Cửa Lò tăng cường kiểm tra công tác ATVSLĐ – PCCN

Đăng ngày 23/03/2014

 

Việc làm đầu tiên của thị xã Cửa Lò trong tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 13 năm 2011 là thành lập Ban chỉ đạo và phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên. Theo đó, công tác tuyên truyền về chủ đề của tuần lễ cũng như mục đích, ý nghĩa của công tác an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua các cuộc họp, qua hệ thống Đài PT Thị xã, Đài truyền thanh các phường, treo các băng rôn, khẩu hiệu tại các điểm công cộng. Các hoạt động của tuần lễ hướng đến doanh nghiệp và người lao động nhưng phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí, hình thức. Làm sao nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó thức đẩy các hoạt động cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ sức khỏe cho người lao động nơi làm việc, phòng ngữa tai nạn, bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ. Qua đó xây dựng và phát triển văn hóa an toàn lao động.
Ngoài ra, Thị xã còn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn.
Tại Nhà máy bánh kẹo Tràng an 2 xây dựng ở phường Nghi Thu tuy mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2010 nhưng lãnh đạo Công ty rất chăm lo đến điều kiện làm việc của cán bộ, công nhân viên. Qua kiểm tra của Đoàn liên ngành Thị xã thì công nhân làm việc ở đây đều được trang bị quần áo bảo hộ và tuân thủ nghiêm túc nội quy lao động. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đã được trang bị. Công ty đã có hợp đồng cụ thể với từng cán bộ công nhân viên cũng như thỏa ước lao động tập thể. Các chế độ tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ được thực hiện đầy đủ, kịp thời nên đã tạo cho cán bộ công nhân viên yên tâm thi đua lao động sản xuất.Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Công đoàn Công ty bánh kẹo Tràng An 2 cho biết: “Công ty chúng tôi hàng năm tổ chức tập huấn cho công nhân về an toàn vệ sinh lao động. Từ đó kết hợp hệ thống sinh viên ở các phân xưởng để đôn đốc anh em kiểm soát ATVSLĐ – PCCN trong các tổ, phân xưởng để đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tácATVSLĐ – PCCN “.
Qua kiểm tra của Đoàn liên ngành đã giúp các đơn vị khắc phục những hạn chế, thiếu sót về công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ của mình. Nhờ đó, điều kiện làm việc của người lao động, tình trạng ô nhiễm môi trường được cải thiện và đặc biệt là ngăn ngừa được tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra. Bên cạnh đó, thị xã còn tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tới người lao động cũng như các tầng lớp nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Huy Hường – Phó trưởng phòng lao động thương binh & xã hội Cửa Lò nói: ” Chúng tôi đi kiểm tra một số điểm để xử lý, nhắc nhớ các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và người lao động thực hiện tốt công tác ATVSLĐ – PCCN trong tuần lễ này và cả năm này”
An toàn vệ sinh lao động vì hạnh phúc và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp là mục tiêu mà Cửa Lò đang phấn đấu thực hiện để qua đó góp phần đưa nền kinh tế xã hội thị xã du lịch biển phát triển./.

Theo: Thủy Tiên