Công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ trung tâm du lịch Cửa Lò

Đăng ngày 28/03/2014

 

Trước hết, điều ghi nhận được trong công tác phòng cháy chữa cháy ở chợ Hôm – thị xã Cửa Lò là việc BQL chợ kiên quyết trong vấn đề nghiêm cấm triệt để việc thắp hương, đốt vàng mã trong khu vực kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, BQL chợ cũng xác định, chập điện là nguyên nhân dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, năm 2011 vừa qua, chợ đã đầu tư 7 triệu đồng để thay thế mới hệ thống điện. Đồng thời, BQL cũng quy định và thực hiện nghiêm túc việc đóng mở nguồn điện. Hết thời gian kinh doanh, tất cả thiết bị điện trong chợ đều được tắt hoàn toàn. Ông Nguyễn Minh Liên – Phó ban quản lý chợ Hôm – thị xã Cửa Lò cho biết: “Khó khăn của chợ là về vấn đề các phương tiện PCCC quá thô sơ. Vì vậy đối với công tác PCCC chủ yếu là quán triệt và phổ biến cho các hộ KD để họ hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC để họ có trách nhiệm, đồng thời phối hợp với BQL chợ để tăng cường làm tốt công tác PCCC “.

Bên cạnh những mặt đã làm được, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những yêu cầu mà chợ Hôm chưa đáp ứng được. Trong công tác PCCC, vấn đề phòng cháy vẫn là quan trọng nhất, nhưng khi có sự cố xảy ra, đòi hỏi công tác chữa cháy cũng phải kịp thời. Tuy nhiên, với tổng diện tích 2.200 m2 và hơn 150 hộ kinh doanh cố định, thường xuyên, nhưng chợ Hôm chỉ được trang bị 35 bình cứu hỏa, vài thùng nước và một số câu liêm. Thực tế trên cho thấy, cơ sở hạ tầng của chợ chưa đáp ứng được yêu cầu hiện nay, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó, chợ Hôm lại là chợ trung tâm, nơi duy nhất tập trung buôn bán các mặt hàng tiêu dùng như may mặc, đồ dân dụng và các mặt hàng hải sản khô của thị xã Cửa Lò. Đây cũng là nơi du khách thường ghé đến trong mỗi mùa du lịch. Nói về những khó khăn trong công tác PCCC, ông Nguyễn Minh Liên – Phó BQL chợ Hôm cho biết thêm: “Đã biết được những cái yếu, cái thiếu trong công tác PCCC, nhưng do chợ này quy hoạch chưa được đưa vào diện quy mô thực sự. Vừa rồi, UBND phường cũng có kế hoạch quy hoạch lại chợ. Vì vậy, các hệ thống thống PCCC còn chờ cấp trên phê duyệt rồi mới xây dựng và bố trí được, còn bây giờ thì tạm thời là như thế “.

Vấn đề đầu tư nâng cấp hệ thống PCCC ở chợ Hôm không chỉ là mong muốn của BQL chợ, mà đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng quan tâm. Trung tá Hoàng Văn Phong – Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – công an thị xã Cửa Lò nói: “Chợ Hôm thuộc quản lý của phường Nghi Thủy, chúng tôi cũng đã đặt vấn đề với UBND phường hỗ trợ kinh phí để mua sắm các thiết bị phòng cháy, nhưng phường hỗ trợ còn rất hạn chế. Cho nên chúng tôi thấy cũng rất băn khoăn”.

Còn nhớ tháng 6 năm 2011 đã xảy ra vụ việc cháy chợ Vinh, 100 ki ốt bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. Hay như mới đây nhất là vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại chợ đầu mối lớn nhất Quảng Ngãi, khoảng 200 tỷ đồng hàng hóa của hơn 400 hộ KD trong phút chốc trở thành tro bụi. Những vụ việc trên cho thấy, công tác phòng cháy là quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, bên cạnh ý thức của hộ KD, trách nhiệm của BQL chợ, thì sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền cũng đóng vai trò quan trọng. Quay trở lại với vấn đề PCCC ở chợ Hôm. Trong khi chờ đợi sự quy hoạch mới của chính quyền địa phương, điều cần thiết hiện nay là chợ Hôm phải trang bị mới hệ thống phòng cháy chữa cháy, tránh tình trạng “nước xa không cứu được lửa gần”./.

Theo: Thanh Vân