Tiến độ triển khai dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải ở Cửa Lò

Đăng ngày 23/03/2014

 

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải trên địa bàn thị xã Cửa Lò được triển khai xây dựng từ năm 2003 với tổng số vốn ban đầu là 95 tỷ đồng do nguồn tài trợ từ vốn ODA của chỉnh phủ Bỉ và nguồn đối ứng của chủ đầu tư.Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2005. Đến nay, dự án đã hoàn thành 80%, một số hệ thống cống thoát nước thải nằm trên các trục đường chính như đường Bình Mình, trục đường số 2 đã hoàn thiện và đi vào sử dụng,tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục đang trong tình trạng chờ thi công. Nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ này là do quá trình triển khai dự án còn phụ thuộc vào vấn đề giải phóng mặt bằng.
Theo thiết kế của dự án, các đường ống dẫn nước thải từ các nhà hàng, khách sạn, các khu dân cư sẽ được lắp đặt theo hệ thống các trục đường. Do đó, đối với các trục đường đang thi công dở dang thì kéo theo đó là hệ thống thoát nước ở đây cũng dở dang. Như vậy, việc xây dựng hệ thống thoát nước thải ở Cửa Lò phải được triển khai đồng bộ cùng với sự quy hoạch, xây dựng các tuyến giao thông nội thị. Hiện nay, dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải ở Cửa Lò đang triển khai ở giai đoạn 2. Về nguồn vốn để triển khai giai đoạn này, trong hợp đồng ký kết giữa 3 đơn vị : UBND thị xã, Công ty Sodraep-Vương quốc Bỉ và Tổng công ty đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam nêu rõ: Dự án thoát nước thải và xử lý nước thải tại TX Cửa Lò giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư lên đến trên 16 triệu Euro do UBND thị xã Cửa Lò làm chủ đầu tư, Chỉnh phủ Bỉ là nhà tài trợ, UBND Tỉnh là đơn vị chủ quản. Trong đó, vốn vay của Chỉnh phủ Bỉ là trên 9 triệu Euro và vốn đối ứng của chủ đầu tư và các nguồn khác là 6,4 triệu Euro. Bên cạnh việc khép kín hệ thống thoát nước, một hạng mục rất quan trọng mà Ban quản lý các dự án Thị xã Cửa Lò đang gấp rút chỉ đạo triển khai là phải hoàn thành việc xây dựng trạm xử lý nước thải với diện tích 3.500m2.
Lợi ích của dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã sẽ góp phần giải quyết một khối lượng lớn nước thải từ các nhà hàng, khách sạn và khu dân cư, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường cho khu du lịch Cửa Lò. Với tầm quan trọng đó, trong buổi làm việc mới đây, Chủ tịch UBND Tỉnh đã quyết định sẻ đầu tư cho Thị xã Cửa Lò gấp rút triển khai 1 số công trình trọng điểm trên địa bàn như: Hệ thống mương thoát nước đường 3.. nhằm tạo thuận lợi cho dự án thoát nước thải đẩy nhanh tiến độ. Đây cũng là tín hiệu vui mà dự án thoát nước thải ở thị xã Cửa Lò mong đợi để sớm triển khai các hạng mục còn dở dang và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Theo: Thanh Vân-Đậu Thuận