Cửa Lò phát triển mạnh nghề khai thác, bảo quản và nuôi giữ hải sản

Đăng ngày 07/04/2017

Mặc dù có ảnh hưởng sự cố môi trường biển các tỉnh Miền Trung nhưng hàng trăm hộ dân làm nghề khai thác, bảo quản, nuôi giữ hải sản ở Thị xã Cửa Lò vần bám nghề và không ngừng phát triển.

ww3

Cửa Lò hiện có khoảng 296 tàu thuyền khai thác hải sản các loại. Hàng năm, tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng hải sản của Cửa Lò ước đạt 10.800 tấn,  giá trị  ước đạt 387 tỷ đồng. Riêng sản lượng đánh bắt hải sản của bà con ngư dân Cửa Lò hàng năm ước đạt khoảng 8500 tấn. Đặc biệt, sau 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, TX.Cửa Lò đã có 6 hộ ngư dân đăng ký đóng mới tàu công suất lớn, trong đó 3 tàu đã đi vào khai thác. So với tàu cá cũ công suất 420 CV, tàu cá vỏ composite đóng theo Nghị định 67 này có nhiều ưu thế hơn. Tàu được trang bị hệ thống tời kéo lưới dẫn động cơ khí nhờ cụm trích lực từ máy chính, phục vụ nghề lưới vây mạn và có thể khai thác sản lượng tối đa đạt 80 tấn.

ww13

Ở thị xã Cửa Lò, cùng song hành với bà con ngư dân bám biển đánh bắt, khai thác hải sản thì đã có 61 kho đông, 59 kho bảo quản sẵn sàng tiếp nhận lưu trữ đông lạnh. Hệ thống kho đông, kho bảo quản này đã giúp ngư dân trên địa bàn và vùng phụ cận không phải lo lắng mỗi khi sản phẩm đánh bắt về chưa tiêu thụ kịp…Đặc biệt hơn, các kho đông và kho bảo quản hải sản trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động nhàn rỗi.Nhiều chủ kho đông khả giả hiện nay xuất phát điểm cũng chỉ là những người thu gom, buôn bán hải sản bình thường. Họ rất chí thú làm ăn và tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các chính sách liên quan đến kinh tế biển, an toàn thực phẩm hải sản.

ww9jpg

Bên cạnh việc đánh bắt, bảo quản hải sản bằng hệ thông kho đông lạnh nói trên, hiện này Cửa Lò cũng đã hình thành hàng chục cơ sở nuôi giữ hải sản để phục vụ nhu cầu thưởng thức đặc sản biển của khách du lịch và nhân dân. Chỉ tính riêng trên địa bàn phường Thu Thủy đã có tới 24 hộ làm nghề nuôi giữ hải sản tươi sống, tạo việc làm cho hàng chục lao động và mỗi hộ nuôi thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Bình, 1 giáo dân ở Khối 4, phường Thu Thủy, TX Cửa Lò là 1 trong những người đi đầu trong nghề nuôi giữ hải sản tươi sống, tạo nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Nhờ có nghề nuôi giữ hải sản này, ông Bình đã từng được Hội nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 nông dân xuất sắc nhất cả nước.

Từ nghề đánh bắt, bảo quản, nuôi giữ hải sản, trên địa bàn Cửa Lò đã xuất hiện hàng trăm hộ gia đình trở nên giàu có. Hàng ngàn lao động cũng đang có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định từ nghề này..Và những người dân làm nghề  đánh bắt, bảo quản, nuôi giữ hải sản nói trên ở Cửa Lò luôn vẫn tự hào về công việc của mình..Công việc đã nuôi sống gia đình họ và hàng ngày góp phần làm giàu cho quê hương./.

 Nhóm PV Đài TT-TH Cửa Lò