Ấm áp Đảo Ngư vào xuân

Đăng ngày 23/03/2014

 

Hơn nửa giờ đồng hồ vượt sóng, chúng tôi đã có mặt ở đảo Ngư. Khi chúng tôi đến đã có hàng chục cán bộ chiến sỹ chờ đón ngay cầu cảng mặc cho cái lạnh buốt cả tâm can. Trên khuôn mặt mỗi người đã hiện lên vẻ vui sướng. Bởi ngoài chúng tôi, chuyển tàu này còn chở nhiều lương thực, thực phẩm tết của cán bộ chiến sỹ nơi đây. Nào gạo, nếp, thịt, bánh trái đã được anh em chuyền tay nhau đưa lên đảo. Ban chỉ huy đơn vị nằm ở đỉnh đồi, cách cầu cảng khoảng 500m nhưng chúng tôi phải mất gần nữa giờ mới leo lên được. Vừa bước vào hội trường lớn của đơn vị, chúng tôi đã được chứng kiến không khí hân hoan chuẩn bị đón tết vui xuân của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. quê hương. Mâm ngũ quả đầy đủ bánh trái đã được đặt ngay ngắn trên chiếc bàn nằm giữa hội trường để kính dâng lên những người đã hy sinh vì tổ quốc. Một cành đào lớn kề bên đang đang nở lộc đâm chồi như báo hiệu một năm mới tràn đầy sức sống. Thiếu úy Phạm Văn Thắng – Trung đội trưởng đơn vị đảo Ngư lần đầu tiên đón tết ở đây cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp về rất đầy đủ về vật chất, tinh thần. Anh em ở đây, với khẩu hiệu vui xuân không quên nhiệm vụ nên từng ngày, từng giờ tuần tra canh gác, bảo vệ vùng trời, vùng biển”.
Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Văn Hiền – Chính trị viên phó đơn vị đảo Ngư cho biết:“Đơn vị đã chỉ đạo anh em trồng thêm rau xanh và chăn nuôi lợn gà để phòng khi mưa bão tàu chở hàng không ra kịp. Bởi không chỉ Tết mà ngày thường lương thực thực phẩm cũng phải mua từ đất liền”.
Ngoài chuẩn bị chu đáo nhu yếu phẩm, BCH đơn vị đảo Ngư còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao trong dịp tết đến, xuân về. Đặc biệt, Phương châm của đơn vị đảo Ngư đó là vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ. Đơn vị đã quán triệt rõ các chỉ thị, mệnh lệnh của các cấp cũng như nhiệm vụ bảo vệ anh ninh biển đảo cho cán bộ, chiến sỹ. Ban chỉ huy đơn vị đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sỹ tuần tra, canh gác, trực chiến 24/24 giờ mỗi ngày.
Năm 2011, đơn vị đảo ngư bước sang tuổi 48. Và trong những năm qua, cán bộ chiến sỹ nơi đảo xa này đã nổ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiều kế hoạch, nhiệm vụ được giao. Thành tích nổi bật nhất của đơn vị đó là được Nhà tặng thưởng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị quyết thắng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trung úy: Nguyễn Văn Hiền – Chính trị viên phó đơn vị đảo Ngư cho nói: “Lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ an tâm tư tưởng. Xác đinh tốt nhiệm vụ vui xuân mới với tinh thần an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao. Với tinh thần đó,lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc. Ngoài ra còn chuẩn bị đủ xăng, ca nô tuần tra cứu hộ, cứu nạn và giải quyết các tình huống khác “.
Cán bộ chiến sỹ nơi đây đang nêu cao quyết tâm giữ chắc tay súng để bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương. Chia tay đảo Ngư, chúng tôi thầm vẫn mong cho cán bộ chiến sỹ nơi đây sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm 2011, nhất là phong trào thi đua, lập công dâng Đảng.

Theo: Hữu Lương