Thị xã Cửa Lò: Triển khai chính sách mỗi hộ kinh doanh du lịch trồng 1-2 cây xanh ở khu lâm viên bãi tắm

Đăng ngày 21/03/2014

 

Ở Cửa Lò, việc trồng cây xanh đã trở thành công việc quen thuộc của mỗi người dân. Nhất là từ khi Cửa Lò triển khai chính sách giao khoán cho các hộ kinh doanh tự trồng và bảo vệ cây xanh ở khu vực lâm viên bãi tắm. Đây là chính sách nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Được triển khai từ năm 2011, chính sách này giờ đây đã trở nên quen thuộc đối với mỗi hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã. Phường Nghi Hòa là một trong những đơn vị làm tốt công tác này. Ông Cao Xuân ChâuNhà hàng Xuân Quý – Khu du lịch sinh thái Cửa Hội – Cửa Lò nói:“Đối với gia đình tôi thấy chủ trương đó rất thiết thực và làm lợi ích cho quang cảnh và môi trường, ki ốt tôi có thêm bóng mát”; Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh TuấnPhó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa – Cửa Lò cho biết:“Tính đến thời điểm này đã trồng được 3 vạn 200 cây. Đặc biệt, công tác vừa trồng, kết hợp với đó là công tác chăm sóc cây làm thế nào để cây phát triển tốt tạo cảnh quan môi trường ở khu du lịch”.

Đến Cửa Lò hôm nay, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng trước hệ thống thảm thực vật phong phú, được bao bọc với đa dạng các loại cây xanh. Có được kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và người dân vùng biển nơi đây. Ý thức được trách nhiệm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của du lịch biển, những năm qua, công tác trồng và bảo vệ cây xanh luôn được thị xã Cửa Lò chú trọng thực hiện. Ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và du khách trong việc bảo vệ cây xanh, thảm hoa, thảm cỏ, cấp ủy, chính quyền các cấp nơi đây còn triển khai nhiều chính sách nhằm huy động tối đa nguồn lực để củng cố, xây dựng đô thị ngày càng văn minh, lịch sự, đặc biệt là hệ thống cây xanh. Và chủ trương mỗi hộ kinh doanh du lịch trồng 1-2 cây xanh ở khu lâm viên bãi tắm là một chính sách được các hộ kinh doanh triển khai khá đồng bộ. Sau 2 năm triển khai, đến nay hệ thống cây xanh khu lâm viên bãi tắm trên địa bàn Cửa Lò đã trở nên xanh tốt, khoác áo mới cho du lịch Cửa Lò. Ông Nguyễn Đình TiếnPhó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm:“Về công tác bảo vệ hiện nay chúng tôi đã chuyển đổi hẳn toàn bộ hệ thống cây xanh. Sau khi được trồng nghiệm thu, chuyển giao toàn bộ cho ban quản lý đô thị là cơ quan sự nghiệp làm công tác duy tu, bảo dưỡng chăm sóc hệ thống cây xanh của thị xã kết hợp với nhân dân. Ví dụ tại bãi biển bây giờ những cây nào giao cho dân trồng thì dân phải chịu trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc. Và cái này thì chắc chắn thôi vì cái đó liên quan đến tài sản của người ta, mà liên quan đến tài sản thì người ta sẽ bảo vệ, chắc chắn sẽ tốt hơn”.

Duy trì tốt 10 km rừng phòng hộ, nhất là ỏ khu lâm viên bãi tắm là một trong những yếu tố tạo ấn tượng đặc biệt cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Cửa Lò. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các hộ kinh doanh trên địa bàn sẽ thực hiện tốt chủ trương này, góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

.
Theo: Đàm Hiền