Cửa Lò thí điểm thành công mô hình nuôi cá diêu hồng trong ao xây

Đăng ngày 27/03/2014

 

Đầu năm 2010, giá cả nhiều mặt hàng trong đó có hải sản tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ tới những hộ nuôi cá lóc cao sản ở thị xã Cửa Lò. Khắc phục khó khăn đó, ông Nguyễn Long Vân ở khối Hải Bằng 2 phường Nghi Hoà đã chọn cá diêu hồng để nuôi thử trong ao xây. Trong vụ nuôi đầu tiên ông Vân đã thả 1000 con cá giống diêu hồng trong ao xây có diện tích 50m2 . Hàng ngày, ông giảm việc gia đình để dành thời gian theo dõi, nghiên cứu quá trình sinh trưởng của đàn cá. Sự kiên trì, chịu khó và mạnh dạn đã giúp ông thắng lợi trong vụ nuôi thí điểm đầu tiên.Ông Nguyễn Long Vân Khối Hải Bằng 2 P.Nghi Hòa TX Cửa Lò cho biết:Trong quá trình nuôi, qua thí nghiệm năm 2010, tôi đã nuôi 1 ao với diện tích 50 m2 và qua 10 tháng trừ chi phí công lao động, điện nước thì lãi ròng 25 triệu đồng, lãi gấp đôi nuôi cá lóc và công chăm sóc bằng 1/30 nuôi cá lóc.

Năm 2011, ông Vân đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 3 ao với 3000 con cá diêu hồng giống và hiện nay đàn cá đang phát triển tốt. Ngoài đem lại giá trị kinh tế cao, người nuôi cá diêu hồng còn có nhiều thuận lợi đó là giảm được thời gian chăm sóc cá. Bởi trước đây, nuôi cá lóc phải vệ sinh ao hàng ngày còn nuôi cá diêu hồng thì khoảng 15 ngày mới vệ sinh ao 1 lần. Hơn nữa, cá diêu hồng chủ yếu ăn thức ăn hạt nổi công nghiệp nên các hộ chăn nuôi luôn chủ động được nguồn thức ăn. Ngoài ra, bà con còn tận dụng các loại rau muống, bèo tây cho cá ăn dặm thêm. Đặc biệt, nuôi cá diêu hồng thì tỷ lệ cá chết chỉ chiếm khoảng 10% nên hiệu quả đạt cao hơn nuôi cá lóc trước đây. Vì thế, Hội nông dân phường Nghi Hoà đã kiểm tra, đánh giá mô hình và chỉ đạo, vận động bà con nông dân nhân đầu tư vào chăn nuôi loại cá này. Ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hoà thị xã Cửa Lò cho biết:Trong tháng 8 này, UBND phường chỉ đạo, động viên các hộ trước đây nuôi cá lóc nhưng giờ không nuôi nữa chuyển sang nuôi cá diêu hồng.Bởi qua kiểm tra thì lượng thức ăn, công chăm sóc và hiệu quả cá diêu hồng cao hơn nuôi cá lóc.UBND phường đề xuất các cấp ngành từ Tỉnh đến thị xã hộ trợ con giống để nhân rộng mô hình.

Thành công của mô hình đã mở ra hướng mới cho các hộ chăn nuôi thuỷ sản không chỉ ở Cửa Lò mà con cả nhiều địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Do đó, UBND thị xã Cửa Lò hiện đang chỉ đạo các ban ngành, các phường lập dự trù hỗ trợ kinh phí mua con giống, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho bà con nhân rộng mô hình nuôi cá diêu hồng.