Thị xã Cửa Lò tham gia hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về chống xâm hại tình dục trẻ em

Đăng ngày 21/10/2019

Sáng ngày 21/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về nội dung “ Chống xâm hại tình dục trẻ em”. Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An  chủ trì. Điểm cầu Cửa Lò do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Ủy viên BTV Thị ủy, phó chủ tịch UBND TX chủ trì.

gb

Thời gian qua, trên địa bàn toàn cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng, tình trạng “ Xâm hại tình dục trẻ em” đang có chiều hướng gia tăng. Trên địa bàn tỉnh ta hiện có trên 800 ngàn trẻ em, chiếm 26% dân số. Tính từ năm 2015 đến nay, số trẻ em ở Nghệ An bị xâm hại là 134 em. Các đối tượng thực hiện hành vi này chủ yếu là nam giới, là ngươi thân, người quen của gia đình và của nạn nhân. Với hình thức như cưỡng ép, dọa nạt, dụ dỗ để thực hiện các hàng vi xâm hại. Những nạn nhân bị xâm hại, phải mang nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nhân cách, cuộc đời của các em. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn như tuyên truyền, tăng cường công tác kết hợp giáo dục trẻ em giữa nhà trường và gia đình; mở các lớp nói chuyện, giáo dục giới tính cho các em học sinh nhằm trang bị cho các em kỷ năng phòng chống xâm hại tình dục; xử phạt nghiêm minh các đối tượng xâm hại tình dục đối với trẻ em. Song thực trạng “ Xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến hết sức phức tạp.

gb1

Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh, xâm hại tình dục ở trẻ em đang là một vấn đề rất nóng, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Qua đó nhằm kiểm soát và giảm thiểu tình trạng này vừa đảm bảo những quyền lợi, lợi ích chính đáng của các em. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành, thị trước mắt cần thực hiện ngay và hiệu quả các giải pháp sau: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em. Hội Phụ nữ, Công an, Viện kiểm soát, Lao động thương binh xã hội, Mặt trận tổ quốc các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ, phát tờ rơi, băng rôn khẩu hiệu tại các điểm trường học, nhà văn hóa. Chỉ đạo các nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình làm tốt công tác giáo dục giới tính, phòng chống Xâm hại tình dục cho các em. Đặc biệt là các vùng khó khăn, miền núi. Tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; Các địa phương cần bố trí và có sự hỗ trợ thiết thực về tinh thần và vật chất cho gia đình các nạn nhân bị xâm hại tình dục, giúp các nạn nhận giảm bớt mặc cảm để  hòa nhập với cộng đồng./.

 Phan Thành- Tạ Nhật