Thủ tướng: Vệ sinh thực phẩm là một vấn đề sống còn của đất nước

Đăng ngày 27/04/2016

(Baonghean.vn) – Sáng 27/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam.

Về phía đầu cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực; đồng chí Nguyễn Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm và lãnh đạo các huyện, thành, thị.

 

Đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ở đầu cầu Nghệ An.

Làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương

Hội nghị năm nay được diễn ra trong thời điểm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Vì vậy, ngay từ đầu hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh các ý kiến thảo luận phải tập trung đề ra cơ chế, giải pháp, cách làm tháo gỡ vướng mắc; làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương về vấn đề an toàn thực phẩm.

Thủ tướng chỉ đạo: Không thể để một vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà không ai chịu trách nhiệm, xã phải chịu trách nhiệm ở xã, huyện phải chịu trách nhiệm ở huyện, tỉnh, bộ, ngành cũng phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, trong nhiều mặt hàng thực phẩm phải bảo đảm cho người dân, phải chọn ra những mặt hàng nào để bảo đảm trước tiên. Chính phủ xác định đó là những mặt hàng tươi sống hàng ngày cho dân.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn.
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Nghệ An
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Nghệ An.

Báo cáo chưa phản ánh đúng nguy hại của nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Trên thực tế, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang ở mức báo động. Báo cáo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tại hội nghị đã chỉ rõ vấn đề này.

Gần đây nhất, qua đợt cao điểm ATTP (10/2015 – 2/2016) cho thấy: hiện dư lượng thuốc BVTV trong rau là 5,17%; Vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh trong thịt vượt giới hạn là 1,91%; Vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn trong thủy sản là 7,27%. Trong quý I/2016, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại 109.195 cơ sở, phát hiện 20.572 cơ sở vi phạm, chiếm 18,8%…

Về phía các địa phương, phát biểu tại đầu cầu Thành Phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết: “Tôi không tin vào báo cáo này. Thời gian qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không giảm.Trong đó nguyên nhân số 1 là không xác định được trách nhiệm, từ xã, phường, tỉnh không kỷ luật được ai theo kiểu “cả làng đều vui”.

 

Phát hiện măng bẩn tại xã Hưng Chính, Thành phố Vinh ( ảnh Phạm Bằng)
Phát hiện măng bẩn tại xã Hưng Chính, Thành phố Vinh ( ảnh Phạm Bằng).

Tại Nghệ An, chỉ một thời gian ngắn, liên tục các vụ vi phạm thực phẩm bẩn được phát hiện. Cụ thể, ngày 7/4, Cảnh sát môi trường Nghệ An đã phát hiện tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim, trú ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh có 146 thùng dấm gạo Kim Quỳnh. Tất cả đều được làm giả bằng hình thức dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai.

Cũng trong thời gian này, Công an Nghệ An đã phát hiện hàng chục tấn măng bốc mùi hôi thối tại Phường Đội Cung, phường Lê Mao (TP.Vinh). Qua kiểm tra, số măng này đã sử dụng chất không rõ nguồn gốc để làm vàng và tươi măng, không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tình trạng sử dụng hóa chất, các phụ gia không rõ nguồn gốc, độc hại trong chế biến thực phẩm cũng được sử dụng phổ biến trong chế biến quẩy, thịt quay, sản xuất rau sạch.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề sống còn của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc xem ATTP là một nhiệm vụ quan trọng. Cuộc “cách mạng” này phải để cho dân hiểu, nâng cao ý thức trong sản xuất và tố cáo các loại tội phạm.

Tiêu hủy rượu giả tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh
Tiêu hủy rượu giả tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh

Cần quan tâm đến trách nhiệm của từng cá nhân việc thức hiện. Đồng thời, phải huy động mọi lực lượng để thanh, kiểm tra. Động viên nhân dân và huy động lực lượng báo chí cùng vào cuộc. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những vụ việc vi phạm. Bên cạnh đó, từng bước thay đổi phương thức sản xuất, tuyên truyền vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỹ Hà

 

Theo Baonghean.vn