Thị xã Cửa Lò triển khai các biện pháp kiềm chế lạm phát

Đăng ngày 25/03/2014

 

Một trong những mô hình kinh tế mà ngân hàng nông nghiệp thị xã Cửa Lò đầu tư vốn đêm lại hiệu quả cao đó là trang trại chăn nuôi bò sữa, lợn giống của anh Phùng Thế Hạnh, khối Bắc Hải phường Nghi Thu. Năm 2002, anh Hạnh đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư vốn xây dựng trang trại chăn nuôi. Ngoài nguồn vốn của gia đình, anh còn được Ngân hàng nông nghiệp Thị xã cho vay hàng trăm triệu đồng để thực hiện dự án. Nhờ đó, quy mô chăn nuôi của trang trại anh từng bước được mở rộng và doanh thu ngày một tăng cao. Riêng năm 2010, thu nhập từ bán sữa bò và lợn giống của gia đình đạt hơn 300 triệu đồng. Năm 2011 này, anh Hạnh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi nhằm tăng thu nhập cho gia đình và tạo thêm nhiều việc làm cho con em địa phương.Ông Phùng Thế Hạnh, Khối Bắc Hải phường Nghi Thu cho biết: “Để phát triển kinh tế gia đình làm theo mô hình trang trại thì ngoài vốn của gia đình, anh em bạn bè còn được sự hỗ trợ rất hiệu quả của Ngân hàng nông nghiệp. Với vốn vay dài hạn, trung hạn, lãi suất hợp lý nên chúng tôi kinh doanh rất có hiệu quả “.

Năm 2010, ngân hàng nông nghiệp Cửa Lò đã giải quyết cho gần 1800 lượt đơn vị, cá nhân vay với số tiền gần 200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 28,7%. Về công tác huy động tiền gửi đạt khá. Riêng quý 1 năm 2011, huy động vốn tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Và không chỉ gia đình anh Hạnh mà phần lớn các doanh nghiệp, cá nhân được Ngân hàng cho vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt vốn vay. Bởi Ngân hàng đã thực hiện tốt việc khảo sát, thấm định các đề án vay vốn của các đối tượng này. Đặc biệt, từ tháng 3 năm 2011 đến nay Ngân hàng nông nghiệp Cửa Lò còn đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện Nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, ngân hàng chỉ ưu tiên cho vay vốn phát triển kinh tế, hạn chế vay lĩnh vực phi sản xuất.

Để tăng doanh thu, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Cửa Lò đã đa dạng hóa các sản phẩm. Đồng thời có các chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng như dịch vụ nhận tiền kiều hối qua Agribank. Bà Hoàng Thị Liễu, ở Khối Đông Hòa phường Nghi Hòa nói: “Là khách hàng tham gia chương trình này 7 năm năm rồi nhưng tôi là người may mắn 3 năm đã được 2 lần trúng thưởng. Gia đình tôi gửi và nhận tiền tại ngân hàng lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình”.

Còn ông Cao Xuân Dũng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT TX Cửa Lò thi cho biết: “Thực hiện nghị quyết 11 của CP về các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và để hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh đơn vị có chủ trương tăng cường huy động nguồn vốn, tập trung nguồn vốn cho vay lĩnh vực sản xuất, hạn chế và giảm thấp cho vay phi sản xuất như cho vay tiêu dùng, cho vay bất động sản..Để tăng năng lực tài chính, Ngân hàng sẽ đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm”.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của Ngân hàng nông nghiệp Cửa Lò không chỉ góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội mà còn thúc đẩy kinh tế thị xã du lịch biển ngày một phát triển hơn./.

Theo: Hữu Lương