Thị xã Cửa Lò tổng kết hoạt động du lịch năm 2023

Đăng ngày 29/11/2023

(Thanh tra)- Chiều 28/11, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động du lịch năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; trao thưởng Giải Báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò 2023 và phát động Giải Báo chí “Thị xã Cửa Lò, 30 năm xây dựng và phát triển”.

Article thumbnail

Màn bắn pháo hoa tầm thấp tại đêm khai trương du lịch biển Cửa Lò 2023. Ảnh: Hoàng Nguyên

Năm 2023, du lịch cả nước nói chung và Cửa Lò nói riêng tiếp tục chịu tác động nặng bởi tình hình kinh tế thế giới, nhất là nguồn nhân lực phục vụ du lịch thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, cơ sở hạ tầng du lịch xuống cấp sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Tuy nhiên, du lịch Cửa Lò tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành từ tỉnh đến thị xã trong công tác quản lý Nhà nước, thu hút đầu tư, tổ chức các sự kiện, lễ hội, hội thi hoạt động văn hóa, thể thao để thu hút khách. Vì vậy, các chỉ tiêu du lịch năm 2023 cơ bản về lượt khách, doanh thu du lịch đều đạt, vượt kế hoạch và tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước.

Trong công tác tuyên truyền, thị xã đã chú trọng phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương để tăng thời lượng, nội dung tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, tài nguyên, lợi thế phát triển du lịch Cửa Lò năm 2023.

Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị phục vụ du lịch được tập trung chỉ đạo, nhất là công tác quy hoạch, chỉnh trang khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh sau khi giải tỏa 209 ki-ốt, hệ thống đèn led, điện trang trí, điện chiếu sáng trên các trục đường khu vực nội thị, các điểm check in, các khu ẩm thực, bờ kè bãi tắm, hệ thống nhà hàng khách sạn, khu vực quảng trường Bình Minh… nhằm đảm bảo an toàn, tâm lý hài lòng và thoải mái cho du khách.

Công tác vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cũng như an toàn cho du khách được duy trì thường xuyên, không để xẩy ra các điểm nóng, mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách về tham quan, nghỉ dưỡng tại Cửa Lò. Công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch được tăng cường kiểm tra gắn với xử lý nghiêm các vi phạm.

Đặc biệt, trong năm 2023, công tác quản lý Nhà nước về du lịch ngày được siết chặt và mang lại hiệu quả. Do đó, các lễ hội, sự kiện phục vụ du lịch thu hút đông đảo và người tham dự, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Tổng kết hoạt động du lịch năm 2023, ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND thị xã thông tin: Tổng lượng khách du lịch đến với Cửa Lò ước đạt 3,6 triệu lượt, đạt 106% kế hoạch năm, tăng 14,2% so cùng kỳ. Trong đó khách lưu trú ước đạt 1,256 triệu lượt, đạt 100,05 % kế hoạch năm, tăng 10,5% so cùng kỳ. Đến 30/8, khách nước ngoài có 730 đoàn, 4758 lượt người. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.562 tỷ đồng, đạt 100,03% kế hoạch năm, tăng 10,6% so cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Hoàng Văn Phúc báo cáo tổng kết. Ảnh: Xuân Thống

Năm 2024, tỉnh sẽ tổ chức hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch như tuyên truyền sâu rộng, đa dạng trên các phương tiện truyền thông Trung ương đến tỉnh về các hoạt động, sự kiện du lịch, tiềm năng, thế mạnh của du lịch Nghệ An; các điểm du lịch an toàn, thân thiện, mến khách, trong đó có du lịch Cửa Lò.UBND tỉnh giao Sở Du lịch chủ trì, kết nối các điểm du lịch trong tỉnh để phối hợp tuyên truyền, quảng bá du lịch Nghệ An gắn với các địa bàn trọng điểm về du lịch như Cửa Lò, Vinh, Nam Đàn. Kết nối, liên kết với các khu du lịch tỉnh Hà Tĩnh như: Khu lưu niệm Đại thi Hào Nguyễn Du, đền Hoàng Mười, Ngã ba Đồng Lộc, chùa Hương tích… để khai thác các tuyến du lịch theo tuyến đường quốc gia ven biển từ Nghệ An vào Hà Tĩnh.

Tập trung tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nâng cao ý thức về văn hóa ứng xử, phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, thân thiện; các thông tin cho người dân và du khách về chất lượng dịch vụ, địa chỉ dịch vụ uy tín…

Bà Phạm Hồng Toan, Bí thư Thị uỷ Cửa Lò: Năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện gắn với 30 năm xây dựng và phát triển Cửa Lò. Ảnh: XT

Điểm nhấn năm 2024, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch, thương mại gắn với các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập như: Tổ chức phát động giải báo chí viết về Cửa Lò với chủ đề “Thị xã Cửa Lò, 30 năm xây dựng và phát triển”; tổ chức các hoạt động khởi động năm du lịch Cửa Lò 2024 gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao; tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch năm 2024. Tổ chức các hoạt động du lịch rải đều trong năm như: Lễ hội Âm nhạc đường phố, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội Hoa đăng,…

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động liên kết du lịch Cửa Lò với các điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh và các làng nghề có sản phẩm OCOP; sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tham gia các hội chợ du lịch, thương mại quốc tế và khu vực để quảng bá du lịch Cửa Lò tại các thị trường trọng điểm gắn với kế hoạch xúc tiến, quảng bá của tỉnh trong cả nước và quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thành An- Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, năm 2024 sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện bộ quy tắc ứng xử du lịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Xuân Thống

Trao giải cho các tác giải đạt giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò 2023 

Dịp này, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò đã tổng kết, trao thưởng giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2023 và phát động Giải Báo chí “Thị xã Cửa Lò, 30 năm xây dựng và phát triển”.

Năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự giải. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, hội đồng chấm giải đã chọn, trao các tác phẩm xuất sắc để trao, gồm: 3 giải nhất, 7 giải nhì, 16 giải ba và 24 giải khuyến khích.

Tác giả Trịnh Xuân Thống của Báo Thanh tra đạt giải ba thể loại báo in.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có đạt thành tích trong hoạt động du lịch Cửa Lò năm 2023.

Xuân Thống – Báo Thanh tra