Thị xã Cửa Lò chú trọng công tác cứu hộ mùa Du lịch

Đăng ngày 21/03/2014

 

Bắt đầu từ lễ khai trương mùa du lịch biển hàng năm, thì công tác cảnh bảo và trực cứu hộ, cứu nạn lại tăng gấp bội. Được chứng kiến các buổi trực cảnh giới trên bờ, cũng như dưới nước của lực lượng cứu hộ thuộc Trung tâm cứu hộ phòng chông thiên tai TX Cửa Lò, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi vất vả, nỗi boăn khoăn, lo lắng của người làm công tác này. “Mỗi ngày trôi qua, không có vụ tai nạn nào do tắm biển là anh em chúng tôi thở phào nhẹ nhõm”- Một nhân viên cứu hộ nói với chúng tôi như vậy. Hàng ngày có 48 cán bộ, nhân viên được điều động trực cảnh giới, trực cứu hộ 15/ngày đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển. Trong những ngày cao điểm vào dịp lễ hội, nghĩ lễ, ngày biển động, các lực lượng như Công an TX, Ban chỉ huy quân sự thị xã, Cảnh sát biển, Hải đội 2, các lực dân quân tự vệ, dân phòng các phường, xã sẵn sàng điều động lực lượng trong những trường hợp cần thiết, khẩn cấp, phối hợp với Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và du khách.

Năm nay, thị xã đầu tư thêm 5 xuồng cao tốc, nâng tổng số xuồng cứu hộ lên 11 xuồng, trong đó có một tàu vận tải lớn vừa làm công tác cứu hộ, cứu nạn vừa vận chuyển khách ra đảo Ngư. Thành lập 3 trạm cấp cứu ở biển, 13 điểm trực cảnh báo trên bờ; 5 điểm trực với 5 xuồng cao tốc và một tàu cứu hộ thường xuyên chạy cảnh báo, nhắc nhở du khách, để du khách đề phòng, vừa đảm bảo sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đầu tư phương tiện phục vụ cứu hộ, Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai thường xuyên bổ sung các phương án tác nghiệp sát với tình hình thực tế mỗi khi thời tiết thay đổi. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, theo dõi sự thay đổi của địa hình bờ biển để có biện pháp cảnh báo, bố trí lực lượng và phương tiện cứu hộ.
Thị xã Cửa Lò có bãi tắm dài gần 10 Km, mặc dầu làm việc hết mình vì công việc, nhưng nhân lực cứu hộ mỏng và thiếu nên việc cảnh báo và cứu hộ gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn khi tắm biển thì đòi hỏi mỗi du khách phải có ý thức tự giác, thực hiện theo chỉ dẫn của lực lượng cảnh báo và không nên tắm vào các ngày biển động./.

Theo: Thanh Bình