Thực trạng công tác khai thác và nuôi trồng thủy sản ở Cửa Lò

Đăng ngày 28/03/2014

 

TX Cửa Lò có bờ biển dài trên 12 Km, có 2 cửa sông đó là sông Cấm và sông Lam. Tuy bờ biển ngắn và ưu tiên cho ngành du lịch, nhưng bù lại Cửa Lò lại có ngư trường rộng lớn với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao, phục vụ du lịch và xuất khẩu, người dân cần cù, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Ngoài ra trên địa bàn Cửa Lò còn có Phân viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Bắc Trung Bộ. Ngoài chức năng chính là nghiên cứu khoa học công nghệ và thực hiện các đề tài, dự án khoa học, hàng năm đơn vị này còn sản xuất được khoảng 17 vạn cá giống các loại như: cá vược, cá giò, cá hồng Mỹ cung cấp cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để Cửa Lò khai thác tốt tiềm năng kinh tế biển. Ông Chu Chí Thiết, Phân viện trưởng- Phân viện nghiên cứu nuôi trồng TS Bắc Trung Bộ đóng tại Phường Nghi Hải, TX Cửa Lò nhận xét:“Cửa Lò có tiềm năng thủy sản cũng tương đối lớn, nếu khai thác tốt tiềm năng này vừa phát triển kinh tế thông qua việc nuôi trồng của địa phương, của ngư dân còn phục vụ lợi ích cho việc phát triển du lịch. Vì ở Cửa Lò có nhiệu loại có giá trị đặc sản, ngoài tôm, cua, mực…ra thì còn có cá ngứa và các laọi khác nữa. Tuy nhiên để khai thác được tiềm năng hợp lý thì cần phải có quy hoạch cho phù hợp với từng vùng cụ thể thì mới phát triển nuôi trồng thủy sản một cách bền vững”

Thực trạng kinh tế biển của Cửa Lò hiện nay đang đặt ra những vấn đề đáng quan tâm, đó là: Năng suất, sản lượng khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản đạt thấp; sản phẩm thủy hải sản chủ yếu là sản phẩm thô, sức cạnh tranh thấp, thiếu quy hoạch trong việc nuôi trồng và chế biến. Vì vậy, nhiệm vụ của ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản ở Cửa Lò dang đặt ra những vấn đề bức thiết là làm sao để mở rộng các loại ngành nghề trên biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang ngày càng bị cạn kiệt. Nghề nuôi cá lồng trên biển ở phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò đang mở ra một hướng đi mới cho nhiều hộ ngư dân quanh năm bám biển ở đây.Ông Nguyễn Văn Trung,Phó phòng kinh tế- TX Cửa Lò nói:”Hàng năm sẽ xây dựng một số mô hình chuyển đổi nghề khai thác từ vùng lộng ra vùng khơi. Đồng thời định hướng cho bà con chủ yếu phát triển nuôi ra biển, đặc biệt là khu vực đảo ngư. Để mà phát triển nghề chế biến, thì TX đang có những chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào để xây dựng nhà máy”

Hiện nay trên địa bàn TX Cửa Lò gần 340 tàu thuyền các loại; có 39 ha mặt nước ngọt nuôi trồng thủy sản các loại và hơn 45 cụm lồng; có 3 cơ sở chế biến lớn, chủ yếu là nước mắm và hơn 60 cơ sở sơ chế thủy hải sản nhỏ lẻ. Để khai thác hết tiềm năng sẵn có, nghề đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy- hải sản ở Cửa Lò đang rất cần được nhà nước và ngành thủy sản quan tâm đồng bộ hơn

 

Theo: Thanh Bình