Thị xã Cửa Lò phát triển du lịch bền vững

Đăng ngày 24/03/2016

Diện tích tự nhiên toàn thị xã là 27,8 km2 với số dân tính đến năm 2010 trên 70.000 người. Từ năm 2009, Bộ Xây dựng đã có quyết định công nhận Cửa Lò là đô thị loại 3, năm 2014 thị xã Cửa Lò trở thành Khu đô thị du lịch biển.

Du lịch biển, đảo đã, đang là một lợi thế và nằm trong chiến lược phát triển của thị xã Cửa Lò. Do vậy trong những năm qua, Cửa Lò đã tích cực tận dụng khai thác các cảnh quan và sinh thái vùng ven biển, kêu gọi đầu tư để phát triển nhanh cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đa dạng có chất lượng cao, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, nghỉ dưỡng.  Dọc bờ biển thị xã dài trên 12 km là bãi tắm Cửa Lò có độ dốc thoai thoải với cát mịn, nước trong và sạch… cùng với 3 hòn đảo lớn, nhỏ là đảo Ngư, đảo Mắt và đảo Lan Châu, là những điều kiện thuận lợi cho du lịch biển Cửa Lò phát triển. 

Xác định rõ tầm quan trọng của việc phát triển du lịch trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế của tỉnh, đồng thời nhận thức được việc gìn giữ và bảo vệ môi trường là nhân tố thiết yếu để phát triển du lịch một cách bền vững, trong những năm qua, bên cạnh việc chú trọng công tác tuyên truyền, mở các đợt tập huấn Luật Bảo vệ môi trường đến các tổ chức, doanh nghiệp và các hộ gia đình, thị xã Cửa Lò đã không ngừng đầu tư chỉnh trang đô thị, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện có và bảo vệ môi trường sinh thái biển, đảo theo hướng ưu tiên cho các hoạt động du lịch sinh thái. Thị xã tập trung chỉ đạo các đơn vị, cá nhân làm du lịch thực hiện tốt chủ trương như: tích cực nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch và thái độ phục vụ; quản lý tốt các điểm văn hóa tâm linh để phục vụ khách du lịch về tham quan; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh trật tự và chỉ đạo các khu vui chơi tổ chức tốt các hoạt động vui chơi; không nâng giá, ép giá trong mùa cao điểm…  Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động người dân tham gia vệ sinh bãi biển, bảo vệ và chăm sóc cây xanh, tổ chức Tết trồng cây trong những ngày đầu năm mới với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, gồm cả các em học sinh…

 

Chủ trương của chính quyền Thị xã là mỗi người dân Cửa Lò phải như một hướng dẫn viên du lịch, vừa có thể hướng dẫn, thuyết minh cho du khách về cảnh quan, di sản địa phương, vừa tuyên truyền hướng dẫn du khách tôn trọng và bảo vệ môi trường tự nhiên, đồng thời là một hình ảnh đẹp về sự thân thiện, cởi mở trong lòng du khách. Thị xã cũng đã dành một khoản ngân sách để mở lớp học tiếng Anh thương mại cho tất cả các chủ hộ kinh doanh dịch vụ trên bãi biển. Người dân Cửa Lò lần đầu tiên được phổ cập ngoại ngữ; đội ngũ xe ôm cũng được chấn chỉnh. Từ những hình ảnh đó đã hình thành nên một diện mạo mới của Cửa Lò – Thị xã du lịch biển, thu hút lượng khách tìm đến ngày một nhiều hơn. 

 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 của Cửa Lò là “Xây dựng và phát triển thị xã thành đô thị du lịch văn minh, hiện đại”. Với tiềm năng thiên nhiên vốn có, cùng với quyết tâm và những chính sách cụ thể, hợp lý khá đồng bộ, Cửa Lò hướng đến một Thành phố du lịch biển xanh – sạch – đẹp trong tương lai, sánh vai cùng các điểm du lịch lớn trên khắp cả nước.    

Bình Nguyên