Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân Thị xã Cửa Lò – Tỉnh Nghệ An

Đăng ngày 21/03/2014

 

Với chức năng đào tạo nhân lực có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương ứng với trình độ đào tạo, có sức khoẻ và có khả năng thích ứng với các việc làm trong xã hội, tự tạo ra việc cho mình và cho người khác, có khả năng hợp tác bình đẳng trong quan hệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần vào công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, góp phần tích cực vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế tri thức. Giữ gìn và phát triển những di sản văn hoá, bản sắc dân tộc.

                                                       

Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân tập trung đào tạo trình độ đại học và cao đẳng các ngành nghề sau: Công nghệ sinh học, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Tiếng anh phiên dịch, Quản trị kinh doanh.

Để đảm bảo cho mục tiêu và nguyên lý đào tạo được thực thi thì hạ tầng cơ sở là một trong những yếu tố then chốt. Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân luôn cung ứng đầy đủ điều kiện học tập và nghiên cứu cho sinh viên. Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân có hàng chục phòng học cùng với các giảng đường lớn với điều kiện học tập tối ưu nhất. Các phòng học bộ môn đầy đủ trang thiết bị giảng dạy hiện đại và hệ thống máy tính được nối mạng.

Hiện nay nay nhà trường đang áp dụng các chương trình đào tạo tiên tiến với phương pháp đào tạo khoa học, chuyển từ việc truyền đạt tri thức thụ động, thầy giảng trò ghi sang phương pháp đào tạo tương tác. Hướng dẫn người học trò chủ động tư duy trong quá trình tiếp cận tri thức. Dạy cho người học phương pháp tự học, tự thu nhận thông tin một cách có hệ thống và có tư duy phân tích tổng hợp. Phát triển được năng lực mỗi cá nhân trong quá trình đào tạo.

Nhà trường đã xây dựng và sử dụng tối ưu các phương tiện dạy học hiện đại, đặc biệt là phương tiện nghe nhìn, trình chiếu và công nghệ thông tin, truyền thông. Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện học tập cho học sinh khu vực miền Trung với nhiều khó khăn, nhà trường đã có nhiều chính sách miễn giảm học phí cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa và nhiều chương trình học bổng dành cho các bạn học sinh sinh viên học giỏi.

                                                       

Đại học công nghệ Vạn Xuân chủ trương xây dựng mục tiêu đào tạo hướng tới người được đào tạo có khả năng ứng dụng và giải quyết các vấn đề với nhận thức độc lập và tư duy sáng tạo, những kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, ra quyết định, khả năng học tập và làm việc trong môi trường  tập thể đáp ứng được môi trường làm việc cạnh tranh và thường xuyên thay đổi. Các chương trình đào tạo hấp dẫn luôn được nhà trường chú trọng như việc xây dựng các mô hình câu lạc bộ trong trường như học tiếng Anh, tin học hay các nhóm nghiên cứu khoa học với tiêu chí đảm bảo cho sinh viên ra trường có kiến thức tốt về công nghệ thông tin và ngoại ngữ đủ để làm việc và giao tiếp, nâng kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế. Chương trình đào tạo của trường  hướng tới tiếp cận trình độ quốc tế, đồng thời với thích ứng với nhu cầu thực tiễn Việt Nam. Nhà trường đã xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên hệ cao đẳng và đại học với chất lượng cao hướng tới thoả mãn nhu cầu phát triển nhân lực phục vụ quá trình hội nhập quốc tế: Sinh viên được trang bị những năng lực làm việc trong môi trường quốc tế. Trường sẽ là địa điểm “du học tại chỗ” cho các học sinh Việt Namvà du học thực sự cho các sinh viên nước ngoài.

Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân tự tin với chương trình đào tạo chuẩn và được sự hậu thuẫn về chuyên môn của một Hội đồng khoa học gồm các Giáo sư, Tiến sỹ, các nhà nghiên cứu luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục với trình độ chuyên môn cao, đã từng giảng dạy ở các trường danh tiếng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, nhà trường cũng chú trọng hoàn thiện bộ máy hành chính phục vụ công tác đào tạo. Nhà trường tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức và có kế hoạch đào tạo nâng cao chất lượng cán bộ công nhân viên chức.

Là một trường đào tạo tập trung vào các kỹ năng thực hành, giúp sinh viên có thể làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp ra trường và đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, hiện nay Đại học công nghệ Vạn Xuân đã có liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ đó hướng sinh viên có môi trường học tập thực tế, nhà trường thường xuyên tổ chức các khoá thực tập cho sinh viên trong môi trường doanh nghiệp. Từ những khoá học thực tế luôn là môi trường học tập tốt nhất và hiệu quả nhất.

Để đảm bảo cho mục tiêu và nguyên lý đào tạo được thực thi thì hạ tầng cơ sở là một trong những yếu tố then chốt. Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân luôn cung ứng đầy đủ điều kiện học tập và nghiên cứu cho sinh viên. Trường có hàng chục phòng học tiêu chuẩn chất lượng cao cùng với các giảng đường lớn với điều kiện học tập tối ưu nhất. Các phòng học bộ môn đầy đủ trang thiết bị giảng dạy hiện đại  và hệ thống máy tính được nối mạng. Tại các giờ học thực hành luôn đảm bảo mỗi sinh viên một máy vi tính. Thời gian tới nhà trường tiếp tục trang bị các phương tiện giảng dạy hiện đại cho thực hành và rèn luyện nghiệp vụ thường xuyên phục vụ cho hoạt động dạy học và quản lý. Đồng thời sử dụng hiệu quả các phương tiện hiện đại trong dạy học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Nhà trường có hệ thống thư viện rộng rãi với nhiều đầu báo, tạp chí, tài liệu tham khảo phong phú… Xác định việc cho sinh viên tự học, tự nghiên cứu để phát huy tinh thần sáng tạo, thư viện của nhà trường thường xuyên mở cửa vào các ngày trong tuần và làm thủ tục cho sinh viên mượn sách, mượn tài liệu được dễ dàng, thuận tiện. Hệ thống tư liệu trong thư viện được nhà trường luôn cập nhập và bổ sung, hoàn thiện kho tài liệu in ấn, xây dựng và phát triển nguồn tài liệu điện tử gồm: giáo trình, sách, tạp chí, công trình nghiên cứu khoa học; cơ sở dữ liệu trong nước và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu cho người học một cách tốt nhất.

Để đảm bảo môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất. Các phòng học bộ môn được trang bị đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại và hệ thống máy tính được nối mạng. Tại các giờ học thực hành nhà trường luôn đảm bảo mỗi sinh viên một máy vi tính. Thời gian tới nhà trường tiếp tục trang bị các phương tiện giảng dạy hiện đại cho thực hành và rèn luyện nghiệp vụ thường xuyên phục vụ cho hoạt động dạy học và quản lý. Đồng thời sử dụng hiệu quả các phươn tiện hiện đại trong dạy học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Bên cạnh hoạt động dạy và học, Ban giám hiệu nhà trường cũng rất chú trọng tới hoạt động ngoại khoá trong và ngoài nhà trường. Xác định được tầm quan trọng của hoạt động ngoại khoá đối với việc nâng cao thể chất cho sinh viên, nhà trường đã xây dựng nhiều sân chơi bãi tập cho sinh viên như: sân bóng đá, sân bóng chuyền, nhà thi đấu và thành lập các câu lạc bộ nâng khiếu nhiều môn thể thao như bóng bàn, bóng đá, cầu lông, võ thuật nhằm giúp cho sinh viên có thời gian tập luyện ngoại khoá tốt hơn. Phong trào rèn luyện thân thể để học tốt đã được thầy trò nhà trường hưởng ứng tích cực.

                                                       

Để đảm bảo cho sinh viên có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất, đặc biệt là với những sinh viên ở xa trường, bên cạnh trường học, nhà trường đã đầu tư xây dựng khu ký túc xá cho sinh viên với sức chứa hàng nghìn chỗ ở. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, khu ký túc xá của trường đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập và nghỉ ngơi của sinh viên. Khu vực phòng ký túc xá sinh viên  Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho sinh viên với tiêu chuẩn một phòng 04 người, có tủ và góc học tập cho từng sinh viên với hệ thống mạng internet phủ sóng toàn ký túc xá. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người học nhiều phòng trong ký túc xá còn được trang bị máy điều hoà, đây là một trong số ít  Trường Đại học xây dựng được mô hình này.

Bên cạnh khu ký túc, nhà trường cũng tổ chức căng tin được xây dựng khang trang, phục vụ chu đáo cho sinh viên từ bữa ăn chất lượng giá rẻ, các bữa ăn cho sinh viên luôn được các đầu bếp của nhà trường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo phục vụ sinh viên nhà trường một cách tốt nhất.

Phong trào sinh viên tình nguyện cũng được các em sinh viên  Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Những phong trào giúp đỡ người dân địa phương trong việc phát triển gìn giữ môi trường khu du lịch biển Cửa Lò luôn có mặt sinh viên Đại học công nghệ Vạn Xuân.

Với tiềm năng sẵn có,  Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân phát huy nội lực, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu trở thành một tập đoàn giáo dục ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về đào tạo gắn liền với thực tiễn và thoả mãn nhu cầu nhân lực phục vụ quá trình hội nhập quốc tế ngay từ giờ phút này, thầy trò Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân hướng về tương lai với quyết tâm đạt được những thành tựu mới to lớn hơn, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng và phát triển.

 
.
Theo: Phan Công Lưu