Trần Minh Thức-Người khối trưởng tận tâm

Đăng ngày 27/03/2014

 

Sinh ra và lớn lên ở Nghi Hải – 1 vùng quê giàu truyền thống cách mạng, đến năm 1977, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Trần Minh Thức đã lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. Nhờ có thành tích tốt, anh thức được đơn vị cử đi học khóa đào tạo sĩ quan và được trường sỹ quan lục quân II giữ làm giảng viên sau đó chuyển ngành về làm việc tại công ty xuất khẩu hải sản Nghệ An.

Anh đã từng làm công nhân rồi tổ trưởng, trạm trưởng thu mua hải sản. Dù ở cương vị nào Trần Minh Thức cũng vượt qua mọi khó khăn thời kỳ bao cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2004, Trần Minh Thức được nghỉ hưu trở về sinh hoạt ở chi bộ khối Hải Giang I, phường Nghi Hải. Thời đó, nhiều nghị quyết của chi bộ không triển khai được vì ở đây chưa có sự đồng thuận cao của nhân dân. Đến năm 2005, Chi bộ cân nhắc, chọn lựa đ/c Trần Minh Thức ra ứng cử khối trưởng. Khi đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm Khối trưởng, anh Thức không khỏi băn khoăn và lo lắng. Khối Hải Giang I là địa bàn rộng, dân cư đông, phần nhiều là cán bộ, công nhân về nghỉ hưu. Họ ở nhiều miền quê khác nhau tụ hội về đây.Mỗi gia đình có nét riêng về văn hóa phong tục tập quán, trình độ dân trí đều khác nhau. Lúc đó, anh chợt nhớ tới lời dạy của Bác Hồ “….Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.. Lời dạy của Bác là ngọn đèn soi sáng làm cho anh bước đi thêm vững vàng hơn. Trần Minh Thức tìm hiểu những cán bộ các thế hệ đi trước và gặp gỡ từng gia đình để nắm bắt được tâm nguyện của họ. Anh biết dựa vào hệ thống chính trị và đội ngũ Đảng viên nhất là đảng viên lão thành làm điểm tựa cho quả trình đảm trách nhiệm vụ của mình.

Bước đột phá ban đầu của anh là dự thảo điều chỉnh và bổ sung hương ước của làng cho phù hợp với tình hình mới. Hương ước được thông qua, đây là động lực thúc đẩy các hoạt đồng của khối đi lên. Từ những công việc nhỏ như vấn đề giá điện sinh hoạt cao, tổn thất điện năng nhiều, anh đã kiện toàn lại ban điện và cùng với ban điện mới khảo sát, tính toán cụ thể lập dự toán. Trần minh Thức đã mạnh dạn vay tiền cá nhân và ngân hàng đầu tư nâng cấp mạng lưới hạ thế của khối . Không ít người dân cho anh là mạo hiểm, với bản lĩnh quyết đoán của người lính năm xưa.Anh đã cho thay thế toàn bộ đường dây cũ nát và cột điện tạm bợ thiếu an toàn và lắp đặt hệ thống điện chiếu sang công cộng. Nhân dân hết sức phấn khởi, vì từ nay tổn hao điện năng giảm, điện áp tăng lên, giá thành điện hạ và hoàn trả lại vốn sau một thời gian ngắn…

Là khối văn hóa cấp tỉnh đầu tiên của phường Nghi Hải và thị xã Cửa Lò nhưng thiết chế văn hóa chưa đồng bộ, đường của khối phần lớn rải đá cấp phối , nhiều khu dân cư chìm ngập nước vào mùa mưa bão. Điều này buộc người khối trưởng Trần Minh Thức suy tư, tìm lời giải về vốn đầu tư, anh lại xin ý kiến chi ủy, chi bộ cho phép huy động sức dân, huy động nội lực, anh đo đạc, tính toán, lập dự toán và lên kế hoạch tổ chức thực hiện những đoạn đường chưa được bê tông hay khu vực dân cư thường xuyên ngập úng. Anh đã tổ chức họp các tổ dân cư để người dân bàn bạc cụ thể, tự huy động vốn, tự đứng ra làm và giám sát, ban cán sự khối hỗ trợ xi măng và kiểm tra cụ thể. Anh còn tiến hành xây dựng, tu sửa khuôn viên và trang thiết bị nội thất nhà văn hóa. Những việc làm đó được công khai minh bạch có sự giám sát của dân. Nhờ vậy được dân đồng thuận nhất trí cao. Năm 2007 đến sáu tháng đầu năm 2011 đã huy động được trên 655 triệu đồng làm được 1200m chiều dài đường bê tông và 325m chiều dài mương thoát nước, lắp đặt hai ống thoát nước song song phi 150 dài 30m một việc làm chưa có tiền lệ từ trước tới nay.

Trần Minh Thức vẫn chưa yên lòng khi kinh tế hộ gia đình chưa phát triển . Nhân dân muốn đầu tư sản xuất chế biến nước mắm lại thiếu vốn, đầu ra chưa đủ sức cạnh tranh với thị trường, thương hiệu không có. Anh lại làm việc với chi hội nông dân với cấp ủy,chi bộ xây dựng làng nghề. Đồng thời đề xuất các cấp chính quyền và Ban ngành liên quan cùng hỗ trợ. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, UBND các cấp và nỗ lực của cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong khối, đầu năm 2011 Liên minh hợp tác xã tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh công nhận làng nghề sản xuất chế biến nước mắm ở khối Hải Giang I. Nhờ đó, nước mắm Hải Giang I đã có chỗ đứng trên thị trường.

Xã hội đang trong quá trình hội nhập và phát triển đi lên đã phát sinh nhiều mâu thuẫn nên người khối trưởng này phải có mặt kịp thời, dùng lời hay, lẽ phải để khuyên nhủ, hòa giải. Do đó các gia đình lại nồng ấm, vợ chồng hòa thuận, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt. Không chỉ kinh tế phát triển, văn hóa có nhiều tiến bộ mà các tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghiện hút, cờ bạc dần dần được ngăn chặn và đẩy lùi.

Giờ đây, đến với Hải Giang I, nhiều người dân đều khen ngợi, người khối trưởng năng động, sáng tạo, giám làm, giám chịu trách nhiệm, được nhân dân tin yêu và xứng đáng là người đại biểu HĐND phường. Nhiệm kỳ 2011-2013, Trần Minh Thức lại được nhân dân ở đây tin tưởng bầu làm khối trưởng với số phiếu tuyệt đối 100%. Đây cũng là niềm động viên lớn đối với người khối trưởng Trần Minh Thức.