Tiến độ xây dựng bờ kè bến cá Nghi Tân-Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

 

Dự án bờ kè bến cá phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò có chiều dài gần 1,2 km với tổng mức đầu tư 92 tỷ đồng gồm có 3 hạng mục chính đó là san lấp nền, kè lát mái và kè trọng lực làm nơi neo đậu tàu thuyền. Công trình do Công ty cổ phần xây lắp thương mại Vinh đảm nhận thi công. Mặc dầu khởi công đã hơn 6 năm nhưng đến nay nhiều hạng mục của dự án này vẫn chưa hoàn thành. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gần 50 hộ dân khối 9 phường Nghi Tân. Tuy các hộ dân này thuộc diện di dời để triển khai dự án nhưng do Thị xã chưa có đủ kinh phí hỗ trợ di dời và khu vực tái định cư nên các hộ dân này sinh sống ở đây.Bà Nguyễn Thị Hồng,Khối 9,phường Nghi Tân cho biết: “Trước đây mưa thì chỉ vô cửa tôi thôi vài ngày là rút nhưng hai năm trở lại đây mưa ngập vào tận nhà,cả chục ngày mới rút được làm cho việc đi lại khó khăn, nhất là các cháu”

Còn anh Nguyễn Văn Hùng, Khối 9,phường Nghi Tân thì nói: “Mưa thì ở đây như một thành phố nước nổi, con cái tôi đi học khó khăn, có hôm phải bỏ học. Nhiều khi nhà trường lại không hiểu tưởng là bố mẹ bắt con bỏ học “

Theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò thì các đơn vị thi công ở đây còn gặp khó khăn vì thi công nơi Cửa biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thường thì từ tháng 8 cho đến tháng 11 âm lịch hàng năm mưa nhiều nên các đơn vị phải dừng thi công. Bên cạnh đó, thị xã còn bổ sung thêm một số hạng mục của dự án như cầu tàu và thiếu nguồn vốn đầu tư đã làm cho tiến độ thi công dự án chậm. Trước tình hình này, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Cửa Lò đang tìm các giải pháp khắc phục.Ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Cửa Lò cho biết: “Hiện tại Ban quản lý đang phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Phấn đấu đến tháng 6 năm 2012 sẽ hoàn thành. Nhưng để hoàn thành dự án thì phải bổ sung kinh phí kịp thời; Hai nữa là giải phóng mặt bằng, nhất là khu tái định cư cho các hộ dân để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công; Thứ 3 nữa là trước đây dự án thiết kế cho tàu nhỏ neu đậu nay bổ sung thêm cầu cảng cho tàu xa bờ vào”

Ngoài nổ lực của các đơn vị thi công và các Ban ngành liên quan, thị xã Cửa Lò rất mong được Trung ương, tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí để hoàn thiện dự án. Bởi khi dự án bờ kè Nghi Tân hoàn thành không chỉ là nơi neo đậu tàu thuyền của bà con ngư dân mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.