Tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Đăng ngày 28/04/2023

Sáng ngày 28/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy phối hợp với UBND, hội nông dân phường Nghi Thuỷ tổ chức tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định IUU cho ngư dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Các đồng chí: Trung tá Trương Văn Tới – Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh; Trung tá Nguyễn Thành Long – Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò – Bến Thủy; Các phòng Tư pháp, phòng kinh tế UBND thị xã Cửa Lò; Lãnh đạo UBND các phường và hơn 100 ngư dân đại diện tại các phường cùng dự.

Thông qua các clip chân thực, sinh động, chương trình được đại diện đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy tuyên truyền các quy định về Luật biển Việt Nam; Quy định của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU; Thông qua một số quy định của nghề cá trên biển và những chế tài xử phạt của Việt Nam và các nước đối với hành vi vi phạm. Vận động nhân dân tuân thủ quy định, hưởng ứng chống khai thác IUU, ngăn chặn các tàu cá cấm khai thác trái phép tại các vùng biển nước ngoài cũng như các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Châu Âu về chống khai thác IUU. Bên cạnh đó còn tuyên truyền cho các chủ tàu thuyền chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình, ghi nhật ký và báo cáo khai thác.

Thông qua chương trình nhằm nâng cao và làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của ngư dân trong việc đảm bảo khai thác đúng quy định của nhà nước, pháp luật khai thác thuỷ sản của quốc tế.

Dịp này, Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy đã trao tặng cờ Tổ Quốc cho ngư dân các phường. Đồng thời, tổ chức ký cam kết với UBND các phường và ngư dân trong việc quản lý, ngăn chặn và đảm bảo khai thác thuỷ sản đúng quy định pháp luật.

                                                         Nguyễn Hương – Ngọc Ánh