Thủ đô Italy đối mặt với nguy cơ khủng bố ở mức độ cao

Đăng ngày 24/03/2016

Tướng Arturo Esposito, Tổng Tư lệnh lực lượng Hiến binh và là người đứng đầu Cơ quan thông tin và an ninh nội địa (AISI) của Italy, đưa ra nhận định trên khi ông báo cáo về tình hình khủng bố trước Ủy ban Quốc hội phụ trách các cơ quan mật vụ của Italy (Copasir) ngày 23/3.

Báo cáo của vị tướng này cho biết mối đe dọa tấn công khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan đã áp sát thủ đô Rome nói riêng và Italy nói chung sau khi các thành phố lớn mang tính biểu tượng của châu Âu như Paris (Pháp), Brussels (Bỉ) đều đã bị tấn công. Thành phố Milan, địa điểm tập trung nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan hay Turin, thủ phủ của vùng Piemonte cũng được coi là những điểm “nhạy cảm.”

Sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Paris, Brussel thời gian qua, một vành đai an ninh được siết chặt quanh thủ đô Rome và các thành phố lớn khác của Italy như Milan, Turin. Các trung tâm tiếp nhận thông tin khẩn cấp làm việc 24/24 giờ và đã có nhiều cảnh báo được đưa ra. Các thông tin tình báo do các nước đồng minh cung cấp đều được xử lý và xác minh cẩn trọng.

Tuy nhiên, cho đến nay, theo thông tin từ AISI, các lực lượng chức năng vẫn chưa phát hiện được dấu vết cụ thể nào liên quan đến một âm mưu tấn công hiện hữu vào Italy.

Theo tướng Arturo Esposito, điều duy nhất có thể khẳng định được đó là Rome tiếp tục là mục tiêu nhắm đến của khủng bố. Các nguồn tin tin cậy của tình báo Italy cho thấy các trang thông tin điện tử đặc thù của Hồi giáo cực đoan tiếp tục đưa ra những đoạn ghi hình tuyên truyền về việc tấn công khủng bố thủ đô Rome. Lời đe dọa gần đây nhất được phát đi chỉ khoảng 10 ngày trước.

Trước báo cáo của Tướng Arturo Esposito, Chủ tịch ủy ban Copasir, ông Giacomo Stucchi đã yêu cầu huy động tất cả các lực lượng chức năng của Italy, gồm an ninh, tình báo, tiếp tục duy trì mức độ cảnh báo, công tác tuần tra, bảo vệ tại các mục tiêu quan trọng, các biện pháp phòng ngừa, chú trọng các mục tiêu dễ gây tiếng vang và nơi tập trung đông người./.