Thị xã Cửa Lò: Trồng cây xanh để thu hút khách du lịch

Đăng ngày 23/03/2014

 

Trong năm 2011 này, sau lễ phát động ở Trường trung học phổ thông Cửa Lò 2 với sự tham gia của khoảng 2 ngàn người, lãnh đạo địa phương này đã tiến hành trồng 1 số cây xanh tại đường 5. Để tạo ra sự khác biệt cho thảm thực vật, cây xanh ở vùng trung tâm du lịch, đợt này, Cửa Lò đã đầu tư gần 200 triệu đồng để nhập của Công ty cây xanh Huyền Lương 100 cây xanh có giá trị cao như: Viết, Hồng Lộc và Lan hoàng hậu. Đây là những loại cây lần đầu tiên được trồng Cửa Lò theo quy hoạch với giá trị của mỗi cây từ 1-2 triệu đồng.Ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói:”Trồng cây xanh là 1 việc làm được thị xã xem là 1 công tác trọng tâm hàng năm. Đây không những là việc bảo vệ gìn giữ môi trường mà còn tạo ra cảnh quan xanh sạch đẹp để thu hút khách về Cửa Lò. Trong kế hoạch thị xã đã giao cho các phường huy động sức dân để cùng nhau làm tốt việc này”.
Ở Cửa Lò, việc trồng và bảo vệ cây xanh đã trở thành công việc quan trọng của nhiều người dân. Đặc biệt, trong năm nay, lần đầu tiên Cửa Lò đã có chủ trương giao khoán cho các hộ kinh doanh ven biển tự trồng và bảo vệ cây xanh ở khu vực xung quanh. Qua đó, sau mỗi năm, thị xã sẻ có đánh giá về ý thức bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân này để có quyết định có tiếp tục hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địâ bàn nữa hay không.Riêng ở các phường xã, Cửa Lò đã giao cho cấp uỷ, chính quyền địa phương phải huy động sức dân để cùng nhau trồng cây ở các khu vực công cộng. Nghi Hải là phường đã làm tốt vấn đề này. Hàng trăm cán bộ và người dân đã tiến hành trồng và chăm sóc hàng ngàn cây xanh dọc đường ven sông Lam trong nhiều năm qua. Kinh nghiệm của địa phương này là lấy lực lượng Hội viên người cao tuổi và Đảng viên làm nòng cốt để triển khai. Ông Nguyễn Văn Nhuần, một Đảng viên ở Chi bộ Tân Quang- P.Nghi Hải- TX Cửa Lò cho biết:”Năm nào cũng vậy, chúng tôi lại cùng nhau trồng cây để tạo ra cảnh quan môi trường. Chúng tôi cho rằng đây là một việc tốt”; Còn ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch UBND phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò thì nói:” Đợt này Nghi Hải trồng 3 ngàn cây. Sau khi trồng xong sẻ bố trí lực lượng bảo vệ và chăm sóc thật chu đáo để làm sao không những bảo vệ tốt môi trường mà còn tạo ra cảnh quan du lịch cho đường ven sông Lam này”.
Chính nhờ sự tích cực nói trên, cho nên hiện nay Cửa Lò đã duy trì tốt trên 10 Km rừng phòng hộ nối tiếp công viên với nhiều đường phố rợp bóng cây xanh. Đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo ấn tượng đặc biệt cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Cửa Lò.

Theo: Khắc Giang