Thị xã Cửa Lò – Bước phát triển mới sau 16 năm thành lập

Đăng ngày 21/03/2014

 

Một trong những phường xã ra đời cùng với sự hình thành của Thị xã Cửa Lò là xã Nghi Hương. Trước đây khắp mọi nẻo đường của địa phương này cứ mưa xuống thì lầy lỗi, nắng lên thì bỏng rát. Ngoài việc quanh năm bám vào mấy sào ruộng khoán, hầu như người dân ở đây chưa có thu nhập gì đáng kể. Vậy mà, chỉ sau 16 năm thành lập Thị xã, bộ mặt của Nghi Hương đã có những thay đổi trên nhiều lĩnh vực, hàng chục công trình, dự án Kinh tế xã hội được xây dựng và đi vào hoạt động. Đặc biệt từ năm 2000 đến nay, Nghi Hương luôn có tốc độ phát triển năm sau luôn cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất của Nghi Hương ước đạt trên 81 tỷ đồng, bằng 100,47 % kế hoạch. Trong đó, ngành nông-lâm-thủy sản ước đạt hơn 4 tỷ đồng; ngành công nghiệp xây dựng đạt trên 33 tỷ đồng; ngành dịch vụ thương mại đạt hơn 44 tỷ đồng; Thu ngân sách trên địa bàn hơn 4 tỷ đồng; Số hộ nghèo trên địa bàn đã giảm xuống chỉ còn 80/1654 hộ, chiếm tỷ lệ 4,8 %, đời sống của đa số người dân trên địa bàn đã có những khởi sắc nhất định và tin tưởng vào sự phát triển chung của địa phương; Ông Võ Xuân Lâm, một người dân ở xóm 12, xã Nghi Hương nhận xét:“Trước đây cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nhưng từ ngày thành lập thị xã đến nay thì các ngành nghề được mở rộng, các cửa hàng dịch vụ tương đối phát triển, đường sá khang trang, nhiều nhà cao tầng được mọc lên. Đặc biệt đời sống của người dân đã có cuộc sống trở nên văn hoá, văn minh hơn”.

Còn ông Trần Minh Lương, Chủ tịch UBND xã Nghi Hương thì cho biết:“Đến nay thì tỷ trọng cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp của Nghi Hương chỉ chiếm khoảng 6-7 %, công nghiệp- xây dựng chiếm đến 22-23 %, dịch vụ đã chiếm đến 61-62 %. Trên cơ sở đó, Nghi Hương đang chuẩn bị được nâng cấp lên thành phường vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới đây”.

Cũng như Nghi Hương, trên khắp 7 phường xã của Thị xã Cửa Lò đều có những bước chuyển mình mãnh mẽ. Nền kinh tế của thị xã phát triển nhanh và toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 19,2 %; giá trị sản xuất tăng 19,9 %; Kinh tế dịch vụ, đặc biệt là du lịch phát triển nhanh, trở thành ngành kinh tế động lực thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển. Riêng công tác thu ngân sách, từ một đơn vị chỉ thu được dăm tỷ đồng mỗi năm, đến nay, mỗi năm, Thị xã đã thu trên dưới 100 tỷ đồng. Nhờ có được nguồn thu đứng vào tốp đầu của các địa phương trong Tỉnh mà thị xã Cửa Lò đã có điều kiện dành 1 khoản ngân sách hàng năm để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn ngày một khang trang. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2005-2010, toàn thị xã Cửa Lò đã xây dựng trên 150 công trình với tổng mức đầu tư hơn 2 ngàn 300 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách hơn 500 tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với giai đoạn 2000-2005.

Ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho rằng:“Sở dĩ Cửa Lò đạt được những thành quả quan trọng nói trên là nhờ sự cố gắng và công sức của toàn Đảng bộ và nhân dân TX, sự giúp đỡ, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh”.

Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Thị xã đang cùng nhau đoàn kết để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã Cửa Lò Khóa IV, Nhiệm kỳ 2010-2015 về xây dựng Thị xã trở thành thành phố du lịch biển xanh-sạch-đẹp giàu mạnh và văn minh.

Theo: Khắc Giang