EU và LHQ hối thúc tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria

Đăng ngày 24/03/2016

Bà Federica Mogherini tới Geneva (Thụy Sĩ), nơi đang diễn ra vòng đàm phán hòa bình Syria, ngay sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Bỉ, với mục tiêu hối thúc các bên tham gia đàm phán đạt được bước tiến.

Bà đã có các cuộc gặp riêng rẽ với trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria Bashar Ja’afari và điều phối viên chính của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, Riad Hijab.

Đại diện EU Federica Mogherini nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn năm năm ở Syria.

Theo bà, các bên đều có trách nhiệm mang lại hòa bình cho Syria, trước hết là cho người dân Syria, và điều này là vì lợi ích của toàn khu vực cũng như Liên minh châu Âu.

Bà nêu rõ nếu muốn tập trung lực lượng để đối phó với mối đe dọa của IS, các bên cần phối hợp để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn đàm phán của Chính phủ Syria Bashar Ja’afari cho biết bà Federica Mogherini đã hối thúc Chính phủ Syria tích cực tham gia các cuộc đối thoại với các nhóm đối lập tại Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng các cuộc đối thoại sẽ giúp các bên phá vỡ được bế tắc hiện nay.

Theo ông Ja’afari, Chính phủ Syria muốn Liên minh châu Âu mở lại các đại sứ quán tại Syria và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Damascus.

Ông cũng khẳng định đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ tham dự vòng đàm phán thứ hai tại Geneva nhưng không thể trước ngày 13/4, ngày Syria tổ chức bầu cử.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ Hai./.