Thị xã Cửa Lò: Người cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm Y tế

Đăng ngày 27/03/2014

Ông Trần Văn Thiên ở khối 7 – Phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò vẫn thường xuyên dùng thẻ BHYT đến trạm Y tế phường để kiểm tra sức khỏe. Là hộ gia đình cận nghèo nên việc khám chữa bệnh đối với gia đình ông gặp nhiều khó khăn nhưng từ khi được tiếp cận với chính sách hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và Dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ, ông mới phần nào vơi bớt những lo toan ốm đau bệnh tật khi ông đang ở tuổi xế chiều. Ông Trần Văn Thiên khối 7 – phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò nói: “Được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của nhà nước đến các hộ cận nghèo như chúng tôi nên đã phần nào giảm bớt ít nhiều khó khăn cho gia đình khi ốm đau, bệnh tật”.

Không chỉ riêng ông Thiên mà còn là niềm vui của rất nhiều đối tượng cận nghèo trên địa bàn. Bởi phường Nghi Tân là vùng kinh tế đặc thù, dân số đông nên số đối tượng thuộc diện cận nghèo cao nhất thị xã Cửa Lò, toàn phường hiện có trên 590 hộ cận nghèo và gần 330 hộ nghèo, đời sống của của người dân nơi đây đang còn gặp nhiều khó khăn; Những năm trước đây mặc dù ngân sách hỗ trợ đến 50% kinh phí nhưng những hộ cận nghèo vẫn chưa đủ điều kiện tham gia BHYT. Với chính sách hỗ trợ 80 % giá trị thẻ lần này, sẽ phần nào giảm bớt lo lắng giúp nhiều hộ cận nghèo có đủ khả năng tiếp cận với thẻ BHYT. Bác sỹ Nguyễn Thành Trung – Trưởng trạm Y tế phường Nghi Tân-Thị xã Cửa Lò cho biết: “ Đặc thù phường Nghi Tân dân số thì đông, Các đối tượng cận nghèo tương đối nhiều. Trong những năm qua tỷ lệ số đối tượng khám tại trạm y tế từ 400 – 500 lượt người. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y tế hết sức cân nhắc trong vấn đề này đối với quyền lợi và chế độ BHYT bảo đảm quyền lợi cho dân, giảm thiểu vươti tuyến, góp phần nào vào bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”.

Cửa Lò hiện còn khoảng 10 % trong tổng số 12 ngàn hộ đang ở ngưỡng cận nghèo. Mặc dầu nỗ lực rất lớn nhưng tính đến thời điểm hiện tại, toàn TX Cửa Lò cũng chỉ mới hỗ trợ được gần 3 ngàn thẻ Bảo hiểm y tế, đạt gần 60 % tổng số người thuộc diện nói trên. Để đảm bảo quyền lợi của người dân, ngoài công tác tuyên truyền giúp những hộ dân cận nghèo kịp thời tiếp cận với BHYT về lợi ích khám chữa bệnh, hưởng các quyền lợi khi ốm đau thì cơ quan Bảo hiểm xã hội Cửa Lò cũng đã tích cực phối hợp với Bệnh viên đa khoa thị xã tăng cường dịch vụ y tế, nâng cao năng lực đào tạo, đưa dự án vào hoạt động, vận hành có hiệu quả và đúng tiến độ. Ông Phan Anh Tuấn -Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thị xã Cửa Lò nói: “Sau 1 thời gian tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện thì đã có 2.800 người tham gia đóng bảo hiểm. Vì thế, chiếm đến 74% trong tổng số nhưng đối tượng cận nghèo và điển hình như Nghi Tân có đến 1.900 người chiếm 82% tham gia BHYT. Có thể nói, đây là 1 tiền đề tạo thuận lợi về chính sách BHYT sớm triển khai theo lộ trình mới y tế toàn dân vào năm 2011 thực hiện 100%”.

Mục tiêu của thị xã Cửa Lò hướng tới trong năm 2011 là giúp cho 95 % số người thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn có thẻ Bảo hiểm Y tế. Chính vì thế, việc hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo ở Cửa Lò rất cần sự vào cuộc tích cực hơn của các cơ quan chức năng để các đối tượng này có thêm cơ hội trong việc khám chữa bệnh, ổn định cuộc sống.

 

Theo: Đàm Hiền – Tạ Nhật