Chú trọng xây dựng các nhóm dân số – KHHGĐ

Đăng ngày 25/03/2014

Mỗi khi nói đến thực hiện KHHGĐ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đó là việc của những người phụ nữ. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả công việc này, cũng cần có sự tham gia tích cực của nam giới, đó cũng chính là mục đích ra đời của các nhóm “Nam giới biển” ở Cửa Lò.

Trước hết, cán bộ chuyên trách dân số của thị xã và phường xuống từng gia đình tuyên truyền vận động các ông chồng tham gia vào nhóm “nam giới biển”. Gia đình đầu tiên mà các cán bộ chuyên trách ghé thăm là gia đình anh Trần Văn Nghĩa – khối Hải Bình – phường Nghi Hải. Sau khi nghe những lợi ích từ việc thực hiện tốt KHHGĐ là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên trong gia đình, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, văn minh tiến bộ, anh Nghĩa đã vui vẻ đăng ký làm thành viên của nhóm “Nam giới biển”.

Không chỉ có “Nhóm nam giới biển” mà công tác dân số – KHHGĐ ở Cửa Lò còn ghi nhận hiệu quả của các nhóm “phụ nữ biển”, “thanh niên biển”. Thông qua các nhóm, người dân được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, từ đó, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về dân số. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2010, Cửa Lò đã tổ chức được 32 buổi truyền thông cộng đồng, 35 buổi sinh hoạt nhóm. Thông qua các buổi truyền thông đã góp phần làm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn thị xã là 10 cháu, so với năm 2009, và gần 2.400 cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai.

Với phương châm “truyền thông đi trước, dịch vụ tiếp bước” nên số lượng của các buổi tuyên truyền, tư vấn về Dân số – KHHGĐ ngày càng nhiều và sẽ còn được tiếp tục tổ chức thường xuyên ở các khối, xóm của 7 phường xã trên địa bàn Cửa Lò, nhằm hướng tới xây dựng mỗi gia đình văn minh, tiến bộ, thực hiện mục tiêu thị xã không còn trường hợp nào sinh con thứ ba./.

Theo: Thanh Vân