Thị xã Cửa Lò triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp 

Đăng ngày 14/03/2024

Chiều ngày 14/3, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định năm 2023, triển khai nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm năm 2024. Đồng chí Nguyễn Quang Tiêu – Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Dự hội nghị có đại diện UBMTTQ VN thị xã,  các phòng, đơn vị, tổ chức đoàn thể  liên quan, Cảng cá Cửa Hội, UBND, Hội Nông dân các  phường: Nghi Tân, Nghi Thủy, Thu Thủy, Nghi Hòa và Nghi Hải. 
Năm 2023, UBND thị xã đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC. Triển khai thực hiện nghiêm Luật thủy sản và các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU cũng như các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh  liên quan đến khai thác hải sản. Tăng cường công tác tập huấn, truyền thông về IUU; Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí cho ngư dân lắp đặt, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình, hỗ trợ chuyển biển cho 2 tàu với số tiền 27 triệu đồng; hỗ trợ cước thuê bao cho 40 tàu với số tiền 41 triệu đồng. Trong năm 2023 thị xã Cửa Lò không có tàu cá nào vượt ranh giới trên biển.
Tuy nhiên, từ tháng 10/2022 đến 31/12/2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò  – Bến Thủy chủ trì, phối hợp các lực lượng liên quan bắt giữ và xử lý vi phạm hành chính 51 vụ, thu phạt 229  triệu đồng, thu giữ 5 bộ kích điện…
Ngoài đánh giá những kết quả đạt được , hội nghị tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế trong năm 2023 như chưa hoàn thành việc lắp đặt  thiết bị VMF theo quy định; toàn thị xã vẫn còn 21 tàu cá chưa thực hiện việc cấp, cấp lại giấy phép khai thác thủy sản; việc cập cảng cá chỉ định để bốc dỡ sản lượng chưa được các chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện; tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn.
Các đại biểu cũng đã thảo luận và thống nhất đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trong thời gian tới.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Tiêu – Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị, tổ chức đoàn thể thị xã,  UBND các phường. Trong đó, đẩy mạnh  tuyên truyền cho ngư dân và tổ chức ký cam kết với các chủ tàu về thực hiện Luật thủy sản cũng như các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU;  Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; nghiêm cấm sử dụng chất nổ, kích điện, hóa chất bị cấm trong khai thác thủy sản; thực hiện tốt công tác giám sát, thống kê sản lượng khai thác hải sản…
Hữu Lương  – Ngọc Ánh