hơn 4 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Đào cho biết: “So với các loại cây khác, cây dưa dễ trồng hơn, khỏe hơn. Thuận trời thì trồng dưa tốt hơn trồng các loại cây khác, năng suất cao hơn.”

Nhằm khuyến khích bà con nông dân trong luân canh dưa hấu, UBND phường đã trích ngân từ ngân sách phát triển kinh tế của địa phương 97 triệu đồng để hỗ trợ bà con xây lắp hệ thống điện, nước tưới và giống. Đồng thời trong quá trình sản xuất, phường còn cử cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống các hộ gia đình để theo dõi quá trình sinh trưởng của dưa, và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Ông Lê Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa – Thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Ngay từ bước đầu, UBND phường đã chỉ đạo toàn bộ 5 khối để xây dựng cánh đồng dự án này. Mức hỗ trợ các đơn vị mới làm dự án năm đầu thì hỗ trợ toàn bộ hệ thống điện, giống, toàn bộ cơ sở hạ tầng cho dân, đảm bảo được 80% tổng chi phí của làm dưa. Còn các đơn vị đã xây dựng dự án từ 2 – 3 năm UBND phường đầu tư toàn bộ hệ thống điện, tưới tiêu và một số phân bón để đảm bảo được kế hoạch của dân ngay từ bước đầu”.

Hiện nay, toàn phường Nghi Hòa mới chỉ có 8ha diện tích trồng dưa, nhưng với ưu thế và hiệu quả mà cây dưa hấu đã đem lại cho bà con nông dân, UBND phường tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích và áp dụng các kỹ thuật để đạt năng suất cao hơn trong các mùa vụ sau./.